Bồi dưỡng chuyên đề

Nhóm Reggio Emilia - Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương trao đổi và chia sẻ chuyên môn tại tỉnh Bắc Giang

31 Tháng Tám 2019          6070 lượt xem

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, cái nôi đào tạo các giáo viên mầm non cả nước, với bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy đi đôi với thực hành, cán bộ giảng viên Nhà trường luôn tích cực nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tìm ra những phương pháp mới. Đồng thời, ứng dụng từ những chương trình tập huấn, học tập và hợp tác chia sẻ chuyên môn với chuyên gia Giáo dục mầm non các nước tiên tiến trên thế giới tại Việt Nam đang đồng hành cùng các nhà giáo dục, những nhà quản lí, các cô giáo mầm non và các bậc phụ huynh hướng tới mục tiêu mang lại hạnh phúc cho trẻ thơ mỗi ngày tới trường.

Đoàn công tác của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương chụp ảnh lưu niệm cùng khóa học
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia trong Giáo dục Mầm non tại Italia - Ý (tháng 7/2019)

Nhằm phát huy ứng dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia trong Giáo dục Mầm non (GDMN) từng bước phát triển hiệu quả phương pháp giáo dục Reggio từ chương trình tập huấn, học tập và hợp tác chia sẻ chuyên môn tại Trung tâm Europass teacher Academy, Florence, Italia  - Ý (tháng 7 năm 2019), đoàn công tác của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) đã nhanh chóng triển khai kế hoạch tham quan, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm theo hướng tiếp cận Reggio.

Sáng nay, 18/8/2019, Nhóm Reggio Emilia của Trường CĐSPTW đã khởi động và xây dựng chương trình, tổ chức tham quan, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp thiết kế, tổ chức các hoạt động theo hướng tiếp cận Reggio tại tỉnh Bắc Giang. Cùng đi với đoàn có TS. Trịnh Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW, trưởng đoàn công tác.

TS. Trịnh Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW và các thành viên nhóm Reggio Emilia
trước giờ xuất phát

Điểm đến đầu tiên của đoàn theo kế hoạch là Trường mầm non tư thục Âu Cơ, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang trọng, thân tình đón đoàn có ThS. Đỗ Thị Hương - Trưởng phòng Giáo dục huyện Việt Yên và bà Thân Thị Khắc - Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Âu Cơ, Thị trấn Bích Động, Huyện Việt Yên, Bắc Giang cùng các cô giáo và thành viên của nhóm Reggio Emilia tại tỉnh Bắc Giang. Chia sẻ và trao đổi về về kinh nghiệm đào tạo, thực hành được cán bộ quản lí các trường mầm non, giảng viên và giáo viên tài năng của Nhóm Reggio đảm nhận.

Nhóm Reggio Trường CĐSPTW chia sẻ và trao đổi về về kinh nghiệm tại
Trường Trường mầm non tư thục Âu Cơ (Cơ sở 1)

TS. Trình Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW các thành viên Nhóm Reggio chụp ảnh
lưu niệm tại Trường mầm non tư thục Âu Cơ  (Cơ sở 1) sau buổi làm việc

Bên cạnh những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm được lĩnh hội sau khoá học tại Italia - Ý; nguồn cảm hứng được chia sẻ của các thành viên trong nhóm sẽ là động lực thúc đẩy các trường mầm non vận dụng cách tiếp cận phương pháp Reggio Emilia trong thiết kế, xây dựng chương trình, tổ chức không gian học tập và trải nghiệm hấp dẫn đối với trẻ mầm non.

Sự hợp tác và chia sẻ không giới hạn của các thành viên trong Nhóm  Reggio Emilia - Trường Cao đẳng Sư Phạm Trung ương và các đồng nghiệp ở các tổ chức giáo dục bước đầu cho thấy sự phù hợp và tính ứng dụng cao của phương pháp Reggio Emilia đối với những đặc điểm về thiên nhiên, văn hoá người Việt trong việc thiết kế và tổ chức các hoạt động dành cho trẻ mầm non.

Nhóm Reggio Trường CĐSPTW và thành viên của nhóm Reggio Emilia tại tỉnh Bắc Giang xây dựng chương trình, tổ chức không gian học tập và trải nghiệm hấp dẫn đối với trẻ mầm non

Nhóm Reggio Trưởng CĐSPTW tham quan thực tế tại Trường mầm non tư thục Âu Cơ
(Cơ sở 2) sau buổi làm việc

Với mong muốn lan toả phương pháp tiếp cận Reggio Emilia không chỉ tới các cán bộ quản lí, mà còn trực tiếp là các giáo viên mầm non, các bậc phụ huynh, mang tới cho trẻ cơ hội được lắng nghe và thể hiện, bộc lộ năng lực của bản thân, để mỗi ngày đến trường của trẻ thực sự thú vị và ngập tràn hạnh phúc.

TS. Trịnh Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW và  thành viên nhóm Reggio
sau buổi chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm cùng các thành viên của nhóm Reggio Emilia
tại Trường
mầm non tư thục Âu Cơ,
tỉnh Bắc Giang

Kết thúc chuyên công tác, TS. Trịnh Thị Xim chia sẻ: “Những bước khởi đầu tốt đẹp đã tạo cho chúng tôi thêm động lực để hiện thực hoá những kế hoạch, dự án cụ thể về Reggio Emilia trên mọi miền của đất nước".

NCE - Tháng 8/2019