Tin tức

Thú vị học online miễn phí của... trẻ mẫu giáo

10 Tháng Tư 2020          750 lượt xem

PHÒNG THÔNG TIN - TRUYỀN THÔNG

GD&TĐ - Nhằm giúp trẻ 5 tuổi có hành trang vững chắc để bước vào lớp 1, trường Mầm non thực hành Hoa Sen(HN) đã tổ chức Lớp học trực tuyến miễn phí cho trẻ 5 tuổi.

Trẻ vô cùng thích thú khi được học ngay tại nhà trong thời gian phòng tránh dịch.
Trẻ vô cùng thích thú khi được học ngay tại nhà trong thời gian phòng tránh dịch.

Chương trình học trực tuyến cho trẻ 5 tuổi bắt đầu từ ngày 1/4, trẻ độ tuổi mẫu giáo bé và mẫu giáo nhỡ dự kiến từ 15/4/2020.

Trang bị cho trẻ vào lớp 1!

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học thời gian dài ảnh hưởng đến nề nếp sinh hoạt, học tập của các con, trường MNTH Hoa Sen đã thực hiện giải pháp tạm thời là học online đối với trẻ mẫu giáo lớn 5 tuổi. Đây là độ tuổi quan trọng cần được chú ý vì các con chuẩn bị lên lớp 1.

Nội dung các bài học trực tuyến do đội ngũ giáo viên của Trường MNTH Hoa Sen xây dựng theo hướng ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, giúp trẻ củng cố và nâng cao kiến thức theo chương trình của Bộ Giáo dục Đào tạo và Chương trình nâng cao của nhà trường. Hình thức này giúp trẻ có được sự tương tác với giáo viên, rèn nề nếp và hình thành thói quen tự học, thích nghi với sự thay đổi trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, đây cũng là một xu hướng mới cho trẻ làm quen, tiếp cận và thực hành với kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Theo đó, trẻ được học với thời lượng cho mỗi hoạt động dạy online tối đa là 35 phút. Mục tiêu của mỗi buổi học online là tạo cơ hội để cô - trò được giao lưu, trò chuyện cùng nhau, trẻ cảm thấy vui vẻ thoái mái. Nội dung mỗi buổi học phù hợp với từng độ tuổi, nhẹ nhàng mà vẫn cung cấp được đầy đủ kiến thức cho trẻ. Ngoài các kiến thức cơ bản, giáo viên thiết kế hoạt động dưới dạng các trò chơi vui vẻ, hấp dẫn, đan xen để tránh sự nhàm chán để trẻ “trẻ học thông qua chơi”.


Cô giáo Kiều Trang dạy trẻ cách tạo dàn nhạc nước thú vị.
(Click vào ảnh để xem Video hướng dẫn chi tiết)

Các hoạt động được nhà trường hướng đến liên quan mật thiết với các nội dung học tập bao gồm: Khám phá môi trường xung quanh; Làm quen với toán; Làm quen với chữ viết; Thơ, Truyện, STEAM; Âm nhạc; Kĩ năng sống.

https://media-giaoducthoidai.cdn.vccloud.vn/upload/0yHPbz1SA6HHAKzoDP1gg/files/IMG-2317.JPG
Tạo hình chữ cái của học sinh lớp B5, trường MNTH Hoa Sen

TS Nguyễn Thị Thanh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để việc dạy có hiệu quả cao, nhà trường chia giáo viên thành các nhóm theo các hoạt động dưới sự chỉ đạo và cố vấn của ban giám hiệu. Trước khi dạy trực tuyến, nhà trường tổ chức cho giáo viên xây dựng bài học trực tuyến, các giáo viên dạy thử dưới sự góp ý của các Ban giám hiệu và các giáo viên trong toàn trường. Sau đó, các cô hoàn thiện bài giảng để dạy trẻ được tốt hơn. 

Song song với việc lên kế hoạch cũng như thiết kế bài giảng, nhà trường thông báo trước với phụ huynh để cha mẹ học sinh có thời gian tìm hiểu, nắm bắt và được sự đồng thuận cao”. 

Khi tổ chức dạy online, bên cạnh kiến thức trẻ được học trong mỗi bài giảng, giáo viên mỗi lớp gửi video hướng dẫn, bài tập để các con thực hành ở nhà cùng với các thành viên trong gia đình.

Một buổi học online của trẻ mẫu giáo!

Những nội dung chính khi dạy online sẽ dựa trên các hoạt động cụ thể. Thông thường, trong một hoạt động dạy online giáo viên sẽ làm công tác trò chuyện điểm danh đầu giờ để nắm được số lượng trẻ cũng như biết được tên các trẻ tham gia học trong buổi đó.

Tiếp theo, giáo viên sẽ bắt đầu vào hoạt động bằng các trò chơi hoặc bài hát vận động liên quan đến chủ đề hôm đó học để trẻ hứng thú khi tham gia. Sau đó sẽ đến nội dung chính trong tiết học.

Thông thường các hoạt động học online thường đưa ra các nội dung là hình ảnh, âm thanh và trò chơi để ôn luyện, củng cố và cung cấp kiến thức cho trẻ. Thay vì giáo viên nói, trẻ sẽ hoạt động và phát biểu nhiều hơn. Đến cuối buổi học, trẻ sẽ được chơi trò chơi củng cố kiến thức, hát các bài hát chủ đề.


Cô giáo Thanh Huyền giúp trẻ hứng thú trong buổi học online bằng bài nhảy
Việt Nam ơi (đánh bay COVID-19)

Sau thời gian ngắn triển khai dạy cho trẻ 5 tuổi, hầu hết cha mẹ cảm thấy rất hài lòng về chương trình này.

Chị Nguyễn Minh Tâm - phụ huynh có con 5 tuổi chia sẻ: “Chương trình học online của Nhà trường đã đem đến cho con có được cảm giác sung sướng sau bao ngày xa cách được gặp lại cô và các bạn qua hình ảnh. Đồng thời, các con cũng được giải tỏa tâm lí “bí bách” khi ở nhà. Chưa bao giờ tôi thấy con mong đợi được trở lại trường học như thế này”.

https://media-giaoducthoidai.cdn.vccloud.vn/upload/0yHPbz1SA6HHAKzoDP1gg/files/IMG-2319.JPG
Giờ học online được trẻ hào hứng vì được nhìn thấy cô giáo và các bạn

Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy, các cô giáo cũng gặp không ít khó khăn như cơ sở vật chất dạy học, nhiều giáo viên còn thiếu máy tính; nhiều phụ huynh đề xuất tăng thêm thời lượng dạy các hoạt động cũng như đổi thời gian học khi không đảm bảo máy nếu có 2, 3 con học cùng một lúc.

TS. Nguyễn Thị Thanh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết,  nhà trường đã và đang xây dựng việc học trực tuyến cho cả khối mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo bé. Hiện tại đối với mẫu giáo bé là 2 hoạt động mỗi tuần còn mẫu giáo nhỡ là 2 đến 3 hoạt động mỗi tuần và các kế hoạch đã được xây dựng và triển khai đến hết tháng 4 và đã có những phương án kế hoạch cho đến tháng 5. Nếu tình hình dịch covid 19 còn kéo dài và diễn biến phức tạp thì nhà trường vẫn có những phương án phù hợp.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

NCE tháng 4/2020

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG
+ Cơ quan chủ quản: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
+ Giấy phép số 39/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và thông tin Điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/08/2015.
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS Trần Đình Tuấn.

Địa chỉ: 387 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: (04) 37564230 - (04) 37914850.
Email: cdsptw@cdsptw.edu.vn; nce@cdsptw.edu.vn
Website: http://www.cdsptw.edu.vn

Ghi rõ nguồn "CDSPTW.EDU.VN" khi phát hành lại thông tin từ website này.