Tin tức

Hội thảo tham vấn hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục hòa nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

16 Tháng Mười Một 2021          161 lượt xem

TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC HÒA NHẬP

 NCE  Sáng 13/11/2021 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) đã diễn ra Hội thảo tham vấn hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập” dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội nghị có sự tham gia của Ban chỉ đạo giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các vụ chức năng của Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ- TB&XH, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật, các tổ chức xã hội tổ chức xã hội và tổ chức quốc tế (VAEFA, UNICEF, WB, MCNV…), các cơ sở giáo dục trẻ khuyết tật, câu lạc bộ người Điếc, đại diện cha mẹ học sinh Điếc, đại diện học sinh và sinh viên Điếc đang học tập tại Trường CĐSPTW.

Đề án triển khai dạy học cho học sinh khiếm thính, rối loạn phát triển tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương giai đoạn từ 2021 trình Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét và được Chính phủ phê duyệt sẽ đánh dấu một bước trưởng thành mới về năng lực hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập người khuyết tật của Trung tâm. Đến nay các hoạt động Hội nghị tham vấn, xây dựng Đề án hoạt động của Trung tâm đang được xúc tiến triển khai và nhận được sự đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy của Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA) và các bên liên quan.


Tiến sĩ Trịnh Thị Xim - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW
phát biểu khai mạc buổi Hội thảo

Khai mạc Hội thảo, TS.Trịnh Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW đã chỉ ra số liệu thống kê về số lượng trẻ kiếm thính và rối loạn phát triển ở Việt Nam và nhu cầu cần được hỗ trợ giáo dục đặc thù hiện nay là rất cao, đồng thời cũng nêu rõ giải pháp đảm bảo giáo dục phù hợp, có chất lượng và bình đẳng này đòi hỏi cần phát triển một hệ thống trung tâm hỗ trợ trẻ đặc biệt từ cấp Trung ương đến cấp vùng, xuống đến địa phương và trường học.


Tiến sĩ Lê Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm báo cáo kết quả 18 năm hoạt động và định hướng
phát triển
Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục hòa nhập

Hội thảo được nghe TS. Lê Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm báo cáo kết quả 18 năm hoạt động và định hướng phát triển Trung tâm trong thời gian tới. Sau 18 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong giáo dục học sinh khiếm thính và can thiệp, hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ rối loạn phát triển. Với thế mạnh của một Trung tâm thuộc cơ sở đào tạo, đến nay, Trung tâm đã xây dựng được năng lực đảm nhiệm tốt nhiệm vụ giáo dục đa cấp học (từ can thiệp sớm, giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, hướng nghiệp và đào tạo nghề trình độ cao đẳng) cho người khiếm thính và rối loạn phát triển; có năng lực đào tạo, bồi dưỡng, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên và các địa phương về nghiệp vụ sư phạm giáo dục hòa nhập, ngôn ngữ kí hiệu, kĩ năng dạy học đặc thù cho học trẻ khiếm thính và rối loạn phát triển.


Tiến sĩ Tạ Ngọc Trí - Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Tiểu học - Phó trưởng ban Thường trực
Ban chỉ đạo Giáo dục Trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn điều hành hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội thảo đều đánh giá cao hiệu quả và năng lực can thiệp, giáo dục và hỗ trợ giáo dục hòa nhập của Trung tâm. Các ý kiến đề cập đến cần thiết phát triển Trung tâm trở thành một đơn vị hàng đầu về giáo dục trẻ khiếm thính và rối loạn phát triển của khu vực miền Bắc để giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm hiện thực hóa mục tiêu giáo dục hòa nhập có chất lượng.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà quản lí, các chuyên gia về chính sách và các nhà chuyên môn về quản lý và hoạt động của Trung tâm cũng như những yêu cầu cơ bản để xây dựng bản Đề án trình Chính phủ.


PGS.TS Lê Văn Tạc - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ về sự phát triển Trung tâm
Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập - Nhu cầu thực tiễn Việt Nam và bài học quốc tế.


Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Điều phối viên quốc gia của VAEFA chia sẻ
những hoạt động của VAEFA về phát triển giáo dục hòa nhập người khuyết tật


Bác Nguyễn Xuân Phương - Phó chủ tịch Hiệp hội VAEFA


Phát biểu của ông Phạm Dũng - Giám đốc tổ chức CMNV


PGS.TS Nguyễn Đức Minh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam


PGS.TS Vũ Thị Tú Anh - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên


Ông Nguyễn Minh Ngọc - Vụ Tổ chức cán bộ


“Hội nghị tham vấn hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập”
hình thức trực tuyến

Kết thúc buổi hội thảo, Tiến sĩ Trịnh Thị Xim - Phó Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW tiếp thu các đóng góp của đại biểu và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đại biểu đã dành sự quan tâm đặc biệt cho Hội thảo cũng như đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để Nhà trường sớm hoàn thành bản Đề án đi đúng phương châm công bằng giáo dục - “Không ai bị bỏ lại phía sau” và tiến tới thực hiện các nhiệm vụ cao hơn mà Bộ giao phó ở các giai đoạn tiếp theo.


Tiến sĩ Trịnh Thị Xim - Phó Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW tiếp thu ý kiến đóng góp tại
Hội thảo và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đại biểu

Xây dựng thành công Đề án là một mục tiêu ưu tiên để đảm bảo cơ hội được học tập lên cao của các thế hệ học sinh khiếm thính, rối loạn phát triển từ các địa phương chưa có môi trường tiếp cận giáo dục đặc thù bằng ngôn ngữ kí hiệu, cũng như phát huy được thế mạnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, hỗ trợ các địa phương về giáo dục hòa nhập, ngôn ngữ kí hiệu và kinh nghiệm dạy học cho học sinh khuyết tật ở các địa phương. Đến nay các hoạt động tham vấn xây dựng Đề án hoạt động của Trung tâm đang được xúc tiến triển khai và nhận được sự đồng hành và hỗ trợ từ Ban chỉ đạo giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA) và các bên liên quan./.

PHÒNG THÔNG TIN - TRUYỀN THÔNG
NCE - tháng 11/2021

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG
+ Cơ quan chủ quản: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
+ Giấy phép số 39/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và thông tin Điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/08/2015.
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS Trần Đình Tuấn.

Địa chỉ: 387 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: (04) 37564230 - (04) 37914850.
Email: cdsptw@cdsptw.edu.vn; nce@cdsptw.edu.vn
Website: http://www.cdsptw.edu.vn

Ghi rõ nguồn "CDSPTW.EDU.VN" khi phát hành lại thông tin từ website này.