Hội thảo “Số hóa tài liệu điện tử hỗ trợ đào tạo trực tuyến tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương”

18 Tháng Mười Hai 2021          1220 lượt xem

TRẦN NGUYÊN HƯƠNG
Trường khoa CNTT-GDNN

NCE  Thực hiện nhiệm vụ nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2021, sáng ngày 17/12/2021, Khoa Công nghệ Thông tin - Giáo dục nghề nghiệp (CNTT-GDNN) đã tổ chức Hội thảo Số hóa tài liệu điện tử hỗ trợ đào tạo trực tuyến tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW)” bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom Metting.

Dự và chỉ đạo Hội thảo có TS. Trịnh Thị Xim - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thị Thanh - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy cô lãnh đạo các đơn vị và hơn 70 thầy cô giáo là giảng viên các Khoa, các Trường Mầm non Thực hành, Thực nghiệm trong Nhà trường.

Về phía khách mời tham dự và trình bày báo cáo tham luận tại Hội thảo có ThS. Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Tiếng Anh, ông Nguyễn Hữu Kính - Chuyên gia phần mềm Tập đoàn Trí Nam.

Quý thầy cô giáo và các chuyên gia tham dự Hội thảo “Số hóa tài liệu điện tử
hỗ trợ đào tạo trực tuyến tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương”

bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom Metting

Khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của các khoa và toàn thể giảng viên trong toàn trường đã tích cực thay đổi hình thức đào tạo từ trực tiếp sang trực tuyến; Ghi nhận những đóng góp của Khoa CNTT-GDNN trong việc hỗ trợ các giảng viên khi dạy trực tuyến, chủ động tham mưu, đề xuất với Nhà trường trong việc tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng giảng viên nòng cốt về số hóa tài liệu. Việc đào tạo trực tuyến trong giai đoạn hiện nay giúp cho Nhà trường đã thực hiện được kế hoạch đào tạo mà không bị gián đoạn.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ThS. Trần Nguyên Hương - Đảng ủy viên, Trưởng Khoa CNTT-GDNN đã gửi lời cảm ơn tới quý thầy cô, các chuyên gia đã tham gia viết bài và tham dự Hội thảo. Với 20 bài viết, các tác giả đã tập trung vào các chủ đề chính: Định hướng của Nhà trường trong triển khai đào tạo trực tuyến; Thực trạng triển khai đào tạo trực tuyến và xây dựng học liệu điện tử, mức độ sẵn sàng của giảng viên và sinh viên trong quá trình triển khai đào tạo trực tuyến; thực trạng về hạ tầng CNTT, về hệ thống quản lý học tập LMS; Xây dựng học liệu điện tử, số hóa tài liệu trực tuyến, triển khai trên hệ thống LMS; Các công cụ hỗ trợ xây dựng học liệu điện tử và triển khai đào tạo trực tuyến Hội thảo cũng đã lắng nghe các thầy cô khác trình bày các kinh nghiệm xây dựng học liệu điện tử, đào tạo trực tuyến, các khó khăn thách thức và giải pháp.

Hội thảo đã nghe 05 tham luận của các nhà quản lý, chuyên gia CNTT và giảng viên gồm: Định hướng đào tạo trực tuyến của Trường CĐSPTW; Khảo sát về thực trạng chuẩn bị đào tạo trực tuyến tại Trường CĐSPTW; Hệ thống quản lý học tập (LMS) của Trường CĐSPTW; Số hóa bài giảng điện tử và triển khai lên LMS; Đào tạo trực tuyến, triển khai hệ thống LMS và số hóa tài liệu, nghiên cứu trường hợp ở Trường CĐSPTW.

TS. Nguyễn Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày tham luận “Định hướng đào tạo
trực tuyến của Trường CĐSPTW” (02 ảnh trên)

ThS. Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Tiếng Anh trình bày “Khảo sát về thực trạng chuẩn bị
đào tạo trực tuyến tại Trường CĐSPTW”

Ông Nguyễn Hữu Kính - Chuyên gia phần mềm Tập đoàn Trí Nam chia sẻ về Hệ thống quản lý
học tập (LMS) của Trường CĐSPTW

ThS. Nguyễn Thị Thanh Tú - Giảng viên khoa CNTT-GDNN trình bày tham luận “Số hóa bài giảng
điện tử và triển khai trên LMS”

ThS. Nguyễn Thị Hạnh - Giảng viên khoa CNTT-GDNN trình bày tham luận “Đào tạo trực tuyến, triển khai hệ thống LMS và số hóa tài liệu, nghiên cứu trường hợp ở Trường CĐSPTW”

Trên cơ sở định hướng về: Thực trạng dạy - học trực tuyến, cơ sở hạ tầng, LMS và số hóa tài liệu, các khó khăn thách thức và giải pháp; các kiến nghị với Nhà trường nhằm đẩy mạnh số hóa tài liệu và đào tạo trực tuyến... Hội thảo cũng đã lắng nghe nhiều ý kiến trao đổi thảo luận của chuyên gia và các thầy, cô giáo.

ThS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó trưởng Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế
phát biểu tại Hội thảo

ThS. Phan Thị Thương - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện phát biểu tại Hội thảo

TS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Đảng ủy viên, Trưởng Khoa Giáo dục Mầm non phát biểu tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, ThS. Trần Nguyên Hương - Trưởng Khoa CNTT-GDNN đã nhấn mạnh: Qua khảo sát thực trạng về đội ngũ giảng viên, hạ tầng CNTT của người dạy - người học, LMS... và thực tiễn gần 02 năm triển khai đào tạo trực tuyến, có thể khẳng định Nhà trường có đủ điều kiện để tiếp tục triển khai đào tạo trực tuyến ở cấp độ cao hơn, trong đó việc số hóa tài liệu học tập là việc làm cần thiết nhằm cung cấp hệ thống tài liệu dạy và học cho giảng viên và sinh viên. Tuy nhiên cần phải có cơ chế, lộ trình, quy trình và triển khai dưới dạng các đề tài nghiên cứu khoa học. Qua đó, ThS. Trần Nguyên Hương kiến nghị Nhà trường cần chuẩn bị về đội ngũ quản trị hệ thống LMS, về nguồn lực tài chính duy trì hoạt động LMS và thực hiện số hóa học liệu điện tử phục vụ công tác dạy - học.

Phát biểu chỉ đạo, TS. Trịnh Thị Xim - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực, sáng tạo của tập thể Khoa CNTT-GDNN. Đây là Hội thảo thực sự ý nghĩa đối với Nhà trường trong giai đoạn hiện nay và mong muốn những ý kiến trong Hội thảo sẽ được cụ thể hóa trong thời gian tới, giúp công tác đào tạo của Nhà trường diễn ra liên tục, linh hoạt và đảm bảo các mục tiêu dạy - học.

NCE - tháng 12/2021