Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng giáo dục cho người khuyết tật và người điếc

16 Tháng Tám 2024          1035 lượt xem

NCE  Ngày 15/8/2024, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) tổ chức buổi làm việc với đại diện tổ chức Angels' Haven Việt Nam (AH) và Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA) về việc hợp tác hỗ trợ giáo dục cho người khuyết tật và người khuyết tật nghe nói.

Đại diện Hiệp hội VAEFA có bà Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đại diện điều phối văn phòng quốc gia tại Việt Nam; bà Choi Yuri - Giám đốc văn phòng tổ chức Angels' Haven Việt Nam và bà Vũ Thảo Hoan - Quản lý Chương trình giáo dục.

Quang cảnh buổi làm việc giữa các bên

Đón và làm việc với đoàn có PGS.TS Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Lê Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập; ThS. Hoàng Thu Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập; ThS. Phạm Minh Tùng - Trưởng khoa Nghệ thuật.

Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi về tình hình giáo dục đặc biệt tại Việt Nam cũng như những khó khăn mà người khuyết tật và người khuyết tật nghe nói đang phải đối mặt trong việc tiếp cận giáo dục. Đại diện Trường CĐSPTW chia sẻ về những nỗ lực của nhà trường trong việc đào tạo giáo viên chuyên biệt và phát triển chương trình giảng dạy phù hợp cho đối tượng này.

PGS. TS Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng giới thiệu khái quát về công tác tuyển sinh
và đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của Nhà trường

Trung tâm HTPT giáo dục hòa nhập thực hiện công tác can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập, giáo dục tiểu học cho học sinh rối loạn phát triển và giáo dục phổ thông cho học sinh khuyết tật nghe nói (học sinh Điếc sử dụng ngôn ngữ kí hiệu và chữ viết tiếng Việt). Trong thời gian qua, Trường CĐSPTW và Hiệp hội VAEFA đã có nhiều hoạt động kết hợp hiệu quả; PGS. TS Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường mong muốn hiệp hội VAEFA và tổ chức AH tiếp tục hỗ trợ để trung tâm càng ngày càng phát triển và tổ chức nhiều lớp học trình độ cao hơn nữa.... Thầy Hiệu trưởng cho rằng, Trường CĐSPTW bằng nội lực của mình đã tiếp tục phát triển chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa trình độ cao đẳng đáp ứng nhu cầu được học nghề của người khuyết tật nghe nói. Đến nay khoa Nghệ thuật đã mở khóa thứ 4, năm học 2023-2024 sinh viên điếc khóa đầu tiên đã tốt nghiệp ra trường và được làm đúng ngành đào tạo, điều này khẳng định hướng đào tạo nghề nghiệp đáp ứng năng lực người khuyết tật nghe nói của Nhà trường.

Bà Choi Yuri - Giám đốc văn phòng tổ chức Angels' Haven Việt Nam - Tổ chức Phi chính phủ
Hàn Quốc thực hiện dự án về người khuyết tật tại Việt Nam

Bà Choi Yuri - Giám đốc văn phòng tổ chức Angels' Haven Việt Nam đã giới thiệu những mô hình thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy và học của người điếc tại Hàn Quốc và chia sẻ: “Phía tổ chức Angels' Haven Việt Nam rất vui mừng khi Nhà trường nói chung và trung tâm nói riêng đã mở ra các lớp dạy học cho các em học sinh khuyết tật....”

Bà Vũ Thảo Hoan - Quản lý Chương trình Gíao Dục AH bày tỏ trao đổi về chương trình
giảng dạy, công cụ đồ dùng học tập

Bà Vũ Thảo Hoan - Quản lý Chương trình Gíáo dục Angels' Haven Việt Nam bày tỏ mong muốn hợp tác với Trường CĐSPTW trong việc nâng cao năng lực cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật và trao đổi chi tiết chương trình giảng dạy, hỗ trợ công cụ đồ dùng học tập và cơ sở vật chất từ phía tổ chức AH (Hàn quốc)

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - đại diện VAEFA, Trưởng đại diện điều phối văn phòng quốc gia
tại Việt Nam phát biểu

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đại diện điều phối văn phòng quốc gia tại Việt Nam khẳng định: “Là những người chứng kiến những nỗ lực của Nhà trường và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập đã làm theo đúng chủ trương chính sách của những hưỡng dẫn quy định, đến nay Nhà trường đã có những lứa sinh viên khuyết tật tốt nghiệp được nhiều có sở tuyển dụng và đánh giá cao". Đồng thời đại diện VAEFA đề xuất triển khai các dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền giáo dục của người khuyết tật và sinh viên điếc.

TS. Lê Thị Thúy Hằng - Giám đốc TT Hỗ trợ PTGDHN chia sẻ và giới thiệu về đội ngũ cán bộ,
giáo viên Trung tâm

TS. Lê Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập trình bày về những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ khuyết tật; Tiến sĩ đề nghị phía AH và VAEFA sớm triển khai chương trình hỗ trợ tăng cường năng lực đội ngũ giáo viên, tài liệu và chương trình dạy học cho học sinh khuyết tật cũng như hỗ trợ cơ sở vật chất, đồ dùng, trang thiết bị cho trung tâm nhằm tạo điều kiện tốt hơn nữa cho học sinh khuyết tật và sinh viên điếc.

Các bên chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Buổi làm việc là một bước tiến quan trọng trong việc hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho người khuyết tật nói chung và sinh viên khuyết tật nghe nói tại Việt Nam. Kết thúc buổi làm việc, các bên đã thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết và xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tham quan thực tế

ThS. Phạm Minh Tùng - Trưởng khoa Nghệ thuật cùng Tổ chức Angels' Haven Việt Nam
Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam đến tham quan giờ học ngành Thiết kế đồ họa,
trình độ cao đẳng của sinh viên khuyết tật nghe nói

Tổ chức Angels' Haven Việt NamHiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam đến tham quan
cơ sở vật chất và các lớp học tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục hòa nhập,
Trường Cao đẳng Sư phạm trung ương

NCE - tháng 8/2024

Điện thoại: (024) 37564230.