21 Tháng Mười Hai 2023          527 lượt xem

NCE  Thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ năm học 2023 - 2024, sáng ngày 18/12/2023, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) tổ chức Hội thảo tập huấn “Sử dụng chiến lược ngôn ngữ và giao tiếp, thúc đẩy khả năng học tập cho trẻ có rối loạn ngôn ngữ phát triển 3 - 5 tuổi”.

Đại diện Ban giám hiệu Nhà trường và các đơn vị liên quan tại buổi trao đổi chuyên môn cùng
ThS. Giáo dục Danaee Donovan
- Trường Đại học San Diego State (Mỹ) Chuyên gia trị liệu
ngôn ngữ
“Sử dụng chiến lược ngôn ngữ và giao tiếp, thúc đẩy khả năng học tập
cho trẻ có rối loạn ngôn ngữ phát triển 3 - 5 tuổi”

Tham dự Hội thảo có TS. Trịnh Thị Xim - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thị Thanh - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trịnh Văn Tùng - Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế; TS. Lê Thị Thu Hằng - Đảng ủy viên, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, cùng các học viên là các nhà quản lý, thầy cô giáo đang công tác trong lĩnh vực giáo dục mầm non, giáo dục đặc biệt.

Về phía giảng viên tập huấn có chuyên gia trị liệu ngôn ngữ, ThS. Giáo dục Danaee Donovan - Giảng viên và giám sát viên lâm sàng song ngữ tại Khoa học Ngôn ngữ Nói, Phòng khám Ngôn ngữ nói, Đại học San Diego State (Mỹ); Chuyên gia trị liệu ngôn ngữ, GS.TS Phạm Thùy Giang - Khoa Khoa học Ngôn ngữ, lời nói và Khoa Khoa học Sức khỏe và nhân sự, Đại học San Diego State (Mỹ).

TS. Trịnh Văn Tùng - Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế giới thiệu đại biểu
khách quý và giảng viên tập huấn tới các học viên

TS. Nguyễn Thị Thanh - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thanh - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Đối với trẻ nhỏ, ngôn ngữ là cánh cửa bước vào thế giới. Phát triển giao tiếp là điều cần thiết để học hỏi, chơi đùa và giao tiếp xã hội. Mặc dù ngôn ngữ của trẻ thường phát triển một cách tự nhiên, nhưng tất cả trẻ em đều cần một môi trường giàu ngôn ngữ, có sự hướng dẫn từ người lớn và tương tác xã hội, để hỗ trợ phát triển ngôn ngữ đạt đến mức tối đa. Đối với trẻ em mắc rối loạn ngôn ngữ phát triển, quá trình tự nhiên này không xảy ra ở một số hoặc tất cả các lĩnh vực giao tiếp. Xác định tình trạng và xác định những gì để trẻ có thể giao tiếp thành công đòi hỏi phải có sự đánh giá kỹ lưỡng về quá trình phát triển của trẻ và thiết lập một kế hoạch can thiệp một cách có hệ thống”. Khóa tập sẽ cung cấp cho các học viên những hiểu biết về sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp thông thường ở trẻ từ 3 đến 5 tuổi, từ đó có thể vận dụng trên trẻ rối loạn ngôn ngữ.

C
lâm sàng song ngữ tại Khoa Khoa học Ngôn ngữ Nói, Phòng khám Ngôn ngữ nói,
Đại học San Diego State
chia sẻ các chuyên đề tại buổi Hội thảo

Hội thảo tập huấn “Sử dụng chiến lược ngôn ngữ và giao tiếp, thúc đẩy khả năng học tập cho trẻ có rối loạn ngôn ngữ phát triển 3 - 5 tuổi” diễn ra trong 02 ngày 18 và 19/12/2023 với sự tham dự của gần 150 học viên. Chuyên gia trị liệu ngôn ngữ, ThS. Giáo dục Danaee Donovan - Giảng viên và giám sát viên lâm sàng song ngữ tại Khoa Khoa học Ngôn ngữ Nói, Phòng khám Ngôn ngữ nói, Đại học San Diego State (Mỹ) trình bày các nội dung: Quá trình phát triển ngôn ngữ, giao tiếp và học tập ở trẻ nhỏ; Rối loạn ngôn ngữ phát triển - các lĩnh vực bị ảnh hưởng; Kỹ năng làm việc với phụ huynh, quan sát và đánh giá; Các chiến lược để thúc đẩy ngôn ngữ, giao tiếp và học tập.

Chuyên gia trị liệu ngôn ngữ
, GS.TS Phạm Thùy Giang - Khoa Khoa học Ngôn ngữ, lời nói và
Khoa Khoa học Sức khỏe và nhân sự, Đại học San Diego State
chia sẻ tại buổi Hội thảo

Chiều ngày 19/12/2023, Chuyên gia trị liệu ngôn ngữ, GS.TS Phạm Thùy Giang - Khoa Khoa học Ngôn ngữ, lời nói và Khoa Khoa học Sức khỏe và nhân sự, Đại học San Diego State (Mỹ) đã trao đổi với các học viên nội dung: Tổng quan các công cụ đánh giá ngôn ngữ bằng Tiếng Việt cho trẻ mầm non; Hỏi đáp các nội dung liên quan và chia sẻ về hướng phát triển trong tương lai.

TS. Trịnh Thị Xim - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu cảm ơn và
tặng quà các chuyên gia, giảng viên tập huấn cho chương trình

Kết thúc chương trình Hội thảo, TS. Trịnh Thị Xim - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu và cảm ơn tới các chuyên gia của Trường Đại học San Diego State (Mỹ) đã tham gia và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm nhằm giúp thúc đẩy khả năng học tập cho trẻ có rối loạn ngôn ngữ phát triển tại Việt Nam, đồng thời nâng cao năng lực và bồi dưỡng chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt cho giảng viên và giáo viên .

TS. Trịnh Thị Xim - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao chứng nhận hoàn thành
khóa tập huấn và chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên

NCE - tháng 12/2023