Thư điện tử Văn bằng - Chứng chỉ Chuyên đề 3 Công khai
giới thiệu Đoàn Thanh niên
10/08/2013

ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG

(Giai đoạn 1988 đến nay)

  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương là một tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên sinh viên Nhà trường, là đơn vị trực tiếp tham mưu cho Đảng uỷ, Ban giám hiệu trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác thanh niên sinh viên. Phát động và tổ chức phong trào hành động cách mạng của đoàn viên sinh viên, là cầu nối giữa đoàn viên sinh viên với Đảng.

* GIAI ĐOẠN 1988 - 2000: Vượt khó xây dựng và trưởng thành

  Cuối năm 1988, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ-Mẫu giáo Trung ương I (nay là trường Cao đẳng Sư Phạm Trung ương) ra đời và đồng chí Trần Thị Nga (nay là Phó hiệu trưởng Nhà trường) là bí thư đầu tiên.Giai đoạn này, đất nước đang trong thời kỳ đổi mới, xóa bỏ cơ chế bao cấp, mở cửa và hội nhập. Mọi mặt đều vô cùng khó khăn, đặc biệt là nền kinh tế. Trước tình hình đó, Đảng ủy đã chỉ đạo hết sức sâu sắc và hỗ trợ kịp thời cho mọi hoạt động của Đoàn. Bên cạnh đó, là thế hệ trẻ xung kích, Đoàn thanh niên Trường đã nhanh chóng bắt tay vào lãnh đạo đoàn viên sinh viên tích cực tham gia vào các hoạt động thực tế, tạo khí thế hăng hái, sôi nổi trong đoàn viên giúp Nhà trường ổn định kịp thời tình hình của sinh viên trong những ngày đầu đào tạo trình độ cao đẳng.Trong những năm đầu khó khăn, tổ chức đoàn trường đã phát triển không ngừng. Từ một chi đoàn ban đầu với số lượng là hàng chục đoàn viên đến năm 1998 đã có 30 chi đoàn được thành lập với tổng số 1.060 đoàn viên. Sự lớn mạnh về tổ chức đã tạo ra những phong trào sôi nổi. Nổi bật là việc thực hiện phong trào "Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" do Trung ương Đoàn phát động, được cụ thể hóa bằng 2 phong trào lớn là: "Thanh niên lập nghiệp" và "Tuổi trẻ giữ nước". Ban chấp hành Đoàn trường đã vận động, cổ vũ, tạo mọi điều kiện giúp đỡ và hướng dẫn đoàn viên trong học tập, lập thân, lập nghiệp với những nội dung, cách làm phù hợp. Tổ chức các phong trào thi đua "Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh", "Thi đua học tập, lao động sáng tạo để chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, khoa học công nghệ mới", "Phấn đấu thực hiện mùa thi công bằng văn minh - hiệu quả" nhằm khơi dậy ý thức tự lực, tự giác trong học tập góp phần tạo ra nguồn nhân lực trẻ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm phục vụ sự nghiệp phát triển Nhà trường và công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Qua nhiều hoạt động hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học, định hướng nghề nghiệp, hội thi "Nghiệp vụ Sư phạm", các loại hình câu lạc bộ học thuật, các cuộc thi Olympic tiếng Anh, Olympic triết học Mác - Lênin, các giải thưởng, các quỹ khuyến học, vì bạn nghèo, phong trào "Thanh niên khoẻ để lập nghiệp và giữ nước"¼đã động viên, cổ vũ đoàn viên sinh viên tích cực học tập, nghiên cứu khoa học và phát triển tài năng; khơi dậy ý chí, nghị lực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong Nhà trường.

  Phát huy tinh thần "Xung kích tình nguyện" trong thời kỳ mới, tuổi trẻ Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã hăng hái thi đua, tham gia hưởng ứng và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện như: chiến dịch "Mùa hè xanh" với tình nguyện tiếp sức mùa thi, phổ cập tin học, bồi dưỡng văn hóa hè; quét dọn vệ sinh môi trường và thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, gia Các hoạt động giáo dục đoàn viên sinh viên biết kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, bảo vệ Tổ quốc; Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" được triển khai sâu rộng và được đoàn viên sinh viên tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Nhiều đồ dùng, vật phẩm có giá trị và số tiền quyên góp hàng chục triệu đồng đã được chuyển đến giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, những trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Công tác văn hoá - xã hội được tổ chức với quy mô lớn, nội dung, hình thức phong phú; khơi dậy ý thức trách nhiệm của đoàn viên sinh viên trước các vấn đề xã hội; góp phần tích cực vào quá trình phát triển và giữ môi trường lành mạnh trong Nhà trường. Hăng hái tình nguyện tham gia các chiến dịch "Ánh sáng văn hoá", "Mùa hè xanh" chống nạn mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. Hoạt động "Hiến máu nhân đạo" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên trong toàn trường.

  Với những thành tích đạt được, việc nhiều năm liền được Thành đoàn đánh giá là đơn vị "Tiên tiến vững mạnh" đã chứng minh sự hùng hồn vượt qua khó khăn của tập thể Đoàn trường trong giai đoạn này và đã dần khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phong trào sinh viên của Nhà trường và hành phố.

* GIAI ĐOẠN 2001 - 2013: Vượt qua thử thách, vững vàng vươn lên

  Giai đoạn từ 2001 - 2013, Ban chấp hành Đoàn trường đã thực hiện nhiều chương trình hành động, nhiều phong trào thiết thực mang sắc thái riêng.

  Phát huy tinh thần “Xung kích tình nguyện” trong thời kỳ mới, tuổi trẻ Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã hăng hái thi đua, tham gia hưởng ứng và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện như: chiến dịch “Mùa hè xanh” với tình nguyện tiếp sức mùa thi, phổ cập tin học, bồi dưỡng văn hóa hè; quét dọn vệ sinh môi trường và thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, gia đình các đồng chí đang làm việc tại Trường Sa và nhà giàn DK1; Phong trào Hiến máu nhân đạo được triển khai đều đặn và được đoàn viên sinh viên ủng hộ tham gia nhiệt tình.Mô hình hoạt động "Vì đàn em thân yêu" với các hoạt động đặc thù như: thiết kế đồ dùng đồ chơi cho trẻ mầm non, trang trí, tặng quà và cơ sở vật chất, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên mầm non, chăm sóc thiếu nhi...tại các xã khó khăn của ngoại thành Hà Nội đã thu hút đông đảo đoàn viên sinh viên tham gia. Mô hình hoạt động này đã nhiều năm liền nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn, Thành Đoàn Hà nội và các Tỉnh Thành phố nơi đội tình nguyện đến hoạt động.

  Trong học tập, phong trào "Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp, vì dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh", "Mùa thi nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả" tiếp tục được triển khai và diễn ra sôi nổi. Các hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thi "Nghiệp vụ Nghề nghiệp", sinh hoạt câu lạc bộ chuyên ngành, hoạt động của chi đoàn "Cán bộ Giảng viên trẻ" đã phát huy tiềm năng sáng tạo, trí tuệ của đoàn viên sinh viên. Phong trào học tập của đoàn viên sinh viên trường đã góp phần xây dựng một xã hội học tập. Số đoàn viên tham gia học tập nâng cao trình độ, có bằng thạc sĩ tăng dần qua từng năm.

  Năm 2002, được sự quan tâm và tạo điều kiện của Đảng ủy - Ban giám hiệu Nhà trường, Đoàn trường được bố trí một cán bộ chuyên trách đoàn và từ đây hoạt động mọi mặt của Đoàn trường cũng đã được cải thiện rõ rệt.

  Năm học 2003 - 2004, cùng với sự phát triển về quy mô đào tạo cũng như về chất lượng của Nhà trường với việc mở thêm nhiều ngành đào tạo mới, số lượng sinh viên đăng ký dự thi và trúng tuyển vào trường tăng lên đáng kể, đồng nghĩa với việc số lượng đoàn viên tăng mạnh theo từng năm. Với con số 1.060 đoàn viên năm 1998, thời gian này số lượng đoàn viên toàn trường đã có lúc lên tới gần 2500 đoàn viên. Số lượng đoàn viên phát triển mạnh cùng với sự tác động của cơ chế thị trường trong thời kỳ đổi mới của đất nước, nhiều mặt trái của xã hội đã tác động đến tư tưởng, đạo đức, thái độ, lối sống của đoàn viên thanh niên dẫn đến sinh viên có tư tưởng lo toan cá nhân, thiếu trách nhiệm đối với lợi ích chung của tập thể, xã hội; thiếu quan tâm tới các hoạt động tập thể không gắn trực tiếp với lợi ích của riêng mình. Trước thực trạng đó, Ban chấp hành Đoàn Trường đã quyết tâm từng bước khắc phục khó khăn, bất cập, tìm ra các giải pháp, mô hình hoạt động mới để vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hoàn chỉnh việc thay đổi cơ cấu tổ chức Đoàn từ 2 cấp sang 3 cấp, tăng cường củng cố tổ chức Đoàn cấp Liên chi đoàn, thực hiện tốt sự chỉ đạo của Đảng uỷ -Ban giám hiệu, sự phối kết hợp chặt chẽ với Ban chấp hành Công Đoàn trường, Ban lãnh đạo các Khoa, Phòng, trường MNTH; đẩy mạnh các hoạt động cấp Liên chi và Chi đoàn; nâng cao vai trò của đội ngũ cán bộ trẻ trong các hoạt động Đoàn.

  Từ năm 2007, hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đoàn trường đã triển khai nhiều đợt sinh hoạt chính trị "Tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh", "Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi hai mươi", diễn đàn "Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích", cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác"; hội nghị, giao lưu văn hóa văn nghệ giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc; Hội thi "Tôi - Người đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh"; Hội nghị "Tuyên truyền về Luật bầu cử", "Cử tri trẻ lần đầu đi bỏ phiếu", "Mạn đàm về tiểu sử, chương trình hành động của ứng viên trong danh sách bầu cử tại đơn vị"; Hội nghị tuyên truyền ý thức về chủ quyền lãnh thổ, biển đảo Việt Nam...đã được các cấp bộ Đoàn, đoàn viên trường triển khai thực hiện nghiêm túc, có sức lôi cuốn và lan toả mạnh mẽ, tạo hiệu ứng sâu rộng góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng cách mạng và niềm tin cho tuổi trẻ Nhà trường.

  Từ năm 2008 - 2013, phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế xã hội - Thủ đô, 4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp", "Tôi yêu Hà Nội" được triển khai sâu rộng phát huy được vai trò xung kích của tuổi trẻ Nhà trường. Các diễn đàn "phương pháp học tập, NCKH, chia sẻ tài liệu trong đoàn viên sinh viên" các cấp, thu hút được hơn 3000 lượt đoàn viên tham gia; Tổ chức hiệu quả các chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương" với các hoạt động khuyến học được đẩy mạnh; Tổ chức cho hơn 3.000 lượt đoàn viên tham gia các hoạt động giới thiệu việc làm và "Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô". Các hoạt động giao lưu văn nghệ, biểu diễn thời trang Cán bộ giảng viên và sinh viên; các hội thi Dance sport - Aerobic, Hội khỏe Thanh niên, Hội thi "Sinh viên tài năng duyên dáng" được tổ chức định kỳ đạt chất lượng cao.

  Công tác phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được Đoàn trường đặc biệt quan tâm. Hàng năm Đoàn trường lên kế hoạch, kèm theo các giải pháp cụ thể, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy các chi bộ phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng.

  Từ năm 2001 đến nay, Đoàn trường đã giới thiệu hàng trăm đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, theo dõi, phát triển và đã có 117 đồng chí được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản ViệtNam.

  Công tác tham mưu, tạo nguồn và bố trí, sử dụng nguồn cán bộ trẻ từng bước đi vào nền nếp, tạo bước chuyển quan trọng trong quy hoạch, đào tạo cán bộ và cung cấp nguồn nhân lực cho Đảng, chính quyền Nhà trường.Vai trò nòng cốt của Đoàn trong việc xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội Sinh viên được khẳng định rõ nét. Sự phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường đã có nhiều thay đổi lớn mang lại hiệu quả hơn nhiều cho phong trào sinh viên toàn trường.

  25 năm xây dựng và phát triển không ngừng đã hun đúc nên những giá trị truyền thống quý báu, nổi bật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương. Đó là: "Truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành với Đảng; Truyền thống hiếu học, yêu nghề và kính thầy, trọng bạn; Truyền thống xung kích, sáng tạo trong thực tiễn công tác Đoàn và phong trào TNSV". Với những thành tích đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã được Trung ương Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và các đoàn thể xã hội khác tặng nhiều Bằng khen, giấy khen, cờ lưu niệm. Đoàn trường liên tục nhiều năm liền được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Cơ sở Đoàn xuất sắc, được Thành đoàn Hà Nội công nhận là đơn vị dẫn đầu khối các trường Cao đẳng.

  Trong giai đoạn tiếp theo, với tinh thần "Xung kích, sáng tạo, đoàn kết, bản lĩnh - Xây dựng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đổi mới và phát triển bền vững", Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tiếp tục triển khai các phong trào thi đua mới, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn và 25 năm ngày thành lập Trường. Thông qua việc hiện thực hóa hiệu quả hai phong trào "Xung kích tham gia đổi mới và hiện đại hóa nhà trường, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thủ đô và đất nước","Chăm lo, hỗ trợ thanh niên, sinh viên rèn đức, luyện tài lập thân lập nghiệp"; tiếp tục hưởng ứng phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Thủ đô"Tôi yêu Hà Nội", cuộc vận động "5 tiết kiệm"; chỉ đạo, kết hợp với Hội Sinh viên đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động"Sinh viên 5 tốt"... tạo nên môi trường học tập, rèn luyện để mỗi đoàn viên sinh viên "thực sự vững vàng về chính trị - tư tưởng, gương mẫu về đạo đức tác phong, tiên tiến về chuyên môn - nghiệp vụ" đóng góp trí lực xây dựng trường ngày càng hiện đại, viết tiếp những trang sử vẻ vang cho phong trào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

* SỐ LIỆU TỔ CHỨC CƠ BẢN TÍNH ĐẾN THÁNG 2 NĂM 2013:

  • Tổng số Liên chi đoàn: 09

  • Tổng số chi đoàn: 79 ( trong đó có 13 chi đoàn cán bộ giảng viên )

  • Tổng số đoàn viên: 2.912 ( trong đó có 201 đoàn viên là cán bộ, giảng viên)

  • Ban trực thuộc: 05 ( Ủy ban kiểm tra, Ban học tập và NCKH, Ban tuyên giáo, Ban phong trào, Ban tổ chức xây dựng đoàn )

  • Câu lạc bộ: 04 (CLB học tập, CLB TNTN-T2O, CLB hiến máu nhân đạo, CLB âm nhạc và TDTT)

* CÁC HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC:

  • 01 Cờ Trung ương Đoàn: "Đoàn TN Trường CĐSPTW 18 năm xây dựng phấn đấu và trưởng thành "

  • 41 bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho tập thể Đoàn trường về thành tích trong công tác đoàn - phong trào thanh niên năm học, phong trào Thanh niên tình nguyện và các hoạt động khác.

  • 79 Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội, Ủy ban nhân dân các Tỉnh, Thành phố trong cả nước. • Trong 25 năm qua gần 500 các cá nhân, tập thể trực thuộc Đoàn trường đã nhận được bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội, UBND các Tỉnh, Thành phố khác về thành tích đã đạt được.