Học sinh - Sinh viên

Những lưu ý về bảo vệ sức khỏe khi sinh viên trở lại trường

21 Tháng Hai 2022          1779 lượt xem

Ths. Bs Hoàng Thị Thương Huyền

Khoa GDMN trường CĐSPTW

Chào mừng các bạn sinh viên đã quay trở lại trường sau một khoảng thời gian dài học trực tuyến do dịch bệnh. Chắc hẳn trong các bạn, mỗi người đều đang có nhiều cảm xúc đan xen: vui vì được gặp lại thầy cô bạn bè, ngại vì quãng đường mưa rét khi tới trường, hay những lo lắng về dịch bệnh hiện vẫn đang diễn biến?..Để thích ứng với điều kiện học tập mới, mỗi sinh viên cần trang bị cho mình một số lưu ý nhỏ về cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh nhé!

Khác với giai đoạn trước, hiện nay chúng ta đã bao phủ vaccine phòng bệnh Covid - 19 trên diện rộng.  Nhà trường cũng đã có khảo sát về số lượng sinh viên đã được tiêm phòng với tỉ lệ cao trước khi các em trở lại trường. Nếu có xảy ra lây nhiễm thì tác động của virus lên sức khỏe có thể không còn nghiêm trọng như trước. Các em hãy tin tưởng rằng, mỗi cá nhân đã có được kháng thể sau khi được tiêm phòng. Điều cần làm hiện giờ là duy trì trạng thái sức khỏe tốt nhất để tiếp tục công viêc học tập của mình.

Thời tiết lạnh ẩm như hiện nay cũng đang là nguy cơ của nhiều bệnh lây nhiễm khác như cúm A, cúm B, sởi, thủy đậu…Vì vậy các em hãy luôn chú ý chọn cho mình trang phục giữ ấm cơ thể: chú ý giữ ấm hơn vùng mũi họng, cổ ngực, bàn tay, bàn chân bằng các loại dầu, hoặc xông vùng mũi họng bằng các loại tinh dầu nóng ấm.

Luôn duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng các nhóm thực phẩm, chọn  ăn thực phẩm ấm nóng, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh giúp tăng cường sức đề kháng cho cho bản thân.

Trong thời gian tới khi các em học trực tiếp sẽ có thể có những bạn của mình xác nhận mắc Covid – 19, lúc này các em hãy giữ bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng, tự ý nghỉ học. Nếu biểu hiện của bạn diễn biến với các triệu chứng nhẹ như viêm mũi họng, thì nên xem Covid-19 như một bệnh truyền nhiễm thông thường.

Với người bị bệnh, thường có các triệu chứng như: nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi và đôi khi ho, lúc này có nguy cơ phát tán virus ra môi trường từ dịch tiết đường hô hấp, nên cần cách ly để không lây lan mầm bệnh cho những người xung quanh, kết hợp với điều trị cắt các triệu chứng: sốt, nghẹt mũi, ho. Các em vẫn chia sẻ bài học, trò chuyện, hỏi thăm bạn qua Zalo, Mesenger…  động viên tinh thần bạn yên tâm nghỉ ngơi, điều trị bệnh.

Hơn nữa, một số loại thuốc trị Covid-19 cũng đã được các bác sỹ có chỉ định  dùng cho một số người có nguy cơ, nên những diễn biến bệnh đã được kiểm soát, tỷ lệ diễn biến bệnh nặng không nhiều.

Các bạn hãy luôn suy nghĩ lạc quan kể cả khi mình hay những bạn ở cùng phòng bị bệnh, vì bản thân mỗi người đều đã có miễn dịch. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, vệ sinh thường xuyên, tinh thần tốt thì biểu hiện bệnh cũng như triệu chứng cảm cúm thôi. Hãy luôn duy trì trạng thái sức khỏe thông qua luyện tập thể dục, thư giãn với những bản nhạc, câu chuyện, làm đồ đồ dùng đồ chơi, …những điều mà mình yêu thích. Đọc, xem chia sẻ những bài vết, hình ảnh, việc làm đẹp trong cuộc sống cũng là cách các bạn có cái nhìn lạc quan hơn, vui vẻ hơn. Đó là thứ vũ khí chống dịch bệnh rất hữu hiệu luôn sẵn có ở mỗi người. Các bạn hãy phát huy nhé!

Lạc quan nhưng không chủ quan vì dịch bệnh, visus SARS-CoV-2 vẫn là loại virus siêu lây nhiễm và chúng ta vẫn phải phòng ngừa. Nhà trường cũng đã trang bị những điều kiện tốt nhất về vệ sinh cơ sở vật chất để chào đón các em, mỗi sinh viên khi đến trường cũng cần trang bị cho mình những đồ dùng thiết yếu cho bản thân như: khẩu trang, nước ấm, khăn giấy, không khạc nhổ, giữ gìn vệ sinh cảnh quan, chung tay cùng nhà trường trong công tác phòng chống dịch.

A picture containing personDescription automatically generated

Việc quay trở lại trường học tập trực tiếp cũng là thuận theo bối cảnh chung của xã hội, điều này sẽ giúp các em có được nhiều cơ hội hơn trong học tập cũng như rèn luyện các kỹ năng trong cuôc cuộc sống. Hãy vượt qua độ lỳ của bản thân, những sợ hãi về dịch bệnh để tiếp tục một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Hẹn gặp lại các em sinh viên thân yêu!