Hội thi “Cắm hoa và Sáng tạo khoa học kĩ thuật Steam” cho học sinh điếc

18 Tháng Ba 2023          882 lượt xem

TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC HÒA NHẬP

NCE  Nhằm thi đua lập thành tích chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) và ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), sáng 17/3 Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập - Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã tổ chức Hội thi “Cắm hoa và Sáng tạo khoa học kĩ thuật Steam” cho học sinh điếc.

Đến dự với hội thi có đại diện nhóm thiện nguyện Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Quận Tây Hồ, Ban Giám đốc Trung tâm, các thầy/cô giáo giảng dạy học sinh điếc cùng toàn thể các em học sinh.

Hội thi gồm 2 phần: phần 1 thi cắm hoa, phần 2 thi sáng tạo sản phẩm Khoa học kĩ thuật Steam. Tham gia hội thi có tất cả 7 đội ở các cấp học Tiểu học 01 đội (học sinh 2 lớp 4A và 5A); Trung học Cơ sở 3 đội (học sinh lớp 7A,8A,9A) và Trung học Phổ thông 3 đội (học sinh lớp 10A,11A,12A). Tuy thuộc các cấp học khác nhau nhưng các em học sinh điếc đều rất tài năng, học sinh lớp 4,5 nhưng sự sáng tạo ở mỗi phần thi của các em cũng không thua kém gì các anh chị.

Với chủ đề “Người phụ nữ Việt Nam”, phần thi cắm hoa thật sự hấp dẫn khi mỗi đội chỉ được cử 7 bạn, cắm trực tiếp dưới sự chứng kiến, cổ vũ của mọi người. Toàn bộ hoa và các vật liệu để cắm đều được Ban tổ chức chuẩn bị và giữ bí mật. Bằng đôi tay khéo léo, đôi mắt tinh tường và óc sáng tạo vượt trội với thời gian 30 phút cả 7 đội thi đều hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Mỗi sản phẩm đều có tên và phần thuyết trình ý nghĩa, đúng với chủ đề của hội thi. Ban giám khảo và các thầy/cô không khỏi bất ngờ trước sản phẩm của các em.

Kết thúc phần thi cắm hoa các đội thi chuyển sang hoạt động thi thiết kế các sản phẩm Sáng tạo khoa học kĩ thuật Steam với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo”. Phần thi này do các thầy/cô giáo tổ Khoa học tự nhiên hướng dẫn nhằm phát huy khả năng sáng tạo, tay nghề thủ công; đồng thời tạo sân chơi khoa học, bổ ích, lý thú, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học, công nghệ, góp phần nâng cao tinh thần hợp tác cho học sinh điếc. Đây là năm đầu tiên Trung tâm và tổ Khoa học tự nhiên tổ chức hoạt động này, vì vậy các em học sinh rất hứng thú. Để có hội thi hôm nay, các thầy/cô đã dày công hướng dẫn các em thực hành các phản ứng hóa học, thí nghiệm vật lý, sáng tạo các sản phẩm dựa trên cơ sở lý thuyết các môn học như: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và kiến thức liên môn. Mỗi đội mang đến hội thi 02 sản phẩm thuộc các môn học khác nhau. Thực hành môn Tự nhiên và xã hội, các em học sinh lớp 4,5 đã trình diễn một màn lọc nước vô cùng ấn tượng. Trên sân khấu, các em chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và thực hành việc lọc nước rất thành công. Từ mẫu nước bẩn với cát, sỏi, vải mùng và vỏ chai nước, các em đã giúp nước trở nên trong, sạch. Bình lọc nước đơn giản của học sinh lớp 4,5 giúp ích rất nhiều cho cuộc sống khi hiện nay rất nhiều nơi ở nước ta chưa có điều kiện dùng nước sạch.

Với kiến thức môn Toán và Sinh học, học sinh lớp 7A đã cắt, dán, vẽ những chiếc hộp bút bằng giấy cứng có trang trí hoa văn đẹp mắt và chế tạo nước rửa tay khô từ gel nha đam và cồn (70 - 90 độ).

Học sinh lớp 8A thực hành thí nghiệm Núi lửa phun trào và sơ cứu băng bó khi gặp tai nạn trước khi đưa người bệnh đến bệnh viện. Để thực hành hoạt động này, các em đã tạo ra một hoạt cảnh vô cùng hấp dẫn.

Sản phẩm của học sinh lớp 9A là nến thơm handmade và vẽ tranh nghệ thuật trên nền sữa với màu acrylic.

Chỉ bằng những tấm bìa cát tông và bàn tay khéo léo các bạn học sinh lớp 10A đã sáng tạo hộp đồ chơi thả khối vô cùng sinh động. Bên cạnh đó, từ giờ các bạn nữ không cần mất tiền mua son, giáo viên môn Sinh học đã hướng dẫn các bạn làm son môi từ các nguyên liệu tự nhiên rất an toàn và đẹp mắt.

Áp dụng kiến thức môn toán các bạn học sinh lớp 11A đã tạo ra những chiếc túi để đựng bình nước vô cùng xinh xắn. Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của giáo viên hóa học, các em đã chưng cất thành công tinh dầu xả, cam, quế. Sản phẩm của các em đều có thể đem ra thị trường bán.

Đặc sắc nhất là màn trình diễn của học sinh điếc lớp 12A. Cả hai sản phẩm của lớp đều kích thích trí tò mò và gây bất ngờ với các bạn học sinh và giáo viên. Trình diễn ảo thuật trước kia các em chỉ được xem trên ti vi hay sân khấu thì nay các em được tự mình trải nghiệm Bàn tay lửa dưới sự hướng dẫn của các anh chị học sinh điếc lớp 12A. Kiến thức môn Vật lý được các em thực hành sáng tạo sản phẩm “Tên lửa nước”.

Do giới hạn không gian, thời gian hội thi nên có sản phẩm được các em học sinh thực hiện trực tiếp, có sản phẩm được các em quay video quá trình thực hiện. Sản phẩm của các đội thi đều đáp ứng tiêu chí sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường, thực hành liên môn học và có tính ứng dụng thực tế cao. Thông qua hội thi có thể thấy sinh điếc của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập không chỉ chăm ngoan mà còn rất tài năng.

Kết thúc Hội thi “Cắm hoa và Sáng tạo khoa học kĩ thuật Steam” cho học sinh điếc, giải nhất phần cắm hoa thuộc về học sinh lớp 8A; phần thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật Steam thuộc về học sinh lớp 12A. Hội thi lần này đã đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho các em học sinh điếc và thực hiện thành công mục tiêu giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập - Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương./.

NCE - tháng 03/2023