CÔNG TÁC XÃ HỘI VÌ HẠNH PHÚC CỦA CON NGƯỜI
23/03/2017

CÔNG TÁC XÃ HỘI - VÌ HẠNH PHÚC CỦA CON NGƯỜI

 

           Nghề Công tác xã hội trên thế giới đã được biết đến từ đầu thế kỷ XX, nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội trong quá trình công nghiệp hóa của các nước phương Tây. Hiện nay, Công tác xã hội đã trở thành một khoa học, một nghề có vị thế quan trọng ở nhiều quốc gia. Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) đã đưa Công tác xã hội vào nội dung của bảo đảm xã hội. Sau khoảng 100 năm phát triển, nghề Công tác xã hội hiện tại đóng vai trò không thể thay thế trong việc hỗ trợ cung cấp các dịch vụ xã hội ở các nước phát triển. Theo đó cán bộ Công tác xã hội có mặt trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống từ giáo dục, y tế đến tư pháp, hành pháp nhằm đảm bảo quyền lợi các người dân.

          Sự hình thành và phát triển Công tác xã hội ở Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật hình thành và phát triển Công tác xã hội trên thế giới. Công tác xã hội ở Việt Nam được bắt đầu từ cơ sở tình cảm tốt đẹp giữa con người và con người, tình làng nghĩa xóm, truyền thống Á Đông. Từ những nhen nhóm ban đầu vào năm 1989, đến nay Công tác xã hội ở Việt Nam đã đạt được một bước tiến nhanh và quan trọng.

          Ngày 11/10/2004 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định ban hành mã ngành (Quyết định số 35/2004/BGDĐT), công nhận Công tác xã hội là một ngành đào tạo ở bậc đại học. Cho đến nay trên cả nước có hơn 50 trường đào tạo ngành Công tác xã hội.

          Để thúc đẩy sự phát triển của Công tác xã hội, ngày 25/3/2010 Thủ tướng chính phủ cũng đã ký quyết định phê duyệt đề án phát triển nghề Công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 (Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg), đánh dấu một mốc mới quan trọng của Công tác xã hội ở nước ta. Hiện nay Công tác xã hội đã được công nhận là một nghề ở Việt Nam tại Thông tư số 08/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ ngày 25 tháng 8 năm 2010.

          Đây là những thành quả to lớn trong việc thành hình và xây dựng một nghề có vai trò quan trọng với sự an sinh xã hội và bảo đảm công bằng xã hội ở nước ta, trong đó có sự nỗ lực to lớn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội Vụ và các tổ chức trong nước cũng như quốc tế.

          Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Việt Nam cho thấy, số người cần trợ giúp các dịch vụ Công tác xã hội lên đến 28% dân số, trong đó 7,5 triệu người cao tuổi; 5,4 triệu người khuyết tật; 1,4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khoảng 12% hộ gia đình nghèo, hơn 180.000 người bị nhiễm HIV được phát hiện... Sự phát triển kinh tế làm xuất hiện khoảng cách giàu nghèo cùng với những hậu quả của chiến tranh để lại thì  nhiều vấn đề xã hội cũng đang cần phải giải quyết như: nghiện ma túy, nạn bạo hành trong gia đình, thất nghiệp, lạm dụng trẻ em, rối loạn sức khỏe tâm thần, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật... Điều này đòi hỏi sự can thiệp và trợ giúp từ đội ngũ nhân viên Công tác xã hội chuyên nghiệp ngày càng lớn. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và có hiệu quả của cán bộ Công tác xã hội trong những năm qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã biết đến các hoạt động cung cấp dịch vụ Công tác xã hội ở nước ta.

           Qua quá trình tổ chức các hoạt động cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội tại cộng đồng cho thấy, nghề Công tác xã hội có vai trò rất lớn trong việc nâng cao năng lực giải quyết các nhu cầu của cá nhân, nhóm và cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, nghề Công tác xã hội giúp cải thiện môi trường xã hội thông qua các hoạt động kết nối nguồn lực như: tiếp cận cơ chế, chính sách nhà nước và các chính sách riêng có của địa phương, tạo cơ hội cho người dân tiếp cận các dịch vụ trợ giúp của Công tác xã hội như: bảo vệ trẻ em, hỗ trợ giải quyết xung đột gia đình, hỗ trợ tâm lý, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trợ giúp người già và người khuyết tật...

           Hiện nay, Công tác xã hội đã được triển khai tại hệ thống bệnh viện tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh... Bên cạnh đó, ngày 25/01/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 327/QĐ-BGDĐT triển khai Kế hoạch phát triển nghề công tác xã hội trong ngành Giáo dục giai đoạn 2016-2020. Theo đó, mục tiêu nhằm từng bước hình thành và phát triển hệ thống dịch vụ Công tác xã hội chuyên nghiệp trong tất cả các nhà trường trên toàn quốc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các ngành sử dụng nhân viên Công tác xã hội chuyên nghiệp.

          Xuất phát từ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Công tác hội, Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chọn ngày ngày 25 tháng 3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”, ghi nhận vai trò to lớn của nghề Công tác xã hội tại Việt Nam. Bên cạnh việc công nhận “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” là ngày 25/3 hằng năm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương hướng dẫn, tổ chức “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” bảo đảm thiết thực, hiệu quả với mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của Nghề.

         “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” còn là sự kiện tôn vinh vai trò và đóng góp của người làm Công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân.

         Năm 2017 là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức Lễ kỉ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam tại Học Viện Thanh Thiếu niên, với các hoạt động xung quanh như: Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Khung pháp lý cho sự phát triển dịch vụ Công tác xã hội tại Việt Nam”; Hội trại với chủ đề: “Công tác xã hội Việt Nam nối vòng tay nhân ái” và chương trình Hiến máu nhân đạo với chủ đề: “Tuổi trẻ - Tình thương - Trách nhiệm”. Với ý nghĩa to lớn như vậy, Công tác xã hội Việt là một nghề, một hoạt động chuyên nghiệp nhằm tạo ra sự thay đổi và phát triển xã hội. Bằng sự tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề xã hội vào quá trình tăng cường năng lực của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng, Công tác xã hội có sứ mệnh đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

                                                                   Khoa Xã hội và Nhân văn

 

Thư điện tử Chuyên đề 3 Công khai Văn bằng - Chứng chỉ
Liên kết web