Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đồng lòng tắt điện 60 phút - Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2024

26 Tháng Ba 2024          228 lượt xem

PHÒNG CÔNG TÁC HỌC SINH, SINH VIÊN

NCE  “Giải thảm dấu chân carbon - Hướng tới Net Zero” là chủ đề chính của Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2024 do Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động. Để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất, rất nhiều quốc gia vùng lãnh thổ trên toàn thế giới (trong đó có Việt Nam) đã thực hiện hành động tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện 60 phút (từ 20h30 đến 21h30).

Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2024 hướng tới việc kêu gọi các quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới hướng tới một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững trong đó áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên, mở rộng các hành lang đa dạng sinh học, các khu bảo tồn, giảm thiểu phát thải, chuyển đổi năng lượng tái tạo trong các lĩnh vực; đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ nhằm giảm áp lực lên môi trường tự nhiên. Đây cũng là dịp Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự nỗ lực của mình tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 28 (COP28) để cùng với Thế giới hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Khẩu hiệu chính của Giờ Trái Đất năm 2024 bao gồm:

- Chuyển đổi năng lượng nhằm thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu.

- Nghĩ xanh - Sống xanh - Năng lượng xanh - Tương lai xanh.

- Hành động vì khí hậu - Hành động vì tương lai.

- Sử dụng năng lượng tái tạo hướng tới phát triển bền vững.

- Một giờ tắt điện: Hành động nhỏ - Tác động lớn

- Gắn kết - Hành động - Ứng phó với biến đổ khí hậu

- Công bằng - Bình đẳng - Xu thế tất yếu trong chuyển đổi năng lượng

Sự kiện Giờ Trái Đất năm 2024 tại Việt Nam diễn ra với thông điệp “Tiết kiệm Điện - Thành thói quen” được gửi đến cộng đồng với lời kêu gọi thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường không chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ mà các tổ chức, cá nhân cần phải ghi nhớ và thực hiện xuyên suốt trong 365 ngày của cả năm để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng. Quan trọng hơn nữa là biến việc làm “Tiết kiệm năng lượng” trở thành một thói quen thực sự.

Chiến dịch Giờ Trái Đất đã ngày càng lan tỏa rộng rãi trên cả nước và đã trở thành một hoạt động thường niên về Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường vào Tháng 3 hàng năm. Từ việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, Giờ Trái Đất được kỳ vọng tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cộng đồng trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Để hoạt động của chương trình mang lại ý nghĩa và hiệu quả thiết thực, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Giờ Trái Đất diễn ra trong Tháng 3 năm 2024 nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, chuyên viên, giảng viên, người lao động và toàn thể sinh viên trong Trường tham gia vào chiến dịch, vận động mọi người thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện “Tắt đèn” hưởng ứng Giờ Trái Đất. Bên cạnh đó, Nhà trường kêu gọi tất cả mọi người hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng mọi lúc mọi nơi, bao gồm:

- Ngắt phích cắm điện khi không sử dụng quá 30 phút.

- Tắt công tắc điện khi ra khỏi phòng, ưu tiên sử dụng đèn Led, đèn cảm ứng.

- Di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe bus, hay các phương tiện xanh như xe điện, xe đạp, đi bộ,…

- Đem và sử dụng túi sinh thái khi đi mua sắm hàng hóa.

- Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

- Chụp ảnh và đăng hoạt động lên mạng xã hội với hastag #GioTraiDat để lan tỏa thông điệp đến với bạn bè và những người xung quanh.

Chuỗi sự kiện trên đã góp phần tích cực trong việc lan tỏa sâu rộng thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” của Chiến dịch Giờ Trái Đất năm nay, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của sinh viên đối với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường; đồng thời thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

NCE - Tháng 03/2024