Hội thảo khoa học “Giáo dục Nghệ thuật cho trẻ mầm non tiếp cận phương pháp tiên tiến”

08 Tháng Mười Hai 2023          1071 lượt xem

NCE  Thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp trường năm học 2023-2024, sáng ngày 07/12/2023, Khoa Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) đã tổ chức Hội thảo khoa học:Giáo dục Nghệ thuật cho trẻ mầm non tiếp cận phương pháp tiên tiến”.

ThS. Đinh Thị Thanh Huyền - Phó trưởng khoa Nghệ thuật giới thiệu đại biểu,
thông qua chương trình hội thảo Hội thảo

Tham dự có PGS. TS Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trịnh Thị Xim - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Văn Hảo - Đảng ủy viên, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo; ThS. Phạm Minh Tùng - Trưởng Khoa Nghệ thuật; ThS. Đinh Thị Thanh Huyền - Phó trưởng Khoa Nghệ thuật; ThS. Nguyễn Thị Thảo - Phó trưởng Khoa Nghệ thuật, cùng các thầy cô lãnh đạo các đơn vị, Ban Giám hiệu các Trường Mầm non Thực hành (MNTH) trực thuộc Trường CĐSPTW và gần 50 đại biểu, khách mời, tác giả tham dự.

ThS. Phạm Minh Tùng - Trưởng khoa Nghệ thuật, Trường CĐSPTW phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu định hướng và chỉ đạo Hội thảo PGS.TS Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Giáo dục nghệ thuật không nhằm mục tiêu đào tạo ra các nhà làm nghệ thuật tương lai mà nó mang đến sứ mệnh giáo dục để hoàn thiện con người. Giáo dục nghệ thuật trong cơ sở giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện, hình thành nhân cách, phát triển chức năng tâm lý, từ đó hình thành ở trẻ tình yêu con người, thiên nhiên, đất nước, cuộc sống tươi đẹp. Đó là điều vô cùng ý nghĩa mà Giáo dục nghệ thuật mang lại khi giáo dục trẻ. Hội thảo khoa học nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các thầy cô giáo gặp gỡ, trao đổi ý kiến, phân tích những vấn đề về đổi mới trong công tác giáo dục Nghệ thuật cho trẻ mầm non, tiếp cận phương pháp tiên tiến”.

PGS.TS Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường CĐSPTW phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các thầy cô giáo đã tập trung vào các nội dung: Cơ sở lý luận của việc tổ chức hoạt động giáo dục nghệ thuật tiếp cận các phương pháp tiên tiến trong trường mầm non thông qua các hoạt động âm nhạc, tạo hình của một số nền giáo dục trong và ngoài nước; Thực tiễn việc tổ chức hoạt động giáo dục nghệ thuật tiếp cận một số phương pháp tiên tiến trong trường mầm non ở Việt Nam hiện nay; Đề xuất những biện pháp nhằm phát triển hoạt động giáo dục nghệ thuật tiếp cận các phương pháp tiên tiến cho các trường mầm non ở Việt Nam, đáp ứng nhu cầu xã hội, xu thế hội nhập quốc tế.

ThS. Đinh Thị Thanh Huyền - Phó trưởng khoa Nghệ thuật báo cáo Tham luận ”Tổ chức hoạt động
Âm nhạc trong trường mầm non theo hướng tiếp cận phương pháp tiên tiến”

ThS. Nguyễn Thị Thảo - Phó trưởng khoa Nghệ thuật báo cáo Tham luận ”Thiết kế môi trường
tổ chức hoạt động tạo hình theo hướng tiếp cận phương pháp tiên tiến”

TS. Chu Anh Sơn - Giảng viên khoa Nghệ thuật báo cáo Tham luận ”Rèn luyện kĩ năng tổ chức
hoạt động tạo hình cho sinh viên ngành Giáo dục mầm non Trường Cao đẳng Sư phạm
Trung ương theo tiếp cận năng lực”

ThS. Phùng Thị Hồng Giang - Giảng viên Âm nhạc, khoa Nghệ thuật báo cáo tham luận ”Thực
trạng khả năng sử dụng bàn phím điện tử của sinh viên - Sự cần thiết đổi mới phương
pháp nhằm nâng cao chất lượng dào tạo sinh viên Chuyên ngành Âm nhạc - Ngành
Giáo dục Mầm non Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương”

ThS. Lê Thị Thu - Giảng viên Mĩ thuật, khoa Nghệ thuật báo cáo tham luận ”Học liệu trong thiết
kế đồ dùng, đồ chơi theo hướng tiếp cận các phương pháp Giáo dục mầm non tiên tiến

Hội thảo đã nghe 05 báo cáo tham luận có chất lượng và gắn với thực tiễn cùng nhiều góp ý, chia sẻ: Các cơ hội và thách thức đối với Giáo dục Nghệ thuật khi tiếp cận các phương pháp tiên tiên; Một số giải pháp trong Giáo dục Nghệ thuật khi tiếp cận các phương pháp tiên tiến để mang lại hiệu quả. Ngoài ra, còn đề cập đến tầm quan trọng của Giáo dục Nghệ thuật trong giai đoạn mới hiện nay và đề xuất một số biện pháp trang bị cho người học các kỹ năng về âm nhạc, tạo hình nhằm góp phần nâng cao chất lượng chương trình đào tạo ngành Giáo dục mầm non, đồng thời cũng tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu của xã hội.

ThS. Nguyễn Hương Giang - Phó Hiệu trưởng Trường MNTH Hoa Sen đề cập một số vấn đề và
biện pháp cụ thể trong hoạt động âm nhạc, tạo hình nhằm nâng cao chất lượng đào tạo
giáo viên mầm non

ThS. Vũ Thị Kiều Trang - Phó Hiệu trưởng Trường MNTH Hoa Hồng nhận định vai trò quan trọng
của hoạt động âm nhạc, tạo hình trong trường mầm non. Tâm hồn trẻ  rất nhạy cảm,
dễ xúc động đối với con người và cảnh vật xung quanh, trí tưởng tượng của trẻ bay bổng,
phong phú, năng khiếu nghệ  thuật cũng thường được nảy sinh, nên đây là
thời kỳ hoàng kim của
Giáo dục  ghệ thuật.

ThS. Nguyễn Thị Thành - Phó trưởng phòng Khoa học Công nghệ - Hợp tác Quốc tế

ThS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó Trưởng khoa Giáo dục mầm non
phát biểu tại Hội thảo

TS. Phạm Văn Hảo - Trưởng phòng Quản lý đào tạo phát biểu và ghi nhận ý nghĩa của Hội thảo

ThS. Hoàng Diệu Thúy - Phó Trưởng phòng, phụ trách phòng Công tác học sinh, sinh viên

phát biểu tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, ThS. Phạm Minh Tùng - Trưởng Khoa Nghệ thuật gửi lời cảm ơn trân trọng tới các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các thầy cô giáo đã dành sự quan tâm tham dự cũng như đóng góp nhiều ý kiến cho Hội thảo. Đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết, trí tuệ của các tác giả đã viết bài trong Kỷ yếu Hội thảo. Có thể nói, Giáo dục nghệ thuật là con đường phù hợp để trẻ trau dồi, bồi dưỡng những cung bậc cảm xúc, là phương tiện hữu hiệu dễ diễn đạt cảm xúc, tư tưởng một cách đặc biệt đối với trẻ. Qua các ý kiến tham góp tại Hội thảo khoa học sẽ là tiền đề để Khoa Nghệ thuật nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xã hội.

NCE - tháng 12/2023