Hội thảo khoa học “Tổ chức các hoạt động cho trẻ mầm non theo tiếp cận phát triển năng lực”

28 Tháng Chín 2024          1076 lượt xem

KHOA GIÁO DỤC MẦM NON

NCE  Thực hiện nhiệm vụ năm học 2024-2025, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, chiều ngày 27/9/2024, khoa Giáo dục Mầm non (GDMN) - Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) tổ chức Hội thảo khoa học “Tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ mầm non theo tiếp cận phát triển năng lực”.

Tham dự Hội thảo có đông đảo các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, Trường Đại học,
trường mầm non quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Trịnh Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế và các phòng ban chức năng, cán bộ quản lý, giáo viên mầm non các trường MNTH trực thuộc Trường CĐSPTW và toàn thể cán bộ giảng viên khoa Giáo dục Mầm non.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo khoa học, TS Nguyễn Thị Hồng Vân - Trưởng khoa GDMN khẳng định: Giáo dục mầm non đóng vai trò nền tảng trong việc hình thành và phát triển nhân cách, năng lực và phẩm chất cho trẻ em. Tuổi mầm non là thời kỳ vàng để khơi dậy tiềm năng, phát triển trí tuệ, tình cảm và các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Vì vậy, việc đổi mới và tổ chức các hoạt động giáo dục dựa trên tiếp cận phát triển năng lực là yêu cầu cấp bách, nhằm thực hiện tốt nhất mục tiêu chương trình GDMN, để trẻ em bước vào các cấp học tiếp theo và cuộc sống tương lai thành công.

TS Nguyễn Thị Hồng Vân - Trưởng khoa GDMN phát biểu đề dẫn Hội thảo

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội đồng trường ghi nhận giá trị và ý nghĩa thiết thực của nội dung hội thảo trong bối cảnh giáo dục mầm non hiện nay cũng như đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học, công tác chuẩn bị, tổ chức hội thảo của lãnh đạo và giảng viên khoa Giáo dục Mầm non.

TS. Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội đồng trường ghi nhận và đánh giá cao tinh thần
nghiên cứu khoa học của khoa GDMN

Hội thảo đã lắng nghe 05 báo cáo tham luận:

Tham luận: “Một số vấn đề về giáo dục theo định hướng phát triển năng lực người học
trong giáo dục mầm non”
của ThS. Vũ Văn Tuyên -
Khoa Giáo dục mầm non

Chuyên đề: “Phát triển năng lực xây dựng môi trường vui chơi cho trẻ của sinh viên đại
học sư phạm ngành giáo dục mầm non”
 của TS. Lại Thị Thu Hường - Trường ĐH Sư phạm 2

Tham luận: “Phát triển thể chất cho trẻ mầm non theo hướng tiếp cận phát triển năng lực”
của ThS. Trần Minh Đức -
Khoa Giáo dục mầm non

Tham luận: “Một số hoạt động phát triển năng lực nhận biết âm vị cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi”
của TS. Phạm Thị Thu - Khoa Giáo dục mầm non

Tham luận: “Tổ chức các hoạt động sáng tạo nghệ thuật tạo hình cho trẻ mầm non theo
tiếp cận phát triển năng lực”
của TS. Chu Anh Sơn -
Khoa Nghệ thuật

Các nội dung chính được trao đổi, thảo luận sôi nổi tại Hội thảo bao gồm:

- Những nghiên cứu về tiếp cận phát triển năng lực cho trẻ mầm non ở các lĩnh vực phát triển thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm - kỹ năng xã hội.

- Thực trạng tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ tại các cơ sở GDMN theo tiếp cận phát triển năng lực.

- Kinh nghiệm và giải pháp tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ tại các cơ sở GDMN theo tiếp cận năng lực.

TS. Trịnh Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Các đại biểu TS. Đặng Lan Phương (ĐH Thủ Đô), Tiến sĩ Lê Thị Luận (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), ThS. Nguyễn Thị Thành (CĐSPTW), TS. An Biên Thùy (ĐHSP Hà Nội 2), TS. Trần Thị Kim Yến (ĐH Quốc Gia Hà Nội), ThS. Nguyễn Thị Thu Phương (Trường MN Frobel), ThS. Nguyễn Thị Hương Giang (Trường MNTH Hoa Sen), ThS. Nguyễn Thị Hạnh (Khoa GDMN, Trường CĐSPTW) đều ghi nhận ý nghĩa tiên phong của hội thảo. Trường CĐSPTW đã lựa chọn, nghiên cứu vấn đề rất quan trọng của giáo dục mầm non hiện nay đó là “Phát triển năng lực cho người học”, “Giáo dục lấy người học làm trung tâm”, phù hợp với xu hướng đổi mới trong giáo dục, với mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non hiện hành cũng như chương trình giáo dục mầm non mới sắp tới. Hội thảo giúp rút ngắn khoảng cách giữa lý luận và thực tiễn phát triển năng lực cho trẻ mầm non. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nhận định, Hội thảo “Tổ chức các hoạt động cho trẻ mầm non theo tiếp cận năng lực” sẽ mở ra nhiều nội dung cho các hoạt động nghiên cứu tiếp theo về vấn đề phát triển năng lực cho trẻ mầm non.

TS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Trưởng khoa GDMN thay mặt BTC tổng kết các nội dung
đã báo cáo và trao đổi tại Hội thảo

Thay mặt Ban tổ chức, TS. Nguyễn Thị Hồng Vân tổng kết các nội dung đã báo cáo và trao đổi tại hội thảo. Hội thảo không chỉ là diễn đàn trao đổi học thuật, mà còn là dịp để các nhà khoa học cùng nhau nhìn nhận những kết quả đã đạt được, những thách thức còn tồn tại trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ mầm non theo tiếp cận phát triển năng lực. Từ đó, cùng đưa ra những giải pháp sáng tạo và hiệu quả hơn trong công tác giáo dục mầm non, nhằm xây dựng môi trường giáo dục tiên tiến và nhân văn trong giáo dục, giúp trẻ phát triển toàn diện./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

NCE - tháng 9/2024

Điện thoại: (024) 37564230.