Tin tức

NCE - Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (Trường CĐSPTW) tham quan, học tập tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò - 6/2019

05 Tháng Bảy 2019          1548 lượt xem

PHÒNG THÔNG TIN - TRUYỀN THÔNG

Nhà từ Hỏa Lò (nay được gọi là Di tích Nhà tù Hỏa Lò) là một trong những nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương, là nơi giam cầm, đầy ải về cả thể xác và tinh thần của hàng nghìn chiến sỹ cách mạng yêu nước. Sống trong ngục tù của giặc, các chiến sỹ yêu nước luôn giữ vững khí tiết anh hùng, họ đã biến nhà tù thành trường học, là nơi phổ biến lý luận cách mạng. Nhiều người đã mưu trí vượt ngục trở về với nhân dân, tổ chức cách mạng đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nơi đây, đã có rất nhiều Nhà lãnh đạo yêu nước bị thực dân Pháp giam giữ như: đồng chí Phan Bội Châu, Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Lương Bằng…, và năm đồng chí Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Tổng Bí thư Trường Chinh, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Tổng Bí thư Đỗ Mười.


Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức cho đoàn viên tham quan,
học tập 
tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò

Chiều ngày 29/6/2019, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (Trường CĐSPTW) đã tổ chức cho đoàn viên tham quan, học tập và tổ chức Lễ Trưởng thành Đoàn năm 2019 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò (số 1, phố Hỏa Lò, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội). Đây là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Nhà trường trong chiến dịch “Mùa hè thanh niên tình nguyện năm 2019”. ThS. Trương Tiến Mạnh - Ủy viên BCH Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Đoàn trường tham dự các hoạt động cùng Đoàn thanh niên Nhà trường.


Đoàn thanh niên Trường CĐSPTW đặt hoa và dâng hương tưởng niệm, tri ân
các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong thời gian bị thực dân Pháp
giam cầm, tra tấn tại Nhà tù Hỏa Lò (02 ảnh trên)


Đoàn được nghe giới thiệu về những câu chuyện lịch sử, nhìn các hiện vật
gắn với những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc ta
  
  

Tham quan, học tập tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò là một trải nghiệm thực tế giúp các đoàn viên, thanh niên hiểu biết sâu săc về lịch sử, tinh thần cách mạng của thế hệ đi trước, từ đó xác định rõ hơn và vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa, phát huy truyền thống, vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ sẵn sàng tình nguyện trong thực hiện nhiệm vụ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, chuyên tham quan, học tập là hoạt động nhằm tăng cường sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi giữa các đoàn viên, thanh niên Trường CĐSPTW.


Lễ Trưởng thành Đoàn cho 33 đồng chí đoàn viên Đoàn thanh niên Trường CĐSPTW
tại Hội trường Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Cùng ngày tại Hội trường Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Đoàn Thanh niên Trường CĐSPTW đã tổ chức Lễ trưởng thành Đoàn cho 33 đồng chí đoàn viên theo quy định của Điều lệ Đoàn và nguyện vọng của đoàn viên do điều kiện công tác đã được Ban Chấp hành Đoàn trường chuẩn y.


ThS. Trương Tiến Mạnh - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường CĐSPTW

Phát biểu tại buổi lễ, ThS. Trương Tiến Mạnh - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường CĐSPTW đã khái quát quá trình sinh hoạt và những thành tích đóng góp của các đồng chí đoàn viên trưởng thành. Đồng thời, đồng chí Bí thư cũng mong muốn các đồng chí Trưởng thành Đoàn dù không tiếp tục tham gia sinh hoạt Đoàn nhưng các đồng chí sẽ luôn dành những tình cảm đặc biệt, sự quan tâm và trí tuệ cho tổ chức Đoàn nói chung và Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương nói riêng.


ThS. Phan Thị Luyến - Nguyên Bí thư Liên Chi đoàn Khoa Xã hội nhân văn, Trường CĐSPTW 
nhận Giấy chứng nhận trưởng thành đoàn tại buổi lễ

Đại diện cho đoàn viên thanh niên trưởng thành Đoàn, ThS. Ngô Thị Mai - Nguyên UV BCH Đoàn trường, nguyên Bí thư Liên Chi đoàn Khoa Âm nhạc chia sẻ những tình cảm của mình khi được tham gia các hoạt động Đoàn và khẳng định sẽ luôn dành tâm huyết, quan tâm đặc biệt cho các hoạt động của Đoàn và chúc Đoàn trường ngày càng phát triển lớn mạnh.


ThS. Trương Tiến Mạnh - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường CĐSPTW trao Giấy chứng nhận
trưởng thành đoàn và chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Qua buổi tham quan, học tập đoàn viên, thanh niên Đoàn Thanh niên Trường CĐSPTW có dịp được nhìn lại những hình ảnh của một thời máu lửa của thế hệ thanh niên đi theo tiếng gọi của Đảng, của non sông đất nước luôn sẵn sàng xông pha vượt qua mọi khó khăn gian khổ như anh Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ, chị Võ Thị Sáu, Trần Thị Lý…, dù đã hy sinh nhưng các anh các chị mãi là những tâm gương sáng, truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ ngày hôm nay. Lễ Trưởng thành Đoàn hôm nay là dấu mốc quan trọng của mỗi đoàn viên Trường CĐSPTW. Đặc biệt, Lễ trưởng thanh Đoàn được trang trọng tổ chức tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã có ý nghĩa lớn với mỗi đoàn viên mãi khắc ghi trong tâm trí trách nhiệm cách mạng to lớn của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh tham quan, học tập tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

NCE - Tháng 7/2019

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG
+ Cơ quan chủ quản: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
+ Giấy phép số 39/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và thông tin Điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/08/2015.
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS Trần Đình Tuấn.

Địa chỉ: 387 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: (04) 37564230 - (04) 37914850.     Fax: (04) 37914850.
Email: truongcdsptw.edu.vn; nce@cdsptw.edu.vn
Website: http://cdsptw.edu.vn

Ghi rõ nguồn "CDSPTW.EDU.VN" khi phát hành lại thông tin từ website này.