Tin tức

giaoducthoidai.vn - Ngành GD&ĐT tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học mới

07 Tháng Tám 2019          353 lượt xem

GD&TĐ - Sáng nay (6/8) diễn ra Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự, phát biểu chỉ đạo. Báo Giáo dục và Thời đại tường thuật trực tiếp Hội nghị quan trọng này từ các điểm cầu. Kính mời độc giả theo dõi.

12:10 ngày 06/08/2019

Để ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các sở GD&ĐT trong việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm học 2018 – 2019, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Bộ GD&ĐT xét và trình Bộ trưởng ký ban hành Quyết định tặng Cờ thi đua cho 7 sở GD&ĐT; tặng Bằng khen Bộ trưởng cho 23 sở GD&ĐT đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc,dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, cụ thể:

7 đơn vị được tặng cờ thi đua gồm các sở GD&ĐT: Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Khánh Hòa, Tây Ninh, Đồng Tháp, Cần Thơ.

23 đơn vị được tặng bằng khen của Bộ trưởng gồm các sở GD&ĐT: Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Giang, Tuyên Quang, Ninh Bình, Hà Nam, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đăk Nông, Kon Tum, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Sau gần 4 giờ làm việc hiệu quả, Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 đã thành công tốt đẹp. (Hiếu Nguyễn)

12:01 ngày 06/08/2019


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu đáp từ

Ngay sau phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đáp từ: Ngành Giáo dục rất vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đồng chí đại diện cho các ban ngành Trung ương, đặc biệt sự có mặt đông đủ lãnh đạo 63 tỉnh, thành trên cả nước chủ trì các điểm cầu Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.

Bộ trưởng cho biết, sau hơn 3 tiếng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị đã được nghe những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, đại diện các bộ ngành Trung ương, địa phương, các cơ sở GD-ĐT về tình hình giáo dục của cả nước trong thời gian qua. Đặc biệt là ý kiến chỉ đạo sâu sắc, thiết thực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về định hướng phát triển GD-ĐT trong thời gian tới. 

Bộ trưởng thay mặt ngành Giáo dục trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự hội nghị.

Ngành Giáo dục sẽ cụ thể hóa thành các kế hoạch hành động cụ thể để triển khai có hiệu quả trong năm học 2019 – 2020; đồng thời quyết tâm thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Đảng, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và vững chắc. (Minh Phong)

11:55 ngày 06/08/2019


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những nhận định cụ thể về kết quả ngành Giáo dục đạt được trong năm học vừa qua, cũng như vấn đề còn tồn tại, hạn chế.

Một số giải pháp lớn được Thủ tướng nêu ra, trong đó có việc địa phương phải rà soát lại quy hoạch mạng lưới trường lớp, nhất là hệ thống các trường mầm non, phổ thông, tạo điều kiện cho con em và người dân. Địa phương phải bố trí đủ quỹ đất để xây dựng hệ thống trường học.

Cùng với đó, đẩy mạnh sắp xếp các trường sư phạm, tập trung vào các trường sư phạm trọng điểm; các trường khác có lộ trình làm vệ tinh trong bồi dưỡng giáo viên cho địa phương. Trường sư phạm phải đào tạo ra nhà giáo dục, không phải là thợ dạy.

Các cơ sở giáo dục Đại học phải rà soát, sắp xếp lại mạnh mẽ hơn để đảm bảo chất lượng và các điều kiện cho phát triển. Phải có lộ trình kiên quyết với các trường chất lượng thấp. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ đóng cửa một số cơ sở giáo dục ĐH kém chất lượng kéo dài; kiểm tra và dừng đào tạo các ngành đào tạo kém chất lượng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chấn chỉnh…

Về giáo viên, Thủ tướng yêu cầu địa phương phải rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên theo hướng khắc phục tình trạng thừa thiếu cục bộ hiện nay. Có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên đảm bảo tiêu chuẩn để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Tiếp tục rà soát tinh gọn hiệu quả đội ngũ phục vụ tại các trường học…

Đặc biệt, vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của gia đình – nhà trường và xã hội; trong đó nhà trường đóng vai trò trung tâm. Thủ tướng đồng thời đưa ra yêu cầu cụ thể cho các bộ, ban, ngành đoàn thể liên quan nhằm làm tốt vấn đề này.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh giải pháp tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện tự chủ đại học, trong đó có vấn đề hội đồng trường; nghiên cứu cơ chế thí điểm trường mầm non, phổ thông có điều kiện thực hiện tự chủ chi thường xuyên, trong đó lưu ý không phải vì tự chủ mà bị thị trường chi phối, bỏ qua các nguyên lý giáo dục mà Đảng, Nhà nước, Bác Hồ đã đưa ra; quan tâm đến giáo dục miền núi, phát huy vai trò của các hội khuyến học… (Hiếu Nguyễn)

11:20 ngày 06/08/2019

Tại hội nghị, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An - Nguyễn Đắc Vinh đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Sở GD&ĐT Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo dạy và học" năm học 2018-2019. (Hồ Lài)

11:00 ngày 06/08/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Tương lai của mọi người, của dân tộc đều phụ thuộc vào giáo dục, nhất là trong bối cảnh hiện nay, vị thế của đất nước ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế.

Giáo dục liên quan đến mọi người, mọi nhà. Đổi mới giáo dục rất cần sự đồng thuận, chung tay của xã hội nhưng hiếm có chính sách nào nhận được sự đồng thuận 100%. Nhận định điều này để chúng ta kiên định mục tiêu, lý tưởng mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành Giáo dục đã xác định

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, mọi đổi mới phải có lộ trình, không thể nóng vội và cần sự chung tay của toàn xã hội. Một mặt là phát huy giá trị dân tộc, nhưng cũng cần tiếp cận tiên tiến của thế giới.

Đối với giáo dục phổ thông, cần bảo đảm đủ giáo viên, đủ lớp học và trường học gần nhà để học sinh được học 2 buổi/ngày. Nhà nước lo chung, còn giáo dục chất lượng cao cần xã hội hóa, không nên cào bằng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trường học phổ thông không chỉ là thiết chế đơn thuần mà là thiết chế cộng đồng. Chúng ta cần nhìn nhận đúng và tin tưởng vào Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT.

Chúng ta đã phổ cập về GD mầm non 5 tuổi; thực hiện chính sách tự chủ đại học. Hiện có 2 đại học nằm trong top 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới.

Năm học mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, ngành Giáo dục cần quan tâm đến một số vấn đề:

Thứ nhất là tiếp tục quan tâm đến dạy người. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV.

Thứ hai, giảm áp lực hành chính cho giáo viên, xem lại các chuẩn, tiêu chuẩn GV

Thứ ba, sinh hoạt Đoàn Đội, giáo dục đạo đức phải đổi mới. Trong giờ học nào cũng có thể nói chuyện đạo đức và giáo viên phải làm gương. Tăng cường nhà trường, gia đình, xã hội vào giáo dục đạo đức lối sống. Tránh tình trạng “khoán gọn” cho nhà trường.

Cùng với đó, cần giải quyết một số vấn đề liên quan đến hệ thống sư phạm và giáo viên. Địa phương có trách nhiệm đặt hàng các trường sư phạm đào tạo giáo viên. Đồng thời quan tâm đến bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên. Đối với đại học cần, chuyển đại học sang cơ chế tự chủ. (Minh Phong)

10:42 ngày 06/08/2019

Tại đầu cầu TPHCM, PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM đề xuất 5 giải pháp:

Chương trình đào tạo cần tham khảo, cập nhật thường xuyên từ các nước tiên tiến đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động không biên giới. Vận động các doanh nghiệp (thuộc khu vực) thực hiện trách nhiệm XH của mình trong việc phối hợp với các trường ĐH trong quá trình đào tạo tại trường cũng như ngoài nhà trường và doanh nghiệp.

Tăng cường năng lực đội ngũ giảng viên bằng cách tăng cường gửi giảng viên, cán bộ quản lí đi nước ngoài đào tạo theo các chương trình, dự án, thu hút người giỏi trong và ngoài nước; phát triển cơ sở vật chất hiện đại, áp dụng công nghệ trong dạy và học (chẳng hạn như mô hình CDIO). Tăng cường công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng đào tạo, đẩy mạnh việc tham gia xếp hạng ĐH khu vực và quốc tế.


PGS. TS. Huỳnh Thành Đạt

Đẩy mạnh các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên với các trường ĐH uy tín nước ngoài; phát triển các mô hình hợp tác nghiên cứu, đào tạo; tăng cường công bố quốc tế, thực hiện công nhận văn bằng, tín chỉ lẫn nhau với các trường của các nước phát triển.

Chú trọng rèn luyện đạo đức, lối sống và trang bị tốt cho người học kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ, năng lực tự học, tự nghiên cứu, tư duy sáng tạo, đổi mới, ý chí khởi nghiệp, khả năng làm việc nhóm... 

Thường xuyên thực hiện việc theo dõi, tiếp nhận phản hồi của SV sau tốt nghiệp để trên cơ sở đó thực hiện cải tiến, cập nhật chương trình đào tạo của mình.

Đồng thời Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cũng đề xuất 5 kiến nghị đối với Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan như: Thay đổi cơ chế, phương thức đầu tư cho GD ĐH; Tiếp tục duy trì việc thực hiện các chương trình chất lượng cao theo Thông tư 23...; Thực hiện tốt việc phân luồng từ THCS... (Phan Nga)

10:32 ngày 06/08/2019

Bên lề hội nghị ông Võ Văn Huyện – Phó chủ tịch UBND huyện Tân Trụ, Long An  chia sẻ: "Năm nay Bộ GD&ĐT, tổ chức hội nghị tổng kết này mang ý nghĩa rất quan trọng đánh giá thành tựu trong thời gian vừa qua, đặc biệt, nhất là triển khai nhiệm vụ mới trong thời gian tới. Trong đó, trọng tâm là ba yếu tố: cơ cấu lại đội ngũ; đổi mới phương pháp giảng dạy; đặc biệt nhất là đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị trường học.

Tôi rất kỳ vọng trong thời gian sắp tới với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nghiệp giáo dục của đất nước mình sẽ có nhiều bước chuyển mới.” (Tiến Vượng)

10:29 ngày 06/08/2019


Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu. Ảnh: Thế Đại

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa: Ngành Nội vụ luôn đồng hành cùng Bộ GD&ĐT.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa trao đổi, một số địa phương quy hoạch, phát triển trường học còn chậm, nhất là khu công nghiệp. Vấn đề đội ngũ giáo viên vẫn con tình trạng nơi thừa, nơi thiếu, dẫn tới bất cập trong điều hành quản lý.

Bên cạnh đó, tình trạng sử dụng giáo viên hợp đồng, tuyển dụng giáo viên còn bất cập ở một số địa phương.

Chính sách đội ngũ giáo viên còn chưa thực hiện được như: Thang bảng lương của nhà giáo cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp, chế độ phụ cấp cho nhà giáo…

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa khẳng định, tới đây, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT để báo cáo Chính phủ quan tâm đến xây dựng thể chế nhằm thu hút đội ngũ giáo viên nhằm nâng cao chất lượng

Cùng với đó ứng dụng công nghệ thông tin vào trong dạy – học. Có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đồng thời đổi mới phương thức, chương trình bồi dưỡng. Việc tuyển dụng cần thực hiện công khai, minh bạch. (Minh Phong)

10:27 ngày 06/08/2019

Tại đầu cầu tỉnh Hậu Giang, dự hội nghị có ông Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT.


Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu tỉnh Hậu Giang 

Năm học 2018 - 2019, ngành GD&ĐT tỉnh Hậu Giang giữ vững sự phát triển ổn định. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 94,45%, trong đó môn giáo dục công dân, Hậu Giang có 6 thí sinh đạt điểm 10.

Tỉnh Hậu Giang đã được Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT thống nhất trình Bộ trưởng công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Đây là mức độ cao nhất và là tỉnh đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long đạt được mức độ này.

Theo ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: Tỉnh đã có 2 nghị quyết riêng dành cho giáo dục, lãnh đạo tỉnh đã luôn tranh thủ để tìm mọi sự đầu tư, hỗ trợ cho giáo dục… (Quốc Ngữ)

10:23 ngày 06/08/2019


GS Trần Hồng Quân phát biểu. Ảnh: Thế Đại

Hoan nghênh kết quả năm học vừa rồi, GS Trần Hồng Quân – nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nêu 3 đề nghị cụ thể:

Về giáo viên, giáo sư cho rằng, chúng ta nên bình tĩnh, đừng khẳng định thừa giáo viên; thực tế là có thừa có thiếu.

Thứ hai: Về sắp xếp mạng lưới các trường: Số trường ĐH, CĐ của chúng ta không nhiều so với dân số. Số sinh viên bình quân trên vạn dân còn thấp. Việc quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH là hợp lý; nhưng không nên nghĩ chúng ta thừa mà ép số lượng xuống.

Thứ 3: Sở GD&ĐT có thể nhập vào Sở khác là không hợp lý. Giáo dục là quốc sách hàng đầu, tổ chức Sở GD&ĐT tất yếu phải có ở địa phương. (Hiếu Nguyễn)

10:16 ngày 06/08/2019

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của các Bộ, ban, ngành trung ương, ngành giáo dục Nghệ An đã có những kết quả nổi bật, cả về giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn. Năm học 2018 -2019 vừa qua, đứng thứ 2 cả nước về kết quả học sinh giỏi quốc gia và có 4 học sinh dự thi đạt huy chương tại các kỳ thi Olympic Quốc tế.


Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An 

Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng giáo dục: tăng cường lối sống cho học sinh; bản thân các thầy cô giáo phải là người mẫu mực, làm gương cho học sinh; tổ chức các phong trào thi đua, các trung tâm học tập cộng đông, các hội khuyến học, các dòng họ để giáo dục kỹ năng sống của học sinh; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm để học sinh nhận thức được hành vi, lỗi sai của mình để các em tiến bộ; kết hợp chặt chẽ và xây dựng quy chế phối hợp với các ngành để giám sát , xây dựng trường học hạnh phúc (Hồ Lài)

10:15 ngày 06/08/2019

Ông Nguyễn Mạnh Hiển - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương – nhận định: Năm học vừa qua, toàn quốc nói chung, Hải Dương nói riêng đã có những đổi mới tích cực, nhất là qua kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Về giáo dục đại trà, Hải Dương đứng vị trí 15-18 toàn quốc, qua kết quả các kỳ thi THPT; giáo dục mũi nhọn đứng trong top 10.

Nhấn mạnh sắp xếp trường học, đội ngũ giáo viên là vấn dề cốt lõi để nâng cao chất lượng giáo dục, theo ông Hiển, về sắp xếp trường học, Hải Dương đã ban hành đề án; nguyên tắc là mỗi cấp phương xã có một trường công lập ở mỗi cấp học. Tới đây, Hải Dương giảm 30 xã, đồng nghĩa với việc số trường học cũng giảm.

Riêng vấn đề đội ngũ giáo viên, Hải Dương là địa phương có nhiều khu công nghiệp, di dân cơ học nhiều. Khó khăn đặt ra là làm sao thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị quyết Trung ương, nhưng cũng phải đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là ở đâu có lớp học, ở đó có giáo viên. Từ đó, đặt ra vấn đề: trường công lập giảm, nhưng đội ngũ giáo viên tiếp tục phải tăng. Bài toán này cần đặt ra tổng thể để có cơ chế, chính sách huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho GD&ĐT; đề nghị nghiên cứu có chính sách đặc thù cho địa phương có nhiều khu công nghiệp, di dân cơ học.

Về kiến nghị, ông Nguyễn Mạnh Hiển đặt vấn đề cần nghiên cứu có hướng dẫn để chuyển đổi loại hình trường phổ thông; có giải pháp căn cơ nâng cao trình độ ngoại ngữ… Đặc biệt, ông Hiển cho rằng, cơ quan truyền thông cần có những nhìn nhận, đánh giá khách quan, không nên từ một hiện tượng để quy thành xu thế, ảnh hưởng không tốt đến giáo dục. (Hiếu Nguyễn)

10:07 ngày 06/08/2019

Đầu cầu tỉnh Kiên Giang, dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các Phòng GD&ĐT trên địa bàn.


Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu tỉnh Kiên Giang 

Theo bà Nguyễn Thị Minh Giang, tỉnh đang gặp khó khăn vì thiếu giáo viên. Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh thiếu khoảng 1000 giáo viên, trong đó bậc học Mầm non chiếm khoảng 60 - 70%. Trong khi nguồn lực con người (biên chế, tuyển dụng) cho đến tài chính ngành giáo dục không thể chủ động được thì rất khó.

Ngành GD&ĐT Kiên Giang từ năm 2015 đến nay chưa được giao thêm biên chế nên rất khó khăn, phát sinh nhiều bất cập. Tỉnh Kiên Giang đề nghị rất nhiều lần với Bộ Nội vụ, tỉnh, tổ chức đoàn đến làm việc với các cơ quan Trung ương, mặc dù đã được ghi nhận nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Nguyên nhân chính là trước đây, Trung ương giao quyền quyết định biên chế giáo viên cho địa phương, cần đến đâu giao đến đó. Nhưng sau khi có Nghị định 41/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập, biên chế của các đơn vị sự nghiệp công lập phải được Bộ Nội vụ trình Chính phủ mới thực hiện được; việc phê duyệt này rất chậm…

Vì khó khăn, vướng mắc này, nếu so với nhu cầu thực tế, bố trí giáo viên đứng lớp đúng theo quy định, tăng số học sinh Tiểu học học 2 buổi/ngày và huy động hết số trẻ Mầm non trong độ tuổi ra lớp, tỉnh Kiên Giang còn thiếu khoảng 1.500 giáo viên.

Tỉnh Kiên Giang cũng đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất, trường lớp, đặc biệt là trường lớp phục vụ dạy học 2 buổi/ngày. Để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới, chúng tôi hiện còn thiếu khoảng 1.000 phòng học. Trong khi nguồn lực con người (biên chế, tuyển dụng) cho đến tài chính ngành giáo dục không thể chủ động được thì rất khó... (Quốc Ngữ)

10:07 ngày 06/08/2019

Tại đầu cầu TPHCM, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM chia sẻ: Năm học 2018-2019, Thành phố được Bộ GD&ĐT tin tưởng và tín nhiệm, đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động lớn như tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Nam với 229 dự án của 409 học sinh đến từ 32 tỉnh, thành; tổ chức Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT năm 2019.Các nội dung đều diễn ra thành công.

Trong đó, tại Hội thi Khoa học Kĩ thuật, Thành phố có 40 dự án tham gia (4 dự án thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, 3 dự án thuộc Đại học Sư phạm TP.HCM); kết quả đạt 1 giải Nhất, 7 giải Nhì, 7 giải Ba và 7 giải Tư cùng nhiều giải thưởng chuyên đề do các đơn vị trao tặng…


Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM phát biểu.

Trong năm học 2018-2019, Thành phố đã đưa vào sử dụng 977 phòng học (tăng 691 phòng học mới), Thành phố tiếp tục hoàn chỉnh và dự kiến đưa vào hoạt động 1.364 phòng học mới.

TPHCM tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo an toàn, nghiêm túc. TPHCM tiếp tục nằm trong top 10 địa phương có kết quả thi tốt nhất, có điểm trung bình các môn thi xếp thứ 5 cả nước (tăng 4 bậc so với năm 2018), giảm gần 25% số học sinh có điểm thi dưới 5 so với năm trước. Đặc biệt, môn tiếng Anh, Thành phố tiếp tục năm thứ 3 liên tiếp có kết quả cao nhất cả nước với điểm trung bình 5,78. 

Tuy nhiên, do đặc thù là một đô thị trung tâm, nên TPHCM còn một số khó khăn, vướng mắc, đề nghị các Bộ ngành Trung ương quan tâm, tháo gỡ thêm… (Phan Nga)

09:56 ngày 06/08/2019

Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế có sự tham dự của ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí Thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; Ông Nguyễn Dung - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.


Đầu cầu diễn ra tại phòng họp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế 

Năm học 2018-2019 vừa qua tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được nhiều thành công  trên các lĩnh vực giáo dục, dạy học. Toàn tỉnh có 364 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 62,22 %, trong kỳ thi học sinh giỏi THPT Quốc gia 2019, Thừa Thiên Huế đạt 52 giải (trong đó có 3 giải nhất, 11 giải nhì, 16 giải ba tăng 19 em so với năm học 2017-2018). Một học sinh đạt Huy chương đồng trong Kỳ thi olympic Vật Lý Châu Á.

Riêng trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, tỉnh  Thừa Thiên Huế có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ 90,35% có 9 học sinh đạt điểm 10, riêng môn GDCD có 5 học sinh, Anh Văn 2 học sinh, điểm trung bình 5,419 xếp thứ 27/63. Đặc  biệt ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế là 1 trong 23 tỉnh thành phố được Bộ GD&ĐT tăng bằng khen xuất sắc về đổi mới sáng tạo, trong day và học 2018-2019.

Trong năm học 2019-2020 Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế, tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai đổi mới chương trình và sách giáo khóa lớp 1 vào năm học 2019-2020; quan tâm thúc đẩy đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá và đổi mới công tác hành chính... (Minh Ngọc)

09:55 ngày 06/08/2019

Ở điểm cầu tỉnh Bình Dương tham dự và chủ trì hội nghị  có: ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Hồng Sáng – Giám đốc Sở GD&ĐT.


Không khí hội nghị tại đầu cầu Bình Dương

Theo đại diện Sở GD&ĐT Bình Dương, trong năm học 2018-2019,  ngành GD&ĐT Bình Dương tiếp tục cải thiện tình trạng cơ sở vật chất, thiết bị trường học, liên tục tăng tỷ lệ trường học kiên cố, có đầy đủ thiết bị phục vụ hoạt động giáo dục đặc biệt là tăng số lượng trường được đầu tư thiết bị dạy học tiên tiến, hiện đại; bảo đảm đủ nguồn ngân sách chi cho phát triển GDĐT.

Đạt mức tối thiểu về chỉ tiêu phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020 trước thời hạn; củng cố hoạt động dạy học 2 buổi ngày đối với trẻ mầm non và học sinh tiểu học, không để xảy ra tình trạng học 3 ca tại các trường tiểu học ở những địa phương có số học sinh tăng đột biến...

Về GD Trung học, nổi bất nhất là kết quả thi THPT điểm trung bình môn xếp thứ 4 toàn quốc, 29 học sinh đạt giải HSG quốc gia, lần đầu tiên tỉnh có giải nhất HSG quốc gia môn Tin học. (Ánh Sáng - Công Chương)

09:51 ngày 06/08/2019

Tại điểm cầu Hà Nội, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Năm học vừa qua, ngành GD-ĐT TP thực hiện 9 nhiệm vụ 7 giải pháp của Bộ GD&ĐT đề ra và đã đạt được kết quả tốt, toàn diện trong các hoạt động GD.

TP đã rà soát mạng lưới trường học theo chỉ đạo của Bộ, tập trung xây dựng cơ sở vật chất. TP đã đầu tư 70 trường học mới với kinh phí hơn 5.000 tỉ đồng, đặc biệt quan tâm, tập trung xây nhà vệ sinh trường học.


Ông Ngô Văn Quý phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Học sinh Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng với 197 giải trong nước và quốc tế. Đặc biệt trong kì thi Olympic quốc tế vừa qua, học sinh thủ đô đã đạt thành tích xuất sắc với 2 chiếc HCV Olympic Hoá học và Olympic Vật lí. Lần đầu tiên HS Hà Nội đại diện cho VN đã đạt điểm tuyệt đối trong phần thi thực hành tại Olympic Hoá học quốc tế... 

Tuy nhiên, ngành GD TP cũng gặp một số tồn tại hạn chế như: Lạm thu, bạo lực học đường, thiếu trường học cục bộ đặc biệt trong các trường nội đô, các trường trong khu đô thị mới. Lãnh đạo TP cũng kiến nghị với Bộ GD&ĐT một số vấn đề liên quan đến quy hoạch mạng lưới trường học, đào tạo bồi dưỡng giáo viên, xây dựng cơ chế hướng nghiệp cho HS phổ thông. (Vân Anh)

09:41 ngày 06/08/2019

Tại đầu cầu Thanh Hóa, dự hội nghị có ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, lãnh đạo các phòng, ban liên quan...

Năm học 2018 - 2019 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song giáo dục và đào tạo Thanh Hóa có nhiều cố gắng, nỗ lực và tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực giáo dục, trong đó nổi bật, như: Công tác tham mưu của Sở GD&ĐT với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn kịp thời, có hiệu quả.


Tại đầu cầu Thanh Hóa

09:29 ngày 06/08/2019

Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Sở GD&ĐT đến các cơ sở giáo dục đảm bảo sâu sát, quyết liệt. Vì vậy kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học đều đạt kết quả cao, trong đó nhiều lĩnh vực đạt vượt mức, như: Số trường đạt chuẩn quốc gia; tỉ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra học các lớp đầu cấp. Chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục được nâng lên; chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục duy trì bền vững trong tốp đầu của giáo dục cả nước...  

Cùng với đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa tập trung hướng dẫn triển khai, chỉ đạo toàn ngành thực hiện nghiêm túc Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16/4/2008 của Bộ Giáo dục vả Đào tạo ban hành quy định về đạo đức nhà giáo và Chỉ thị số 173/CT-BGDĐT về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo.

Hướng dẫn, chỉ đạo toàn ngành thực hiện Quyết định số 5308/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh về quy định sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học hiện có tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020; Nghị quyết số 103/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án Sắp xếp các trường THPT công lập hiện có tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025... (Thế Lượng) 

Tại điểm cầu Tây Ninh, tham dự hội nghị có ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các ban, ngành và Sở, Phòng GD&ĐT, các trường trung học phổ thông và đơn vị trực thuộc.


Các đại biểu tham dự Hội nghị. 

Năm học 2018- 2019, ngành Giáo dục đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra và đạt được một số kết quả nổi bật. Chất lượng các hoạt động giáo dục đào tạo ở tất cả các bậc học từng bước được cải thiện, nâng cao. Mạng lưới, quy mô giáo dục phổ thông tiếp tục ổn định, từng bước được rà soát, sắp xếp... 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Giáo dục vẫn còn một số tồn tại, yếu kém cần phải nghiêm túc xem xét rút kinh nghiệm như: tỉ lệ bố trí giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh còn thấp, chưa đạt yêu cầu theo tỉ lệ quy định; công tác phân luồng học sinh sau THCS, THPT chưa đạt hiệu quả cao;

Việc bảo quản, khai thác các trang thiết bị, hóa chất phục vụ thí nghiệm, thực hành tại một số đơn vị chưa được quan tâm, hiệu quả sử dụng không cao, một số thiết bị hư hỏng chưa được sửa chữa kịp thời…

Trong năm học mới 2019-2020, UBND tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành GD-ĐT triển khai Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Nghị quyết số 88/2014/QH13. (Tiến Vượng)

09:28 ngày 06/08/2019

Ông Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội – khẳng định đội ngũ giáo viên quyết định sự thành công đổi mới giáo dục và cho rằng, việc quan trọng đầu tiên là cần thay đổi nhận thức, phương pháp và cách thức quản lý giáo dục. Quản lý lỗi thời sẽ là vòng kim cô hạn chế sự sáng tạo của các thầy cô.


Ông Nguyễn Văn Minh

Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội kiến nghị Bộ GD&ĐT cần có định chuẩn về chức danh đối với cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên, từ đó có các chương trình bồi dưỡng hiệu quả. Cùng với đó, công bố cụ thể số liệu thừa, thiếu giáo viên để xã hội, người học biết. Khi thấy tương lai có việc làm, học sinh giỏi sẽ vào sư phạm.

“Tin vui là năm nay, một học sinh đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế đã đăng ký tuyển thẳng vào Trường ĐHSP Hà Nội” – ông Minh chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Minh, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo thực hiện chương trình bồi dưỡng cho các trường sư phạm, nhưng cần quyết liệt hơn, tạo sự kết nối giữa các trường đại học sư phạm, trường cao đẳng sư phạm để chuẩn bị cho công tác bồi dưỡng giáo viên.

Với Chính phủ, ông Minh kiến nghị cần sớm cấu trúc lại hệ thống các trường sư phạm, để đầu tư hiệu quả. Sắp xếp cần tạo ra các phân khúc: trường chủ lực, trường địa phương, kết nối để tận dụng hệ thống các trường cao đẳng để thực hiện bồi dưỡng giáo viên trong tương lai. (Hiếu Nguyễn)

09:24 ngày 06/08/2019

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đồng tình với báo cáo tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 của Bộ GD&ĐT.

Năm học qua, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện cao độ NQ 29 về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT. Kết quả:

Toàn tỉnh đã thưc hiện sắp xếp trường lớp và giảm 32 trường công lập. Tỉnh cũng ưu tiên nguồn lực để đầu tư cơ cở vật chất, 100% các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục tăng cường chất lượng đội ngũ giáo viên, tổ chức tốt thi thăng hạng cho giáo viên. Tỉnh cũng tổ chức tuyển dụng gáo viên mầm non cho những địa phương còn thiếu.

Có chính sách đối với học sinh giỏi và giáo viên dạy giỏi. Chính sách ưu tiên này tăng gấp 4-8 lần so với trước

Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, trọng tâm là tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo.

Chủ tịch UBND Vĩnh Phúc kiến nghị, Bộ GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với tỉnh, tạo điều kiện trong công tác bồi dưỡng giáo viên. Đề nghị, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Nội vụ trong định mức về chỉ tiêu biên chế. (Minh Phong)

09:22 ngày 06/08/2019

Tại điểm cầu tỉnh Bình Phước, chủ trì hội nghị có: ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lý Thanh Tâm – Phó GĐ phụ trách Sở GD&ĐT Bình Phước.


Quang cảnh hội nghị tại Bình Phước

Theo ông Lý Thanh Tâm – Phó GĐ phụ trách Sở GD&ĐT Bình Phước, năm học 2018-2019 , ngành GD&ĐT tỉnh Bình Phước tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đồng thời triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt ở lĩnh vực dạy ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh đã có những tín hiệu chuyển biến tích cực...

Chất lượng dạy, học tiếng Anh tại các trường THCS, THPT trong tỉnh đang có sự cải thiện đáng kể. Năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 355 giáo viên môn tiếng Anh THCS đạt chuẩn (tỉ lệ 91,7%) và 182 giáo viên  môn tiếng Anh THPT đạt chuẩn (tỉ lệ 76,2%). Số HS được học theo chương trình tiếng Anh thí điểm ở cấp THCS: 7.122 HS (tăng 5.055 học sinh so với cùng kì năm học trước, chiếm tỉ lệ 7,8%); Cấp THPT: 2.691 HS (tăng 1.412 học sinh so với cùng kì năm học trước, chiếm tỉ lệ 9,3%). (Trần Thắng - Công Chương)

09:21 ngày 06/08/2019

Một số hình ảnh tại Hội nghị ở đầu cầu Hà Nội:


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự, chỉ đạo Hội nghị.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc Hội nghị.


Đại biểu tham dự Hội nghị

(Ảnh: Phú Xuân - Thế Đại)

09:15 ngày 06/08/2019

Ông Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nêu ý kiến, từ thực tế nghiên cứu, ông Sơn khẳng định sự cần thiết của vấn đề rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và cho biết, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện Đề án liên quan đến sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục ĐH, các cơ sở đào tạo giáo viên.


Ông Hoàng Minh Sơn 

Học hỏi kinh nghiệm các nước và từ thực tiễn, ông Sơn cho rằng, để triển khai đề án cần quyết tâm chính trị rất cao, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ ngành địa phương là các cơ quan chủ quản. Không có sự chỉ đạo quyết liệt từ trên xuống sẽ không thể thành công.

Cũng theo ông Sơn, các trường ĐH, kể cả những trường yếu, qua khảo sát đều ủng hộ. Điều các trường quan tâm là làm thế nào và sự hỗ trợ đến đâu để quá trình hỗ trợ hợp nhất diễn ra hiệu quả.

Với địa phương, ông Sơn cho rằng, giải pháp đầu tiên là địa phương cần tập trung đầu tư nâng cao chất lượng hiệu quả các trường này. (Hiếu Nguyễn)

09:11 ngày 06/08/2019

Tại đầu cầu tỉnh An Giang, dự hội nghị có bà Võ Thị Ánh Xuân - Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở GD&ĐT, các Phòng GD&ĐT trên địa bàn.


Quang cảnh đầu cầu tỉnh An Giang

Năm học 2018 - 2019, ngành GD&ĐT An Giang tiếp tục ổn định, nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học, bậc học thông qua việc đổi mới phương pháp dạy học, duy trì phong trào thi đua mỗi thầy cô giáo là tấm gượng tự học sáng tạo, phong trào sáng kiến, nghiên cứu khoa học. Chất lượng kỳ thi THPT quốc gia thứ hạng cao trong toàn quốc (đứng hạng 7), tỉ lệ tốt nghiệp đạt 98,8%. Trong đó, chất lượng hệ giáo dục thường xuyên ngày càng được nâng lên...

Năm học 2019 - 2020, ngành GD&ĐT An Giang thực hiện các mục tiêu quan trọng như: Triển khai Đề án đổi mới cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành GD&ĐT và Đề án tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết 18,19- NQ/TW về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới gắn với Đề án xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Tham mưu tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 nhằm đánh giá những ưu điểm, hạn chế đồng thời đề ra phương hướng thời gian tới.

Triển khai có hiệu quả Đề án giáo dục hướng nghiệp cho học sinh; Rà soát điều kiện cơ sở vật chất trường học, nhất là tình hình nhà vệ sinh cho học sinh; vận động xã hội hóa xây dựng nhà vệ sinh cho học sinh… (Quốc Ngữ)

09:06 ngày 06/08/2019

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Nguyễn Thanh Bình, tán đồng với đánh giá kết quả nổi bật của ngành GD. Năm học qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức thành công Kỳ thi THPT quốc gia. Kỳ thi đã đi vào nề nếp, tạo thuận lợi cho các địa phương và triển khai nhiệm vụ về giáo dục đại học tốt hơn.

Đối với tỉnh An Giang, thực hiện Đề án sắp xếp tinh giản bộ máy, tỉnh ủy, UBND xác định, GD –ĐT là ngành đặc thù. Vì thế nếu giao cho Sở Nội vụ triển khai Đề án này sẽ gây xáo trộn. Vì vậy, tỉnh có giao cho Sở GD&ĐT tham mưu, xây dựng đề án riêng.

Việc thực hiện tinh gọn biên chế được thực hiện theo đúng tinh thần NQ 18, 19. Quan trọng là bảo đảm chất lượng đội ngũ cán bộ.

Bộ GD&ĐT quy định định biên giáo viên/lớp rất rõ ràng.Vì vậy đổi mới giáo dục và tinh tin giản biên chế cũng bám theo quy định này. Tránh trường hơp sắp xếp quá nhiều, không khoa học. Trong thực hiện NQ 18 và NQ 19, An Giang không theo chỉ tiêu 10%, mà giảm dần để đảm bảo chất lượng, không gây khó khăn cho phụ huynh, học sinh và thầy, cô giáo.

Thực tế sĩ số học sinh của An Giang, có những trường 45 học sinh/lớp. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng dạy – học và đổi mới phương pháp dạy học. Nếu sĩ số học sinh vừa phải, thì thầy cô sẽ quản lý tốt hơn, chất lượng sẽ tốt hơn.

Thời gian qua, An Giang cũng đầu tư về cơ sở vật chất, giảm sĩ số học sinh/lớp học để bảo đảm chất lượng GD-ĐT. Nhờ vậy mà chất lượng GD-DT hàng năm đều tăng. (Minh Phong)

09:06 ngày 06/08/2019

Tại điểm cầu Long An có Phó chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, lãnh đạo phòng GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ  trong toàn tỉnh cùng dự.


Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Long An có ông Phạm Tấn Hòa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. 

Bà Phan Thị Tuyết Sương – Phó chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa, Long An bày tỏ: "Năm học vừa qua, ngành giáo dục đã khẳng định được những bước phát triển tốt, đặc biệt là chất lượng giáo dục. Tôi đặt niềm tin và kỳ vọng rất cao ở chất lượng giáo dục của đất nước. Ngành giáo dục sẽ đào tạo ra một thế hệ trẻ tương lai, đặt cái “tài” lên trên để đảm đương xây dựng đất nước trong thời gian tới". (Tiến Vượng)

09:00 ngày 06/08/2019

Đầu cầu tỉnh Cà Mau, dự hội nghị có ông Thân Đức Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD&ĐT; lãnh đạo các Phòng GD&ĐT trên địa bàn.

Ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau mong muốn thông qua hội nghị, Trung ương, các bộ, ban, ngành xem xét có cơ chế, chính sách đặc thù cho vùng.


Quang cảnh hội nghị đầu cầu tỉnh Cà Mau

Ông Nguyễn Minh Luân kiến nghị định suất đầu tư cho GD&ĐT vùng ĐBSCL cần phải được tăng lên, nhất là Giáo dục mầm non. Bộ GD&ĐT cần khảo sát, đánh giá thật kỹ những khó khăn của vùng.

Cái khó lớn nhất của vùng ĐBSCL là cơ sở vật chất trường lớp, phương tiện dạy học và định suất đầu tư cho hoạt động giáo dục. Bộ GD&ĐT cần chọn lọc vấn đề cốt lõi, tích cực tham mưu cho Chính phủ có những cơ chế, chính sách đặc thù cho vùng để vực dậy chất lượng GD&ĐT của khu vực; trong 5 năm tới, ít nhất cũng bằng với bình quân chung của cả nước.


Học sinh Cà Mau đến trường bằng đò

 (T. Sắc - Q. Ngữ)

08:56 ngày 06/08/2019

Dự tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đồng chí Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố. 

Năm học 2018- 2019, ngành GD&ĐT tỉnh Điện Biên đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu và giải pháp cơ bản theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, nhờ vậy đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đáng chú ý, Ngành GD&ĐT Điện Biên đã tập trung nâng cao chất lượng các điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ. Trong năm học qua, Ngành đã phối hợp với chính quyền địa phương huy động các lực lượng, tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng môi trường thân thiện, an toàn và nâng cao chất lượng tổ chức bán trú cho trẻ tại trường. Phòng GD&ĐT các huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, Điện Biên Đông, Nậm Pồ và Mường Nhé đã huy động các tổ chức xã hội hỗ trợ ăn trưa cho gần 7.000 trẻ nhà trẻ với số tiền trên 7,5 tỷ đồng.

Song song với đó, tỉnh Điện Biên đã chú trọng công tác đảm bảo an toàn về thân thể và tinh thần cho trẻ. Trong năm học, các cơ sở GD MN không có hiện tượng mất an toàn, bạo hành trẻ; không xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm. 100% trẻ học 2 buổi/ngày, trẻ đi học chuyên cần đạt 96,1%. 100% trẻ dân tộc thiểu số ra lớp được tăng cường tiếng Việt. Có  98,9 % số trẻ được ăn bán trú tại trường... (Minh Thịnh)

08:51 ngày 06/08/2019

Dự hội nghị tại đầu cầu tỉnh Đắk Nông có: ông Vũ Đình Trung - Phó Bí thư tỉnh ủy; ông Nguyễn Bốn - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở GD&ĐT.

Không khí hội nghị tại đầu cầu tỉnh Đắk Nông

Đắk Nông tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường linh hoạt, phù hợp với địa phương và theo định hướng phát triển năng lực học sinh. 

Đặc biệt, nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới, ngành GD&ĐT Đắk Nông đã có kế hoạch, chương trình cho việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện chương trình, sách giáo khoa GDPT mới. Trong năm học 2019-2020, Sở sẽ tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch bồi dưỡng phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng được bồi dưỡng, đảm bảo thiết thực, hiệu quả... 

Để thực hiện kế hoạch năm học mới, ngành GD&ĐT Đắk Nông chuẩn bị chu đáo các điều kiện về tài chính, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cốt cán cho công tác đào tạo, bồi dưỡng theo lộ trình hằng năm.

UBND các huyện, thị xã phối hợp với Sở GD&ĐT chỉ đạo cho các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục Tiểu học, THCS thực hiện công tác chuẩn bị và bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên từng trường, bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên dạy các lớp học, môn học, cấp học hợp lý, khoa học để thực hiện tốt việc bồi dưỡng giáo viên CT GDPT mới hằng năm đạt hiệu quả cao... (Nguyễn Thu - Công Chương)

08:46 ngày 06/08/2019

Tại đầu cầu TP Đà Nẵng, dự hội nghị có ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng cùng Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng, GS.TS Trần Văn Nam – nguyên Giám đốc ĐH Đà Nẵng, đại diện các trường ĐH, CĐ trên địa bàn, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cùng các sở ban ngành TP Đà Nẵng.

08:43 ngày 06/08/2019

Năm học 2018 - 2019, các trường học ở Đà Nẵng đã đẩy mạnh tăng cường các hoạt động ngoại khóa cũng như các giờ học thực địa, thực nghiệm. Mô hình lớp học ngoài trời, giờ học trên đồng ruộng, các tiết học STEM… đã bắt đầu được triển khai để phát triển năng lực người học, rèn luyện các kỹ năng cho học sinh như rèn luyện thể chất, kỹ năng xã hội, tự phục vụ, bảo vệ bản thân.

“Nhiều trường học đã chủ động kết nối với các đơn vị sản xuất, cơ quan xí nghiệp, bảo tàng, trung tâm khoa học thực nghiệm… để HS có cơ hội thực hiện các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, gắn học với hành, tạo sự chủ động cho HS trong việc tiếp nhận kiến thức. Đây là những bước chuẩn bị về mặt tâm thế cho CBQL, GV và người học để đón đầu việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới” - bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết.

Trong mùa hè 2019 này, Đà Nẵng đang khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất, cải tạo, xây mới phòng học, trang thiết bị, đồ dùng dạy học và tập huấn giáo viên để tháng 10/2019 thí điểm nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi tại 17 trường công lập trên toàn TP. (Hà Nguyên).

Tại điểm cầu Nghệ An, dự hội nghị có Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, lãnh đạo các Sở, ban ngành.


Toàn cảnh điểm cầu Nghệ An

Về phía ngành giáo dục Nghệ An có ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cùng cán bộ các phòng chuyên môn,Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thành thị và đại diện các trường ĐH, CĐ trên địa bàn. 

Giáo dục đào tạo Nghệ An trong thời gian qua đã có sự phát triển về quy mô, chất lượng và hiệu quả, công tác phổ cập giáo dục thu được những thành quả nhất định, chất lượng đại trà giữ vững. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2019 của Nghệ An đạt 95,24%.

Chất lượng mũi nhọn, có sự tăng trưởng bền vững, liên tục xếp ở tốp đầu cả nước về học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đặc biệt năm học 2018-2019 Nghệ An có 90 giải học sinh giỏi quốc gia, xếp thứ 2 toàn quốc; có 1 huy chương Bạc môn Tin học, 1 huy chương Đồng môn Vật lý Châu Á; 1 huy chương Bạc môn Toán học và 1 huy chương Đồng môn Sinh học quốc tế. 

Hiện nay, Nghệ An có 552 trường mầm non; có 537 trường tiểu học; có 407 trường trung học cơ sở; có 89 trường trung học phổ thông. Tính đến ngày 15/6/2019, có 1.104 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 72,68%; 

Nghệ An có 2 trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh, 19 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện; 480 trung tâm học tập cộng đồng, 90 trung tâm ngoại ngữ, tin học và 20 trung tâm Kỹ năng sống, ngoài giờ chính khóa.

Nghệ An cũng tích cực đổi mới giáo dục và đào tạo, chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ cho chương trình phổ thông mới. (Hồ Lài).

08:42 ngày 06/08/2019

Tại đầu cầu TP Hà Nội, dự hội nghị có ông Ngô Văn Quý - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của TP, lãnh đạo các trường đại học trên địa bàn TP.

Năm học 2018-2019, quy mô GD Hà Nội tiếp tục ổn định và có bước phát triển mạnh. Cho tới nay, TP có 2713 đơn vị trường học với gần 2 triệu HS. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học trong các đơn vị trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại.

Nhiều năm qua, ngành Giáo dục Thủ đô luôn nằm trong tốp các đơn vị dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục. Sự chuyển biến tích cực của ngành Giáo dục Thủ đô đều khắp ở các cấp học, các nhà trường.

Trong kì thi THPT quốc gia 2019, Hà Nội đứng đầu cả nước về số thí sinh 27 điểm trở lên. Tỉ lệ HS các khối đăng ký dự thi đại học, cao đẳng có tổng điểm đạt từ 15,0 điểm trở lên là gần 148.000 em, chiếm 76,14% trong tổng số HS đăng ký dự tuyển.


Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020
đầu cầu Thành phố Hà Nội 

Trong kì thi HS giỏi quốc gia 2019, Hà Nội là đơn vị dẫn đầu cả nước với 134 HS đoạt giải, trong đó có 11 giải Nhất. Tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, HS Hà Nội đã khẳng định tài năng với hơn 200 huy chương và giải thưởng.

Gần đây nhất, Trần Bá Tân giành HCV Olympic Hóa học quốc tế với số điểm tuyệt đối trong phần thi thực hành, Trần Xuân Tùng đã xuất sắc giành HCV Olympic Vật lí quốc tế sau thành tích là HS Việt Nam đầu tiên giành HCV tại Olympic Vật lí và vật lí thiên văn quốc tế. (Vân Anh).

08:41 ngày 06/08/2019

Điểm cầu trực tuyến Hải Phòng được tổ chức ở Trung tâm hội nghị thành phố.

Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Nguyễn Xuân Trường- Giám đốc Sở GD&ĐT cùng các Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, lãnh đạo các phòng GD&ĐT các quận, huyện; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. 

Với Hải Phòng năm học 2018- 2019 là một năm học có nhiều dấu ấn quan trọng khi chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được phát triển. (Nguyễn Dịu)

08:36 ngày 06/08/2019

* Ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: Khơi dậy sự chủ động, tích cực của các trường ĐH

Có thể nói, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật GD Đại học có hiệu lực từ 1/7/2019 là một trong những thành công lớn của ngành GD trong năm học vừa qua. Với những chính sách mới được ban hành sẽ khắc phục hạn chế, bất cập mà thực tiễn đang đặt ra đối với GDĐH của nước nhà. Nói cách khác, Luật đã tạo hành lang pháp lý quan trọng, khơi dậy sự chủ động, tích cực của các trường ĐH trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình; đặc biệt là chính sách về tự chủ.

Đây là hướng mở để các trường ĐH công lập và dân lập (không phân biệt công - tư) phát triển. Qua đó, giúp các trường ĐH chủ động, trách nhiệm hơn với người học và xã hội. Luật cũng tạo ra cơ chế phối hợp giữa các trường ĐH trong nước, mở ra nhiều cơ hội để các trường đào tạo mang tính chất liên kết quốc tế.

Tôi đề xuất, cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn để các trường chủ động trong triển khai, thực hiện Luật. Đồng thời, đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH; nhằm sớm đưa Luật vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thực hiện, các trường ĐH cần nghiên cứu kỹ các quy định trong Luật để có những chương trình, hành động và thực hiện Luật nghiêm túc. (BG)

* Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Phát triển hệ thống GD quốc dân theo hướng mở


Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xét trên nhiều phương diện, việc thông qua Luật GD 2019 có thể coi là thành công lớn của ngành GD, đặc biệt là thành công ở góc độ mở rộng hành lang pháp lý để tạo điều kiện cho GD phát triển trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện và hội nhập.

Sự thành công không chỉ ở khâu chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng, cẩn trọng mà còn ở sự ủng hộ của các đại biểu Quốc hội và sự đón nhận, đánh giá khá tích cực của dư luận xã hội đối với các chính sách mới được đưa vào Luật GD 2019. Không ít người kỳ vọng các chính sách mới sẽ góp phần giải quyết được nhiều vấn đề của GD trong thời gian tới; từ đó, tạo hiệu ứng tốt cho GD Việt Nam chuyển động đúng hướng trong xu thế hội nhập và phát triển. Tất nhiên, việc thông qua luật mới chỉ là thành công về mặt cơ sở pháp lý; điều quan trọng hơn là cần chờ xem mức độ và hiệu ứng của các chính sách như thế nào trong thực tiễn hoạt động GD thời gian tới.

Bên cạnh đó, Luật GD 2019 được bổ sung nhiều chính sách mới, đương nhiên sẽ có nhiều cơ hội mở ra cho ngành GD. Đó là cơ hội chuyển quá trình GD từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học; cập nhật các xu hướng GD hiện đại, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Đó là cơ hội phát triển hệ thống GD quốc dân theo hướng mở, đẩy mạnh phân luồng và liên thông nhằm đáp ứng mọi nhu cầu và tăng quyền lựa chọn cho người học, tạo điều kiện để mọi người được tiếp cận GD, được học tập ở mọi trình độ, mọi hình thức, học tập suốt đời.

Đó là cơ hội đổi mới tư duy quản lý GD và công tác quản lý của ngành; đẩy mạnh quản trị cơ sở GD, tăng cường dân chủ của cơ sở GD mầm non, GD phổ thông và tự chủ của GDĐH, GD nghề nghiệp gắn với trách nhiệm giải trình.

Ngoài ra, còn có một số cơ hội khác mở ra như: Vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo gắn với cải thiện môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ phù hợp; quy định bảo đảm ngân sách Nhà nước chi cho GD tối thiểu 20% tổng chi ngân sách Nhà nước gắn với quy định về xã hội hoá GD, góp phần thu hút các nguồn lực đầu tư cho GD…(BG)

08:31 ngày 06/08/2019

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; bà H’ Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; đại diện lãnh đạo các phòng GDĐT và các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT.


Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
và bà H’ Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì tại điểm cầu Đắk Lắk.


Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk


Đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Đắk Lắk dự Hội nghị

 (Nguyễn Đạt)

08:28 ngày 06/08/2019


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Năm học 2018 - 2019 đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đây cũng là năm cả nước bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Năm học này, toàn ngành Giáo dục tiếp tục triển khai đồng bộ 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản để thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ về giáo dục và đào tạo. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, ngành Giáo dục cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nhiều vấn đề đã tồn tại từ lâu, dư luận bức xúc nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên trong cả nước, năm học vừa qua ngành Giáo dục đã đạt được những kết quả tích cực.

Để chuẩn bị cho Hội nghị này, trước đó, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị các Sở GD&ĐT và hội nghị các cơ sở giáo dục đại học để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và dự kiến phương hướng nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.

Tại các hội nghị trên, các ý kiến phát biểu thống nhất cao với dự thảo Báo cáo, xác định năm học mới 2019 - 2020 toàn ngành tiếp tục thực hiện theo lộ trình 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra, quyết tâm khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về GD&ĐT mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc, trong đó tập trung thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát, sắp xếp các trường sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học;

Giải quyết vấn đề thừa/thiếu giáo viên; chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới;

Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông; đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học;

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động và hội nhập quốc tế;

Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên. (Hiếu Nguyễn)

08:06 ngày 06/08/2019

Tại đầu cầu TP Cần Thơ, dự hội nghị có ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Huỳnh Thành Đông - Phó Chủ tịch HĐND thành phố; bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT; GS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ; lãnh đạo các trường ĐH trên địa bàn thành phố.


Quang cảnh đầu cầu Cần Thơ

Năm học 2018 - 2019, ngành GD&ĐT TP Cần Thơ có nhiều nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng.

Đặc biệt, việc triển khai Kế hoạch trường điển hình đổi mới giai đoạn 2018 - 2020 đã phát huy hiệu quả tích cực, tính lan tỏa rộng và có bước đột phát chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục. Góp phần giáo dục học sinh phát triển toàn diện, phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Trong 2 năm triển khai mô hình Trường điển hình đổi mới, các trường đã huy động được tổng số tiền hơn 4,2 tỉ đồng. Việc sử dụng kinh phí vận động được thực hiện đúng theo các quy định về tài chính.

Thành phố tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động GD&ĐT. Năm 2018, đầu tư trang thiết bị dạy học đảm bảo thực hiện nhiệm vụ năm học là 62,1 tỷ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ cho các trường đạt chuẩn quốc gia theo danh mục và tái chuẩn là 40 tỷ đồng. Tham mưu UBND thành phố công nhận 26/23 trường (đạt và vượt 13,04% chỉ tiêu năm 2018). Nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia là 306/461 (tỷ lệ 66,38%).

Với những nỗ lực trong năm học 2018 - 2019, ngành GD&ĐT TP Cần Thơ được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua vì có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”. (Quốc Ngữ)

08:05 ngày 06/08/2019

Tại đầu cầu TP.HCM, các đại biểu có mặt từ sớm để tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.


Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM và ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc
Sở GD&ĐT TP chủ trì hội nghị trực tuyến tại đầu cầu TP.HCM.

Dự hội nghị có ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, lãnh đạo các Phòng GD&ĐT của 24 quận, huyện, hiệu trưởng một số trường ĐH tại địa bàn.


Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến

Theo các đại biểu dự hội nghị, cũng như mọi năm việc tổ chức hội nghị trực tuyến, ứng dụng CNTT vào hội nghị đã giảm được những chi phí, các đại biểu cả nước đều có thể lắng nghe, theo dõi một cách nhanh chóng, đầy đủ thông tin từ cuộc họp ở các vùng miền.

Năm học qua, toàn TP có 204.362 học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Cụ thể, ở khối THCS có 149.647 em, khối THPT có 52.826 em, khối GDTX có 1.889 em.

Riêng đối với học sinh Tiểu học, đã có 453.881 em được khen thưởng cuối năm học với những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện toàn diện tại nhà trường.

Đặc biệt, TP có 618 học sinh đạt các giải thưởng cao trong cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia và thành phố.

Nổi bật có 4 học sinh Trường Tiểu học Lạc Long Quân (Q.11) đạt giải đồng đội Chương trình sáng tạo cuộc thi Khoa học ứng dụng Quốc tế; 119 em đạt học giỏi cấp quốc gia; 49 em đạt giải tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia… Đây là những học sinh được tuyên dương trong buổi lễ hôm nay.


Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại đầu cầu TP.HCM.

 (Phan Nga)

08:01 ngày 06/08/2019

Năm học 2018 - 2019, toàn ngành Giáo dục Khánh Hòa đã tập trung triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản theo chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học và đạt được kết quả nổi bật:

Quan tâm rà soát, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục; đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo; công tác định hướng nghề nghiệp được tăng cường, lồng ghép các chủ đề giáo dục hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông và hoạt động tư vấn tuyển sinh;

Tiếp tục triển khai Đề án dạy và học ngoại ngữ trong các cấp học giai đoạn 2008 - 2020, nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh; Việc ứng dụng CNTT trong quản lý, chỉ đạo dạy và học được đẩy mạnh, triển khai hiệu quả hệ thống phần mềm, học trực tuyến qua mạng;

Tăng cường phân cấp, giao quyền chủ động cho các cơ sở giáo dục; hợp tác quốc tế được đẩy mạnh thông qua việc các trường học ký kết, giao lưu với các trường quốc tế; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học nhiều trường được chuẩn hóa và từng bước hiện đại hóa; các phòng học bán kiên cố đã giảm.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước thông qua việc ban hành và tổ  chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật; công tác cải cách hành chính từng bước được đẩy mạnh, giảm các thủ tục hành chính không cần thiết; từng bước điều chỉnh sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh. Các nguồn lực đầu tư cho giáo dục được quản lý và triển khai có hiệu quả.

Chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh tiếp tục được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác khảo thí, kiểm định chất lượng giáo dục thực hiện theo hướng bảo đảm khách quan, trung thực. Công tác thông tin, truyền thông được đổi mới quả hơn, mạng lưới truyền thông được thiết lập từ Bộ GD&ĐT đến Sở và các đơn vị trường học... (Hiếu Nguyễn)

07:57 ngày 06/08/2019

Sáng nay (6/8), Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Hội nghị đánh giá kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong năm học vừa qua. Đồng thời, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm học mới nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nghị quyết số 44/NQ-CP của Chính phủ và Kết luận 51 của Ban Bí thư về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Về phía các bộ, ban, ngành Trung ương, tại điểm cầu Hà Nội có ông Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp; ông Lê Quốc Phong - Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương…

Về phía đối tác quốc tế có ông Ous-mane Di-one, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Dự, chủ trì tại các điểm cầu tại các tỉnh/thành phố có các đồng chí Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các Sở GD&ĐT…


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với các đồng chí nguyên lãnh đạo ngành GD&ĐT

Về phía Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Hữu Độ, Lê Hải An; Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ. Tham dự Hội nghị còn có nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Phạm Minh Hạc, Trần Hồng Quân, Nguyễn Minh Hiển và các đồng chí nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, Phạm Mạnh Hùng. (Hiếu Nguyễn)

23:46 ngày 05/08/2019

Báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Giang cho thấy, năm học 2018 – 2019 các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hội đã quan tâm phối hợp trong việc chỉ đạo, tổ chức, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo đời sống cho học sinh (HS) các trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), Phổ thông dân tộc (PTDT bán trú); tích cực vận động nhân dân cho HS đến trường duy trì sĩ số.

Các cơ sở giáo dục đã thực hiện tốt cuộc vận động lớn và tổ chức tốt các phong trào thi đua. Chất lượng giáo dục toàn diện được củng cố đánh giá đúng chất lượng dạy và học trong các nhà trường; tinh thần thái độ học tập của HS được chấn chỉnh, kỷ cương trường, lớp được củng cố.


Một buổi học của học sinh 5 tuổi Trường mầm non Nghĩa Thuận
(Quản Bạ, Hà Giang). Ảnh: gdtd.vn

Điểm nhấn trong năm học vừa qua của ngành giáo dục Hà Giang là, đảm bảo dạy tiếng Việt cho HS dân tộc. Theo đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở  giáo dục ưu tiên mở lớp mầm non 5 tuổi tại các điểm trường lẻ khó khăn.

Thực hiện dạy tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi. Đối với các lớp tiểu học chỉ đạo giáo viên tăng cường dạy tiếng Việt cho HS dân tộc trong bài giảng.

Thực hiện quy trình dạy học theo sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT đối với trẻ em vùng khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo chất lượng GD. (Minh Phong)

23:37 ngày 05/08/2019

Tại tỉnh Phú Thọ, một trong những kết quả nổi bật năm học 2018 – 2019 là nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo.

Theo đó, Sở GD&ĐT tăng cường chỉ đạo và tổ chức tốt công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng cho giáo viên dạy tiếng Anh thông qua các đợt bồi dưỡng trực tiếp kết hợp các khóa bồi dưỡng trực tuyến, diễn đàn online nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh; phương pháp, các kỹ thuật dạy học; nghiên cứu chuyên đề cho giáo viên phổ thông.


Một lớp học của Trường THCS Thị trấn Sông Thao (Cẩm Khê, Phú Thọ). Ảnh: Trung Toàn.

Nhiều cơ sở giáo dục có nhiều đổi mới sáng tạo trong dạy học tiếng Anh như mô hình “lớp học xuyên quốc gia”. Kết quả, năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 837 giáo viên đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT về chuẩn năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngôn ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam, chiếm gần 70%.

Cùng với đó, ngành Giáo dục Phú Thọ tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình giảng dạy Tiếng Anh 10 năm. Đến năm học 2018-2019: Cấp THCS có 165 trường với hơn 63.000 HS; cấp THPT có 38 trường và trên 8.600 HS học tiếng Anh theo Chương trình tiếng Anh 10 năm.

Cũng trong năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT tổ chức bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra, đánh giá; nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên tiếng Anh cho 450 giáo viên  (Minh Phong).

Nguồn: giaoducthoidai.vn

 

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG
+ Cơ quan chủ quản: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
+ Giấy phép số 39/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và thông tin Điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/08/2015.
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS Trần Đình Tuấn.

Địa chỉ: 387 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: (04) 37564230 - (04) 37914850.     Fax: (04) 37914850.
Email: admin@cdsptw.edu.vn
nce@cdsptw.edu.vn
truongcdsptw@gmail.com
Website: http://cdsptw.edu.vn

Ghi rõ nguồn "CDSPTW.EDU.VN" khi phát hành lại thông tin từ website này.