Bồi dưỡng chuyên môn: “Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non” Khoa Giáo dục Mầm non - Trường CĐSPTW

16 Tháng Mười Hai 2020          1811 lượt xem

KHOA GIÁO DỤC MẦM NON

NCE  Thực hiện kế hoạch năm học 2020 -2021, sáng ngày 15 tháng 12 năm 2020, Khoa Giáo dục mầm non Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã tổ chức bồi dưỡng chuyên môn với chuyên đề “Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non”. Chuyên đề được hướng dẫn bởi TS. Trần Văn Tính - Trưởng Bộ môn Giáo dục và sự phát triển con người, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội - Một chuyên gia có bề dày nghiên cứu và giảng dạy về các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ.

Toàn cảnh Chương trình bồi dưỡng chuyên môn “Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm
cho trẻ mầm non”
tại Hội trường Đa chức năng, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

Chương trình bồi dưỡng chuyên môn thu hút sự tham gia học tập của toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Giáo dục mầm non; Cán bộ, giảng viên Trung tâm đào tạo và Bồi dưỡng kiến thức; Đại diện Ban Giám hiệu và cán bộ quản lý chuyên môn Trường Mầm non Hoa Thủy Tiên cùng đông đảo sinh viên Khoa Giáo dục mầm non.

TS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Trưởng khoa Giáo dục mầm non phát biểu chỉ đạo, giới thiệu khách mời

Phát biểu chỉ đạo và giới thiệu khách mời, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân - Trưởng khoa Giáo dục mầm non cho rằng: “Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 - 6 tuổi đang là một vấn đề vô cùng được quan tâm. Giáo dục sớm sẽ giúp cho trẻ phát huy những tố chất vốn có để làm tiền đề cho sự phát triển nhân cách. Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương với sứ mệnh đào tạo giáo viên mầm non - những người trực tiếp tham gia vào giáo dục trẻ trong tương lai đã và đang luôn quan tâm tới việc học tập, nghiên cứu và giảng dạy các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ”.

Báo cáo viên: TS. Trần Văn Tính - Trưởng Bộ môn Giáo dục và sự phát triển con người,
Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội
chuyên đề: “Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non”

Báo cáo viên TS. Trần Văn Tính chia sẻ: xuất phát từ chuyên môn sâu Tâm lý - Giáo dục, tuy nhiên vì đam mê và trăn trở với giáo dục trẻ em nên đã cộng tác cùng các hệ thống trường mầm non lớn như Hoàng Gia, VSK, Thực nghiệm, Việt - Hàn, Hotkid để trải nghiệm, học tập, nghiên cứu sâu về các quan điểm, phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Giáo dục sớm cần được nhìn nhận và vận dụng như thế nào là câu chuyện còn dài đối với cả phụ huynh và giáo viên mầm non.

Trong phần đầu của chương trình, báo cáo viên đã tập trung làm rõ bản chất của giáo dục sớm, ông khẳng định: giáo dục sớm không phải là dạy chữ, dạy kỹ năng sống, dạy trước kiến thức cho trẻ, không phải là giáo dục thiên tài hay thần đồng mà bản chất của giáo dục sớm là kích hoạt não bộ phát triển đúng thời điểm, kích hoạt đúng cách để não phát triển tối ưu tạo nền tảng não bộ cho việc học tập và phát triển nhân cách.

Từ quan điểm trên, sau 15 năm nghiên cứu TS Trần Văn Tính đã xây dựng phương pháp giáo dục sớm PEAMI - Practical life, Experience, Activities, Multiple, Intellct (Giáo dục sớm bằng hoạt động trải nghiệm thực tiễn đa trí tuệ). Phương pháp này đã và đang được sử dụng tại gần 30 cơ sở trường mầm non với sự tiếp cận thực hiện của khoảng 300 giáo viên mầm non và đã xây dựng chương trình gồm 1284 hoạt động trải nghiệm cho trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm PEAMI - Practical life, Experience, Activities, Multiple, Intellct
(Giáo dục s
ớm bằng hoạt động trải nghiệm thực tiễn đa trí tuệ)

Kết thúc buổi bồi dưỡng, TS. Nguyễn Thị Hồng Vân đại diện cho toàn thể giảng viên, sinh viên khoa Giáo dục mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương cảm ơn những chia sẻ đầy tâm huyết của TS. Trần Văn Tính về chuyên đề: “Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non”. Buổi bồi dưỡng đã mang tới cái nhìn tổng quát và giáo dục sớm cho trẻ cũng như tiếp cận với PEAME - Giáo dục sớm bằng hoạt động trải nghiệm thực tiễn đa trí tuệ và thực sự trở thành hoạt động sinh hoạt chuyên môn bổ ích với cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Giáo dục mầm non.

TS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Trưởng khoa Giáo dục mầm non cảm ơn và tặng hoa
Báo cáo viên: TS. Trần Văn Tính

Một số hình ảnh về buổi bồi dưỡng và phương pháp giáo dục sớm PEAME:

Ban tổ chức Khoa Giáo dục mầm non và đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm

Toàn cảnh buổi
bồi dưỡng chuyên môn “Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm
cho trẻ mầm non”
tại Hội trường Đa chức năng, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

Báo cáo viên: TS. Trần Văn Tính - Trưởng Bộ môn Giáo dục và sự phát triển con người,
Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội
chuyên đề: “Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non”

Cán bộ, giảng viên Khoa Giáo dục mầm non và các em sinh viên tham dự buổi bồi dưỡng