NCE - Hội thảo “Xây dựng mạng lưới liên kết các Trường Mầm non Thực hành tại cơ sở đào tạo giáo viên mầm non”

07 Tháng Giêng 2021          2294 lượt xem

NCE  Thực hiện các nhiệm vụ được giao thuộc Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mầm non giai đoạn 2018-2025” (gọi tắt là Đề án 33) của Chính phủ, sáng ngày 07/01/2021, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng mạng lưới liên kết các Trường Mầm non Thực hành tại cơ sở đào tạo giáo viên mầm non”, nhằm liên kết các Trường Mầm non Thực hành giúp các cơ sở đào tạo đổi mới chương trình, phương pháp bồi dưỡng đội ngũ giáo viên mầm non và cán bộ quản lý Giáo dục Mầm non. Đồng thời nâng cao năng lực tự chủ của các sơ sở Giáo dục Mầm non theo hướng chia sẻ trách nhiệm và tổ chức xây dựng mạng lưới liên kết các Trường Mầm non Thực hành tại cơ sở đào tạo.

Toàn cảnh Hội thảo “Xây dựng mạng lưới liên kết các Trường Mầm non Thực hành tại cơ sở đào tạo
giáo viên mầm non” Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

Tham dự Hội thảo, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có  ông  Phạm Tuấn Anh - Cục phó Cục Nhà giáo; Bà Cù Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non; Bà Đinh Thị Hồng Kiên  - Chuyên viên Vụ Giáo dục Mầm non, Thư ký đề án 33.

Về phía Trường CĐSPTW có TS. Trịnh Thị Xim  - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Phạm Văn Hảo - Đảng ủy viên, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính; TS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Đảng ủy viên, Trưởng Khoa Giáo dục Mầm non; TS. Nguyễn Thị Thanh - Đảng ủy viên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen; TS. Đào Thị My - Hiệu trưởng Trường Thực nghiệm Hoa Hồng; ThS. Phạm Minh Tùng - Phó trưởng Khoa Nghệ thuật; ThS. Phạm Tiến Thành - Trưởng Phòng Thông tin Truyền thông; ThS. Nguyễn Thị Nhung - Phó trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính.

Phát biểu tại Hội thảo, ông  Phạm Tuấn Anh - Cục phó Cục Nhà giáo trao đổi về mục tiêu đảm bảo chuẩn hoá về chuyên môn, năng lực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý. Trường CĐSPTW là cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng trong đào tạo giáo viên mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho Trường CĐSTW các nhiệm vụ thuộc Đề án 33 gồm: Hỗ trợ tổ chức xây dựng mạng lưới thực hành thực tập; Xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu đổi mới; Đa dạng hoá hình thức học tập, ứng dục công nghệ thông tin.

Ông  Phạm Tuấn Anh - Cục phó Cục Nhà giáo trao đổi về mục tiêu đảm bảo chuẩn hoá
về chuyên môn, năng lực đào tạo,
bồi dưỡng cán bộ quản lý

Tiến sĩ Cù Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non khẳng định: “Thực hiện Đề án 33 là nhiệm vụ và cơ hội để các Nhà trường, các cơ sở đào tạo, trường mầm non gắn kết, phối hợp và hỗ trợ trong công tác đào tạo giáo viên mầm non, rèn kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên”.

TS. Cù Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non trao đổi tại Hội thảo

(thuộc Trường CDDSPTWW) trình bày báo cáo đề dẫn Hội thảo

TS. Trịnh Thị Xim  - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Thị Nhung - Phó trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính
tuyên bố lý do, giới thiệu
đại biểu và dẫn chương trinh Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý tại các Trường Đại học, Cao đẳng đã tập trung trao đổi về chức năng, nhiệm vụ và vai trò của việc hỗ trợ tổ chức xây dựng mạng lưới liên kết các Trường Mầm non Thực hành tại cơ sở đào tạo và nhiệm vụ đổi mới phương pháp đào tạo, phương pháp bồi dưỡng giáo viên mầm non và cán bộ quản lý cơ sở Giáo dục Mầm non; Thực trạng và giải pháp hỗ trợ tổ chức xây dựng mạng lưới liên kết các trường mầm non thực hành.

TS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Đảng ủy viên, Trưởng Khoa Giáo dục Mầm non trình bày tham luận
“Tổ chức hoạt động thực tập cho sinh viên Khoa Giáo dục Mầm non - Trường CĐSPTW”

Ông Bùi Vũ Thanh - Tổng Giám Công ty Global Embassy trao đổi tại Hội thảo
về xây dựng Mạng lưới liên kết

TS. Đặng Lan Phương - Phó trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trình bày
tham luận “Kinh nghiệm triển khai công tác thực hành, thực tập cho sinh viên ngành
Giáo dục Mầm non tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội”

PGS.TS. Bùi Thị Lâm - Trường ĐHSP Hà Nội trình bày tham luận “Liên kết các Trường
Mầm non Thực hành trong công tác hướng dẫn sinh viên thực hành, thực tập”

PGS.TS. Bùi Thị Lâm - Trường ĐHSP Hà Nội chia sẻ về hiệu quả thực hành, thực tập để các em có kiến thức đa dạng về các mô hình trường công, tư thục, trường MN có yêú tố nước ngoài, giúp sinh viên sau khi ra trường sẽ áp dụng tốt tại các trường MN ở địa phương giảng dạy. Theo PGS “Sự phối hợp các trường cần phải chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn để thấu hiểu và thừa nhận những sáng tạo của sinh viên, thổi cho các em niềm yêu nghề,…”.

TS. Tôn Quang Cường
- Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia tham luận về
ạy học đa phương tiện nhiều hình thức số hoá

Cũng trong chương trình thảo luận đã có nhiều nội dung chia sẻ tại Hội thảo “Xây dựng mạng lưới liên kết các Trường Mầm non Thực hành tại cơ sở đào tạo giáo viên mầm non” như: ThS. Đinh Thị Hồng Kiên  - CV Cục Nhà giáo, Thư kí đề án 33 đã trao đổi về việc lấy trẻ là trung tâm; xây dựng nhóm zalo kết nối mạng lưới thực hành thực tập; làm sao để sinh viên yêu nghề, yêu trẻ và tận tâm với trẻ. ThS. Đinh Thị Hương - Phó Phòng GD-ĐT Cầu Giấy quan tâm và chia sẻ về năng lực nghề nghiệp trong việc chọn trường có đủ điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tốt nhất cùng với cơ sở đào tạo tạo môi trường thực hành, thực tập tốt nhất cho sinh viên; Tạo sân chơi chung phải có sự liên kết thống nhất về nọi dung, chương trình, cách thức thực hiện từ cơ sở đào tạo, Trường Mầm non, Bộ môn, giáo viên hướng dẫn, giáo viên mầm non hướng dẫn sinh viên. ThS. Đinh Thị Hương đề xuất cần thiết lập mạng lưới thực hành thực tập chất lượng kết hợp truyền thông thật tốt tới cơ sở thực hành, thực tập để hiểu và phối hợp thực hiện.

Kỷ yếu Hội thảo “Xây dựng mạng lưới liên kết các Trường Mầm non Thực hành tại cơ sở đào tạo giáo viên mầm non”

NCE - tháng 01/2021