Tin tức

Hội thảo khoa học “Sử dụng học liệu trong các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến”

19 Tháng Sáu 2022          447 lượt xem

PHÒNG THÔNG TIN - TRUYỀN THÔNG

 NCE  Thực hiện kế hoạch của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) về việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2022, ngày 17/6/2021, Trung tâm nghiên cứu thiết bị dạy học và học liệu cho trẻ mầm non và trẻ khuyết tật thuộc Trường CĐSPTW phối hợp với Công ty thiết bị giáo dục Phục Hưng đã tổ chức Hội thảo khoa học Sử dụng học liệu trong các phương  pháp giáo dục mầm non tiên tiến.

Tham dự Hội thảo có TS. Cù Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Các chuyên gia, nhà khoa học trong nước, các Trường Đại học, Cao đẳng: ĐH Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương, CĐSP Trung ương - Nha Trang, ĐHSP Đà Nẵng, ĐH SP Hà Nội 2, ĐH Hoa Lư Ninh Bình, CĐSP Thái Bình, CĐSP Bắc Giang...Các Viện nghiên cứu: TT nghiên cứu GDMN - Viện KHGDVN, Viện khoa học công nghệ và giáo dục VN, Viện Trí Việt,..

Các Sở GD và Đào tạo: Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ,....

Các đơn vị nghiên cứu sản xuất, ứng dụng học liệu, đồ dùng đồ chơi MN: Công ty TNHH thiết bị trường học Phục Hưng, Trung tâm tháp Tài năng, Công ty CP truyền thông giáo dục Edumedia Việt Nam, .....

Hội thảo đã đón nhiều nhà nghiên cứu khoa học, các giáo viên thực hành các phương pháp giáo dục tiên tiến như Reggio Emilia, STEM/STEAM, Montessori, … về tham dự và báo cáo tham luận tại hội thảo. Đặc biệt hội thảo đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là các hiệu trưởng các trường mầm non công lập, ngoài công lập về dự hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm về vật liệu và các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến.

Về phía Trường CĐSPTW có sự hiện diện của PGS.TS. Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trịnh Thị Xim, TS. Nguyễn Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các Thầy/Cô giáo là cán bộ quản lí và chuyên viên các phòng Khoa học Công nghệ - Hợp tác Quốc tế, Tổ chức - Hành chính, Quản trị thiết bị, Thông tin Truyền thông, BGH cùng cán bộ, giáo viên và các em nhỏ các trường MNTH.


PGS.TS. Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường CĐSPTW
phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu đề dẫn khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Đình Tuấn cho rằng: Học liệu, thiết bị dạy học luôn giữ một vai trò quan trọng. Học liệu là các hương tiện vật chất lưu giữ, mang hoặc phản ánh nội dung giáo dục mầm non nhằm phục vụ cho hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ luôn đồng hành cùng trẻ trong tìm hiểu, khám phá về cuộc sống xung quanh trẻ để kiến tạo kiến thức và kĩ năng trong những năm đầu đời. Hiểu rõ vai trò của học liệu đối với trẻ chính là các nhà quản lý, giáo viên và phụ huynh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển tư duy và tính sáng tạo của trẻ. Trẻ em học qua chơi và thông qua các hoạt động trải nghiệm, vì thế đồ chơi, các vật liệu luôn là một phần gắn liền với các hoạt động trải nghiệm đó.

Với vai trò và tầm quan trọng của học liệu trong xu hướng phát triển giáo dục mầm non hiện nay. Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức Hội thảo: " Sử dụng học liệu trong các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến" với mong muốn là diễn đàn học thuật để phân tích, trao đổi, chia sẻ các vấn đề lí luận về sử dụng học liệu trong các phương pháp Giáo dục mầm non tiên tiến; Đánh giá được thực trạng việc sử dụng học liệu trong các phương pháp Giáo dục mầm non tiên tiến; Đề xuất, đưa ra các giải pháp nâng cao hiêu quả việc sử dụng học liệu trong các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến tại các cơ sở giáo dục mầm non hiên nay. Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương mong muốn các nhà khoa học, các nhà quản lý và cán bộ, giảng viên, giáo viên, các đơn vị sản xuất, cung cấp học liệu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các kết quả nghiên cứu mới tập trung vào những nội dung chính sau:

 - Xu hướng đổi mới trong việc sử dụng đồ dùng, đồ chơi trong hoạt động giáo dục trẻ mầm non.

- Vai trò của vật liệu trong các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến. 

- Sử dụng vật liệu trong tổ chức các hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non hiện nay định hướng Chương trình Giáo dục mầm non sau năm 2020.


TS. Cù Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo
phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, TS. Cù Thị Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ GDMN, Bộ GD&DT nhấn mạnh: Với vai trò và tầm quan trọng của học liệu và thiết bị dạy học, đồ dung, đồ chơi trọng việc tổ chức các hoạt động trong sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Với vai trò là đơn vị hàng đầu, có bề dày truyền thống nghiên cứu và đào tạo, bồi dưỡng về Giáo dục mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức Hội thảo: "Sử dụng học liệu trong các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến" là rất có ý nghĩa. Tôi tin tưởng và mong muốn Hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý, các nhà khoa học phân tích, trao đổi, chia sẻ các vấn đề lí luận cũng như thực tiễn về sử dụng học liệu trong các phương pháp Giáo dục mầm non tiên tiến; tìm kiếm các giải pháp hợp tác với các đối tác nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, cung cấp trong nước và quốc tế, nhằm nghiên cứu, sản xuất, cung cấp và phát hành các thiết bị, học liệu đồ chơi an toàn có tính giáo dục cao phù hợp với yêu cầu và mục tiêu nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non; để cùng nhau đưa đến cho trẻ em Việt Nam đồ dùng, học liệu, đồ chơi an toàn nhất, có tính giáo dục cao tạo tiền đề cho sự phát triển nhân cách, trí tuệ và vóc dáng Việt Nam tự tin cùng hòa nhập với các nền giáo dục tiên tiến của các nước phát triển đáp ứng Chương trình Giáo dục mầm non sau năm 2022.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Trung tâm nghiên cứu thiết bị dạy học và học liệu cho trẻ mầm non và trẻ khuyết tật (Trường CĐSPTW) và công ty thiết bị Phục Hưng đã trưng bày 5 phòng học liệu về một số phương pháp tiên tiến và tổ chức chức hội thảo.


Các Phòng trưng bày học liệu (05 ảnh trên)

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trình bày 05 tham luận tập trung vào các nội dung chính 5 vấn đề Hội thảo đặt ra


Toàn cảnh Hội thảo tại Hội trường Đa chức năng - Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

Báo cáo 1: Bối cảnh đổi mới GDMN và xu hướng ứng dụng các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến của các cơ sở GDMN trong giai đoạn tới do TS. Trịnh Thị Xim trình bày


TS. Trịnh Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW trình bày báo Bối cảnh đổi mới
Giáo dục mầm non và xu hướng ứng dụng các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến
của các cơ sở Giáo dục mầm non trong giai đoạn tới

Báo cáo 2: Định hướng lựa chọn và sử dụng đồ chơi trong hoạt động giáo dục trẻ mầm non do TS. Nguyễn Ngọc Linh trình bày


TS. Nguyễn Ngọc Linh trình bày bào cáo: “Định hướng lựa chọn và sử dụng đồ chơi
trong hoạt động giáo dục trẻ mầm non

Qua bài báo cáo của TS. Nguyễn Ngọc Linh, toàn thể hội thảo đã hiểu được sự đổi mới về lựa chọn đồ dùng đồ chơi giữa thông tư cũ là TT 02 và thông tư mới 47. Qua đó chúng ta cũng biết được trong thời gian sắp tới việc lựa chọn đồ dùng đồ chơi sẽ có những điểm khác so với thời gian trước đây, nó có tính mở, có sự sáng  tạo và phù hợp với tính địa phương, và việc ứng dụng PP mới cũng có những định hướng khá rõ ràng trong thông tư 47 này

Báo cáo 3: Sử dụng vật liệu, giáo cụ trong tổ chức hoạt động STEM/STEAM do ThS. Phạm Thị Cúc Hà trình bày


ThS. Phạm Thị Cúc Hà trình bày báo cáo “Sử dụng vật liệu, giáo cụ
trong tổ chức hoạt động STEM/STEAM

Qua phần trình bày của ThS. Phạm Thị Cúc Hà, toàn thể hội thảo hiểu rõ hơn về việc sử dụng học liệu giáo cụ trong tổ chức hoạt động Stem/Steam. Đây là 1 phương pháp hiện nay được khá nhiều trường đang ứng dụng. Và nó mang lại nhiều hiệu quả, cũng như cơ hội phát triển cho trẻ. Tại các trường thực hành của trường CĐSPTW cũng đang ứng dụng PP này.

Báo cáo 4: Giới thiệu hướng tiếp cận Reggio Emilia do Ông Bùi Vũ Thanh, chủ tịch tổ chức Global Embassy là đại diện chính thức của tổ chức Reggio Children tại Việt Nam


Ông Bùi Vũ Thanh, chủ tịch tổ chức Global Embassy là đại diện chính thức của tổ chức
Reggio Children tại Việt Nam
“Giới thiệu hướng tiếp cận Reggio Emilia”

Báo cáo 5: Học liệu thông minh trong tiếp cận Reggio Emilia khiến cho việc học không thể cưỡng lại được do CN. Nguyễn Hà Anh - TP Hồ Chí Minh


CN. Nguyễn Hà Anh - TP Hồ Chí Minh trình bày báo cáo “Học liệu thông minh trong tiếp cận
Reggio Emilia khiến cho việc học không thể cưỡng lại được

Phần thảo luận có nhiều các câu hỏi, các vấn đề được đặt ra, các chuyên gia đã giải đáp một số vấn đề liên quan đến vật liệu trong các phương pháp giáo dục tiên tiến

Câu hỏi 1: Xin Thầy cho biết đồ dùng đồ chơi theo quan điểm của thông tư 47 có những điểm gì khác biệt so với thông tư 02.


TS. Nguyễn Ngọc Linh - Trưởng Phòng KHCN và HTQT trả lời câu hỏi

Câu hỏi 2: Hiện nay tại Việt Nam đang ứng dụng nhiều phương pháp tiên tiến hiện nay tại Việt Nam, vậy các trường mầm non lựa chọn pp tiên tiến nào cho phù hợp? và căn cứ vào đâu?

 


TS. Trịnh Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW trả lời câu hỏi

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức tổ chức cho các đại biểu thăm quan 2 cụm địa điểm: Phòng 102N là phòng thực hành Reggio Emilia, Phòng104N trưng bày các đồ dùng, thiết bị dạy học của GDMN, Phòng STEM tại trường MNTH Hoa Thủy Tiên và các phòng học của trẻ theo độ tuổi.


Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HỘI THẢO

NCE - tháng 6/2022

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG
+ Cơ quan chủ quản: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
+ Giấy phép số 39/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và thông tin Điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/08/2015.
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS Trần Đình Tuấn.

Địa chỉ: 387 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: (04) 37564230 - (04) 37914850.
Email: cdsptw@cdsptw.edu.vn; nce@cdsptw.edu.vn
Website: http://www.cdsptw.edu.vn

Ghi rõ nguồn "CDSPTW.EDU.VN" khi phát hành lại thông tin từ website này.