Công đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương phát động “Tuần lễ Áo dài Việt Nam năm 2024” từ ngày 01/3 đến ngày 8/3/2024

09 Tháng Ba 2024          676 lượt xem

BCH CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CĐSP TRUNG ƯƠNG

NCE  Áo dài Việt Nam tiền thân là chiếc áo giao lĩnh, đến thế kỉ XVII áo dài được cách điệu thành kiểu áo tứ thân để thuận tiện cho phụ nữ lao động và sản xuất. Ở thời vua Gia Long, áo dài ngũ thân xuất hiện. Liên tiếp sau đó là các kiểu áo dài Lemur, áo dài Lê Phố, áo dài Raglan. Đến năm 1970, áo dài truyền thống Việt Nam mới ra đời và hoàn chỉn cho đến ngày nay.

Trải qua các thời kỳ, áo dài có sự biến đổi với nhiều chất liệu, kiểu dáng từ hiện đại đến phá cách. Nhưng dù có biến tấu thế nào thì áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam vẫn giữ được nét kiêu sa, uyển chuyển, kín đáo mà không có trang phục nào thay thế được.

Với xu hướng cuộc sống năng động, người ta đã cách điệu tà áo dài truyền thống với tà áo ngắn hơn, tay áo, cổ áo và thậm chí là quần mặc cùng cũng có vài nét thay đổi. Sự đa dạng, phong phú cũng mang đến cho phụ nữ Việt nhiều sự lựa chọn mới. Vì thế mà ngày càng nhiều phụ nữ diện áo dài trong đời sống hàng ngày.

Để gìn giữ và tôn vinh vẻ đẹp của Áo dài Việt Nam và tôn vinh những người bà, người mẹ, người chị nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ban Chấp hành Công đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương thực hiện hướng dẫn của Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Hướng dẫn 02/HD-CĐN ngày 30/01/2024) và số 28/CĐN-TGNC ngày 07/02/2024) đã xây dựng Kế hoạch 62/CĐ-NC ngày 23/02/2024 phát động thực hiện “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” từ 01/3 đến 08/3/2024 trong toàn thể CBVC, NLĐ nữ.

Nữ công đoàn viên các Phòng, Khoa, Ban, Trung tâm Trường CĐSPTW hưởng ứng
“Tuần lễ Áo dài Việt Nam” từ ngày 01/3 đến Ngày 08/3/2024

Trong ngày đầu của Tuần lễ Áo dài (01/3/2024), nhiều cán bộ nữ của các Phòng, Khoa, Ban, Trung tâm trong trang phục áo dài dịu dàng trên giảng đường, tại các phòng làm việc và khuôn viên Nhà trường; Trong niềm vui chung của “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các đơn vị đã sắp xếp thời gian phù hợp để chụp ảnh lưu làm tư liệu; Tại 3 trường mầm non thực hành trực thuộc Trường CĐSPTW, do đặc thù công việc nên giáo viên các tổ đã luân phiên mang trang phục áo dài khi đón, trả trẻ để không ảnh hưởng đến việc chăm sóc trẻ, đồng thời cũng khuyến khích các bé mặc áo dài khi đến trường và giới thiệu cho trẻ tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của trang phục Áo dài Việt Nam nhằm giúp trẻ hình thành, phát triển những cảm xúc thẩm mỹ tích cực.

Giáo viên Trường MNTH Hoa Sen, trực thuộc Trường CĐSPTW  trong trang phục áo dài
dịu dàng khi đón, trả trẻ

Bên cạnh đó, Công đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương phát động một hoạt động vô cùng ý nghĩa được đông đảo CĐV nữ hưởng ứng tham gia, đó là đã quyên góp hơn 108 bộ áo dài, vải may áo dài gửi tặng CBVC, NLĐ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa theo Chương trình “Tặng Áo dài, trao gửi yêu thương, giữ gìn nét đẹp truyền thống năm thứ 2” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Công đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương phát động quyên góp hơn 108 bộ áo dài,
vải may áo dài theo Chương trình
“Tặng Áo dài, trao gửi yêu thương, giữ gìn nét đẹp truyền thống
năm thứ 2”
 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động

“Tuần lễ Áo dài Việt Nam 2024" mang nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa. Mỗi hoạt động đều góp phần tạo nên hiệu ứng thẩm mỹ sâu rộng, lan tỏa tự nhiên những giá trị truyền thống của dân tộc với bản thân và xã hội. Hoạt động của Tuần lễ Áo dài góp phần giúp mỗi chúng ta biết trân trọng hơn quá khứ; nhận ra giá trị hiện tại và có ý thức xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Một số hình ảnh “Tuần lễ Áo dài Việt Nam 2024” từ ngày 01/3 đến Ngày 08/3/2024

Tổ Công đoàn Phòng Tổ chức - Hành chính trong trang phục áo dài nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Tổ Công đoàn Khoa Giáo dục mầm non trong trang phục áo dài hưởng ứng
Tuần lễ Áo dài Việt Nam” từ 01/3 đến 08/3/2024 nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3