Hội nghị “Tập huấn triển khai văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách cho giảng viên trường cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học"

19 Tháng Tám 2022          1264 lượt xem

NCE  Ngày 19/8/2022, tại Trường Đại học Nha Trang, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị "Tập huấn triển khai văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách cho giảng viên trường cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học” nhằm thực hiện Luật Viên chức, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp; Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; Nghị định số 89/2021/NĐ-CP ngày 18/10/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn.

Dự và chủ trì Hội nghị có TS. Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo & CBQLGD, TS. Nguyễn Viết Lộc - Vụ trưởng vụ TCCB, TS. Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Vụ trưởng vụ GDĐH, Đại diện Bộ Nội vụ và trên 400 đại biểu đến từ hơn 200 trường ĐH, CĐ trong cả nước.

Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) có PGS.TS Trần Đình Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Nguyễn Thị Nhung - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính.

Từ trái sang phải: ThS. Nguyễn Thị Nhung; PGS.TS Trần Đình Tuấn; TS. Nguyễn Thị Thanh
tham dự Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TS. Vũ Minh Đức đã nhấn mạnh: “Việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách cho giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm và cơ sở giáo dục đại học là rất cần thiết để các đơn vị triển khai và thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả các văn bản đã ban hành. Tại Hội nghị này, ngoài việc triển khai các văn bản, Bộ Giáo dục và Đào tạo rất mong được nghe ý kiến trao đổi của các đại biểu trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tại đơn vị, đồng thời có những ý kiến đóng góp quý báu trong Hội nghị để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng”.

TS. Vũ Minh Đức - Cục trưởng cục Nhà giáo & CBQL GD chủ trì phần thảo luận của Hội nghị

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW đã trình bày tham luận: “Phát triển Trường Cao đẳng Sư phạm trong giai đoạn hiện nay”, nhằm đưa ra những giải pháp, định hướng phát triển các Trường Cao đẳng Sư phạm trong thời gian sắp tới, phù hợp với Luật Giáo dục 2019 và Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ.

TS. Nguyễn Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW trình bày Tham luận
về định hướng phát triển trường CĐSPTW trong giai đoạn hiện nay và tầm nhìn đến năm 2030

Bài viết phân tích những vấn đề đặt ra đối với các Trường Cao đẳng Sư phạm như: Chưa thành lập được Hội đồng trường; Quy mô ngành đào tạo thu hẹp, sự dư thừa, mất cân đối về đội ngũ,… dẫn đến những khó khăn lớn cho các Trường Cao đẳng Sư phạm, đặc biệt trong bối cảnh tuyển sinh mang tính “cạnh tranh” như hiện nay.

Trên cơ sở khắc phục những khó khăn và phát huy thế mạnh của mình Trường CĐSPTW sẽ phấn đấu trở thành mô hình “Học viện Giáo dục mầm non” trong tương lai nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực giáo dục mầm non phù hợp với xu thế của xã hội Việt Nam.

TS. Nguyễn Viết Lộc - Vụ trưởng vụ TCCB trả lời ý kiến của các đại biểu về cơ cấu tổ chức,
bộ máy các trường Cao đẳng Sư phạm

Hội nghị "Tập huấn triển khai văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách cho giảng viên trường cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học” là một trong những hoạt động triển khai Chương trình công tác năm 2022, thể hiện vai trò tham mưu với lãnh đạo Bộ về các chính sách liên quan tới đội ngũ nhà giáo trên cả nước của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, từ đó giúp các đơn vị cập nhật, hiểu đúng và hiểu đầy đủ các văn bản để triển khai thực hiện, bảo đảm kịp thời về chế độ, chính sách cho đội ngũ giảng viên, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của các đơn vị và phù hợp với quy định hiện hành về quản lý viên chức; đồng thời động viên, khuyến khích đội ngũ giảng viên học tập, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Bà Trần Thị Minh Hường - Trưởng phòng Chính sách Nhà giáo và Cán bộ,
Cục Nhà giáo và CBQL GD dẫn chương trình Hội nghị

Đại biểu, khách mời tham dự Hội nghị