Kế hoạch Hội thi "Thanh niên với văn hóa giao thông" năm 2014
17/05/2014

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BCH TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG

***

Số: 33 KH/ĐTN

 

 

 Hà Nội, ngày 10 tháng 5 năm 2014

 

KẾ HOẠCH

Tổ chức đợt hoạt động "Thanh niên với văn hóa giao thông"

 

          Thiết thực hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện 2014; căn cứ kế hoạch số 74 KH/TĐHN-ĐT&ANQP ngày 10/03/2014 của Ban Đô thị và An ninh Quốc phòng về tổ chức các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2014; căn cứ Đề án số 130 ĐA/TĐHN-ĐT&ANQP về việc Tổ chức thành lập, triển khai các đội TNTN "Phản ứng nhanh về giao thông và trật tự đô thị" tham gia giữ gìn an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2014; nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong đoàn viên, sinh viên Nhà trường, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương xây dựng Kế hoạch tổ chức đợt hoạt động “Thanh niên với văn hóa giao thông” trong đoàn viên, sinh viên nhà trường với các nội dung cụ thể như sau:

          I. MỤC ĐÍCH

          - Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng nét đẹp văn hóa trong đoàn viên, sinh viên khi tham gia giao thông.

          - Tạo sự chuyển biến mới, thực chất trong nhận thức và trách nhiệm của đoàn viên, sinh viên Nhà trường trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nâng cao nhận thức của đoàn viên, sinh viên về Luật Giao thông đường bộ để vận dụng khi tham gia giao thông; đồng thời vận động gia đình, người thân tham gia học tập và chấp hành nghiêm túc pháp luật về an toàn giao thông.     

          - Thực hiện Cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông" của Thành đoàn Hà Nội: thanh niên thực hiện các hành vi có văn hóa khi tham gia giao thông. Giải quyết các tình huống vi phạm pháp luật về giao thông, xây dựng các tiểu phẩm, các tiết mục nghệ thuật hay các clip tuyên truyền việc thực hiện trật tự an toàn giao thông.

          - Tạo điều kiện để đoàn viên, sinh viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong học tập và rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

II. NỘI DUNG

          1. Tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, các qui định, chế tài cụ thể xử lý các hành vi vi phạm qui định về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.

          2. Tổ chức cho các chi đoàn sinh hoạt theo chủ đề "Thanh niên với văn hóa giao thông".

          3. Thành lập đội TNTN "phản ứng nhanh về giao thông và trật tự đô thị" cấp trường.

          4. Tổ chức cho sinh viên đăng kí mua hồ sơ thi lái xe mô tô, cho sinh viên thi thử lý thuyết và thực hành.

          5. Tổ chức Hội thi "Thanh niên với văn hóa giao thông" các cấp.

          6. Đề xuất các giải pháp góp phần cải thiện tình hình giao thông tại các khu vực cụ thể, qua đó góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc trên địa bàn đang sinh sống.

          III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

          1. Cấp Đoàn trường:

           - Thành lập Ban Chỉ đạo đợt hoạt động và Ban Tổ chức Hội thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” của Đoàn trường (có danh sách kèm theo).

           - Phát động, tuyên truyền các nội dung liên quan đến đợt hoạt động, Hội thi "Thanh niên với văn hóa giao thông", các tài liệu về Luật giao thông đường bộ và các chế tài xử lý vi phạm giao thông tới 100% đoàn viên, sinh viên trong trường.

           - Thành lập đội TNTN "Phản ứng nhanh về giao thông và trật tự đô thị".

           - Tổ chức Hội thi “Thanh niên với văn hóa giao thông”cấp trường.

           2. Cấp Liên chi đoàn và Chi đoàn:

           - Các Liên chi đoàn lấy chủ đề “Thanh niên với văn hóa giao thông” là chủ đề sinh hoạt tháng 5 và chỉ đạo 100% các chi đoàn trực thuộc tổ chức Hội thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” lồng ghép với sinh hoạt chi đoàn tháng dưới các hình thức như trả lời câu hỏi trắc nghiệm, sân khấu hóa, vẽ tranh về trật tự an toàn giao thông...

           ­- Cấp Liên chi đoàn lựa chọn và thành lập đội tuyển tham dự hội thi cấp Đoàn trường theo thể lệ.

           - Các Liên chi đoàn cử sinh viên tham dự cổ vũ Hội thi cấp Đoàn trường. Yêu cầu mỗi đội: 100 đoàn viên tham gia.

           IV. HÌNH THỨC TỔ CHỨC

          1. Tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, các qui định, chế tài cụ thể xử lý các hành vi vi phạm qui định về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị thông qua loa phát thanh của Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên; đăng tải thông tin, hình ảnh của Đoàn thanh niên trường trong các hoạt động hướng ứng Cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông" và hậu quả của các vụ tai nạn giao thông lên mục Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trên website của Nhà trường; banner, khẩu hiệu, áp phích...

          Phụ trách thực hiện: đồng chí Đoàn Hữu Huân - Phó chủ tịch Hội sinh viên, - Trưởng ban tuyên truyền. Thời gian hoàn thành: 12/05/2014

          2. Tổ chức cho các chi đoàn sinh hoạt theo chủ đề "Thanh niên với văn hóa giao thông" với các nội dung cụ thể: quy tắc giao thông đường bộ; điều khiển phương tiện đúng làn đường; phòng, chống uống rượu bia đối với người lái xe, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe gắn máy, xe đạp điện; quy tắc an toàn khi vượt qua đường sắt, bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường sắt; các biển báo hiệu về giao thông (biển phụ, vạch kẻ, biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn đường bộ Việt Nam).

          Đề nghị các Liên chi đoàn triển khai tới 100% các chi đoàn thực hiện sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề "Thanh niên với văn hóa giao thông" và cho các chi đoàn đăng kí lịch sinh hoạt để BCH Đoàn trường sẽ cử các đồng chí trong BCH đến dự, theo dõi và đánh giá các buổi sinh hoạt chi đoàn bất kì.

          Phụ trách kiểm tra các buổi sinh hoạt chi đoàn: đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Linh - Phó Bí thư Đoàn trường - Trưởng ban Kiểm tra. Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Linh hoàn thành báo cáo về việc triển khai và thực hiện Kế hoạch đợt hoạt động của các Liên chi đoàn trước ngày 30/05/2014.

          3. Thành lập đội TNTN "phản ứng nhanh về giao thông và trật tự đô thị" (Đội phản ứng nhanh) cấp trường. Đội phản ứng nhanh phối hợp với lực lượng chức năng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị, phân làn đường, hướng dẫn giao thông, ứng cứu người bị tai nạn giao thông, tuyên truyền, vận động không lấn chiếm, lòng đường vỉa hè tạo cảnh quan đô thị tại các nút giao thông trên các tuyến phố thuộc địa bàn phường Nghĩa Tân.

          Phụ trách thực hiện: đồng chí Đặng Anh Minh - Phó bí thư Đoàn trường - Đội trưởng đội phản ứng nhanh. Đ/c Minh căn cứ vào Đề án 130 ĐA/TĐHN-ĐT&ANQP thành lập đội "Phản ứng nhanh về giao thông và trật tự đô thị" của trường với số lượng thành viên là 20 đoàn viên; Liên hệ với cơ quan chức năng cho đội phản ứng nhanh phối hợp thực hiện những nội dung trong Đề án. Ngày 28 hàng tháng, đội phản ứng nhanh phải nộp báo cáo về cho BCH Đoàn trường.

          4. Tổ chức cho sinh viên đăng kí mua hồ sơ thi lái xe mô tô, cho sinh viên thi thử lý thuyết và thực hành.

          Phụ trách thực hiện: đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thi. Đ/c Thi liên hệ, mua hồ sơ thi lái xe mô tô và hướng dẫn cho đoàn viên, sinh viên Nhà trường hoàn thiện hồ sơ để nộp và gửi cho đơn vị tổ chức thi. Thời gian hoàn thành: 30/05/2014.

          IV. THỂ LỆ HỘI THI "THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG" CẤP ĐOÀN TRƯỜNG.

          1. Thời gian - địa điểm:

          a. Thời gian, tiến độ thực hiện:

          - Thời gian phát động, tuyên truyền về cuộc thi: từ 03/05 - 20/05/2014.

          - Thời gian nộp danh sách các đội tham gia và bốc thăm dự thi cấp Đoàn trường: thứ 6, ngày 16/05/2014 tại Văn phòng Đoàn trường.

          - Thời gian chạy duyệt chương trình: 14h00 - 16h30 ngày 23/05/2014 (Thứ 6)

          - Thời gian tổ chức cuộc thi: Ngày 24/05/2014 (Thứ 7): gồm 8 đội sinh viên dự thi đến từ 8 Liên chi đoàn.

          Sáng: Thi thực hành lái xe mô tô an toàn từ 08h00 - 11h00  

          Chiều: Thi lý thuyết từ 14h00 - 17h00

          b.Địa điểm:

          Hội trường Đa chức năng và Sân trường.

          2.Đối tượng dự thi.

          Đoàn viên, sinh viên đang học tập tại trường.

          3. Số lượng dự thi.

          - Mỗi Liên chi đoàn thành lập 01 đội gồm 05 thành viên tham dự hội thi.

          4. Hình thức thi:

          Mỗi đội tham dự sẽ trải qua hai nội dung thi như sau:

          A. Nội dung thực hành: bao gồm 02 phần thi lái xe mô tô an toàn

           - Mỗi thành viên tham gia dự thi sẽ được BTC cấp cho các phương tiện đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông: xe máy, mũ bảo hiểm. BTC sẽ phổ biến cách sử dụng và cách chuẩn bị để lái xe mô tô được an toàn tới các đội thi. Các đội thi phải nắm được những bước chuẩn bị đó và thực hiện khi tham gia các phần thi "Lái xe mô tô an toàn".

           - BTC dựng và vẽ các bài thi dưới dạng xa hình. Các đội thi bắt thăm thứ tự thi của đội mình. Các đội thi sắp xếp thứ tự của các thành viên trong đội mình, theo thứ tự thành viên, các thành viên sẽ lần lượt lái xe liên hoàn qua các phần thi theo thứ tự dưới đây:

 Phần 1: Lái xe an toàn

           - BTC bố trí mô hình đường ray bằng ván đòi hỏi người lái phải tập trung lái xe vượt qua để đi qua an toàn, không bị ngã hay đi trật khỏi đường ray. Thời gian tối thiểu cho các lượt đi là 20s, nếu đội nào giữ được thăng bằng, không chống chân và đi nhiều hơn số thời gian mà BTC qui định sẽ được cộng thêm điểm như sau: 5-10s cộng 2 điểm, 10-20s cộng 5 điểm, 20-30s cộng 10 điểm... Nếu chống chân xuống đất trừ 2 điểm, mỗi đội chỉ được chống chân không quá 3 lần. Nếu đi trượt khỏi ván thăng bằng coi như bị loại khỏi phần thi đó và mỗi 1 thi sinh dự thi bị loại sẽ trừ 5 điểm vào tổng số điểm của đội đó.

           - Tổng điểm phần thi: 20 điểm.

 Phần 2: Về đích an toàn

           - Mỗi thành viên các đội thi lái xe đi theo vạch sơn mà BTC đã vẽ trên đất, theo hình số 8 từ nơi xuất phát đến nơi kết thúc theo qui định của BTC.

           Nếu chống chân xuống đất trừ 2 điểm, mỗi đội chỉ được chống chân không quá 3 lần. Nếu đi trượt khỏi vạch coi như bị loại khỏi phần thi đó và mỗi 1 thi sinh dự thi bị loại sẽ trừ 2 điểm vào tổng số điểm của đội đó.

           - Tổng điểm phần thi: 20 điểm.

           - Yêu cầu: trong quá trình dự thi, người lái xe chống chân xuống đất, lái xe đi sai qui định của BTC sẽ kết thúc bài dự thi của mình và nhanh chóng chuyển sang phần thi tiếp theo.

B. Phần thi lý thuyết: bao gồm 03 phần thi:

Phần 1: Trả lời nhanh.

          - Chủ đề: Sinh viên với hành trang đi đường.

          - Mỗi đội tham gia sẽ lần lượt lên sân khấu theo số thứ tự dự thi đã bốc thăm, giới thiệu về đội trong thời gian 02 phút.

          - Sau giới thiệu, mỗi đội sẽ trả lời nhanh gói câu hỏi trắc nghiệm gồm 10 câu hỏi trong vòng 05 phút. 10 câu hỏi sẽ lần lượt hiển thị trên màn hình. Tương ứng với mỗi câu hỏi có 4 đáp án a,b,c,d trong đó có 1 đáp án đúng

          - Cách tính điểm: tổng số điểm tối đa cho gói câu hỏi là 20 điểm tương ứng với mỗi câu trả lời đúng được 2 điểm.

Phần 2: Xử lý tình huống giao thông.

          - Chủ đề: Công dân trẻ với văn hóa giao thông.

          - Hình thức: Mỗi đội sẽ chọn 01 tình huống do BTC chuẩn bị dưới dạng clip về các tình huống khi tham gia giao thông, các thành viên trong đội thảo luận và tìm cách xử lý tình huống và trả lời.

          - Thời gian suy nghĩ của mỗi đội tối đa là 02 phút, thời gian xử lý tình huống 02 phút.

          - Cách tính điểm: Các thành viên Ban giám khảo chấm điểm trực tiếp sau khi các đội kết thúc phần thi. Điểm tối đa phần thi này là 20 điểm. Điểm thi của mỗi đội được tính là điểm trung bình cộng của Ban giám khảo. Thời gian trình bày quá thời gian quy định cứ 01 phút bị trừ 2,0 điểm.

          - Sau khi các đội thi trả lời Ban Giám khảo sẽ nhận xét và cho điểm.

          Ghi chú: Khuyến khích các đội thi trả lời câu hỏi dưới hình thức sân khấu hóa, đóng vai nhân vật trong clip, dựa vào hình thức trả lời, Ban Giám khảo sẽ cộng thêm điểm vào phần thi của đội đó.

Phần 3: Phần thi hùng biện.

          - Chủ đề: Vì thành phố an toàn - văn minh.

          - Hình thức: Mỗi đội sẽ bốc thăm một chủ đề về An toàn giao thông. Đội thảo luận trong 02 phút và cử đại diện lên sân khấu hùng biện.

          - Nội dung:  Những suy nghĩ về ý thức, thái độ tham gia giao thông của thanh niên hiện nay. Liên hệ bản thân và đưa ra những giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các tệ nạn giao thông hiện nay trong đoàn viên, sinh viên.

          - Khuyến khích các đội hùng biện theo nhóm; sử dụng banner, băng – ron, biểu ngữ, clip và công nghệ, máy chiếu,... vào phần thi hung biện.

          - Cách tính điểm: tùy theo nội dung, cách trình bày (hình thức trình bày, phong thái của người hùng biện,...) mà BGK nhận xét và cho điểm trực tiếp với mỗi đội.

          - Tổng điểm trong nội dung thi hùng biện: 20 điểm.

          Tổng điểm cả 3 phần thi: 60 điểm.

V. GIẢI THƯỞNG

          Cơ cấu giải thưởng

          - Giải nhất:                     01 giải (1.000.000đ + Giấy khen)

          - Giải nhì:                       01 giải (500.000đ + Giấy khen)

          - Giải ba:                        02 giải (300.000đ + Giấy khen)

          - Giải khuyến khích:      04 giải (200.000đ + Giấy khen)

          - Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao giải phụ đối với mỗi phần thi, như: đội thi “Hành trang vững vàng - Tay lái vững chắc”, đội thi “Công dân văn hóa giao thông”, đội thi “Thanh niên nghiêm túc - lái xe an toàn”.

         

Ý KIẾN CỦA ĐẢNG UỶ - BAN GIÁM HIỆU

 Đảng ủy viên - Phó Hiệu trưởng

(Đã kí)

TS. Đỗ Thị Minh Chính

TM. BAN THƯỜNG VỤ ĐOÀN TRƯỜNG

Bí thư

(Đã kí)

Trương Tiến Mạnh

Thư điện tử Chuyên đề 3 Công khai Văn bằng - Chứng chỉ
Liên kết web