Khoa Âm nhạc

 

                                                         Tập thể Cán bộ, Giảng viên Khoa Âm nhạc 

                       

 Địa chỉ: Tầng 4 nhà A, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

 Số điện thoại: 043. 7911130 

E mail: amnhac.cdsptw@gmail.com

Năm thành lập : 2003

Chức năng nhiệm vụ: đào tạo giáo viên Âm nhạc cho bậc học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và cán bộ QLVH tại các địa phương, các nhà văn hóa, phòng văn hóa…Ngoài ra, Khoa còn tham gia giảng dạy môn âm nhạc cho các ngành học khác trong nhà trường như: Giáo dục mầm non, Giáo dục Đặc biệt ,Công tác xã hội, Giáo dục Công dân, Việt Nam học…

Các ngành đào tạo: 

- Sư phạm Âm nhạc:
+ Chương trình đào tạo: Sư phạm âm nhạc
+ Chương trình đào tạo: Sư phạm âm nhạc trong trường mầm non

                                     Song ngành Giáo dục Mầm non - Sư phạm âm nhạc
- Quản lí Văn hóa

Ban chủ nhiệm Khoa:

 Trưởng khoa: Ths Trần Văn Minh

 Phó trưởng khoa: Ths Nguyễn Quang Nhã

Các tổ bộ môn: 02 tổ bộ môn.

Tổ Hoạt động âm nhạc:
- Gồm có 10 CBGV – do Ths. Lê Thị Lan Anh làm Tổ trưởng bộ môn.
* Tổ Lý luận âm nhạc và Quản lý văn hóa:
- Gồm có 09 CBGV – do Ths. Lê Thu Hằng làm Tổ trưởng bộ môn.

Trợ lý Khoa
- Cử nhân ĐH: Phùng Hồng Giang.

    

         Năm 1988 tổ Nhạc - Múa - Ngoại ngữ của trường Cao đẳng sư phạm Nhà trẻ - Mẫu giáo Trung ương I mới chỉ có 8 giảng viên dạy học phần Âm nhạc và múa trong chương trình đào tạo giáo viên Mầm non. Biết bao những khó khăn, thách thức của những ngày đầu khi trường mới chuyển về đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Thế hệ các thầy như: Hoàng Kim Định, Trần Minh Trí - những cán bộ lãnh đạo của tổ thời đó đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm tâm huyết với mái trường, say sưa với những bài giảng để góp phần làm nên một bề dày truyền thống, một thương hiệu của Trường về công tác đào tạo giáo viên Mầm non cho khu vực miền bắc nói riêng, cả nước nói chung.

        Đến năm 2003, trên cơ sở tách từ tổ Nhạc, Múa, Ngoại ngữ khoa Sư phạm Âm nhạc (nay là khoa Âm nhạc) được thành lập ngày 3 tháng 7 năm 2003. Việc thành lập hai khoa Sư phạm Mĩ thuật, Sư phạm Âm nhạc là một cột mốc đáng nhớ khi mà trường Cao đẳng sư phạm Nhà trẻ - Mẫu Giáo Trung ương I chính thức bước sang đào tạo đa ngành; với nhiệm vụ đào tạo 2 ngành: Sư phạm âm nhạc (từ năm học 2004- 2005) và ngành Quản lí văn hóa (từ năm học 2007 -2008) trình độ cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính qui, liên thông. Kết thúc năm học 2011-2012, khoa đã đào tạo được tổng số là 1.136 sinh viên tốt nghiệp ra trường.

                                

        Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, các đồng chí trong Ban chủ nhiệm khoa đã được tham gia các đợt tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm đào tạo và thực tiễn các nhà trường phổ thông ở Hàn quốc, Singapore, Ấn độ, đặc biệt, đợt làm việc với chuyên gia đến từ trường đại học của Ausrâylia, đã giúp cho cán bộ, giảng viên của khoa cập nhật được nhiều thông tin mới, những kinh nghiệm hữu ích trong đào tạo giáo viên âm nhạc. Bên cạnh đó, mỗi giảng viên trong khoa cũng thường xuyên, tích cực cập nhật các thông tin mới của ngành học, của các nước trong khu vực và thế giới để ứng dụng vào các bài giảng của mình; tích cực đổi mới phương pháp nhằm kích thích tính chủ động tích cực của sinh viên trong học tập và rèn luyện các kĩ năng của cá nhân.

                         

Khoa Sư phạm Âm nhạc gặp gỡ và giao lưu với chuyên gia Australia

        Ngoài nhiệm vụ đào tạo các mã ngành do Nhà trường phân công và các nhiệm vụ chuyên môn khác, Khoa âm nhạc cũng là một trong những Khoa có nhiều đóng góp cho các hoạt động chung của Nhà trường, đặc biệt là các hoạt động về văn hóa, văn nghệ. Năm 2005, đội văn nghệ của trường do các CBGV và sinh viên của khoa tham gia đã đạt được giải cao (giải nhì) trong Hội thi NVSP, văn nghệ và Thể dục thể thao toàn quốc tổ chức ở Quy Nhơn.

                             Giải nhì trong Hội thi NVSP, văn nghệ và Thể dục thể thao toàn quốc tổ chức ở Quy Nhơn.

         Hiện nay, với quy mô đào tạo hơn 500 sinh viên và 16 CBGV, trong đó có  5 thạc sĩ  và 3 đang học thạc sĩ. Khoa âm nhạc đã và đang phát triển ngày một vững mạnh cả về số lư­ợng và chất lượng, đáp ứng tốt các nhiệm vụ cũng như sự phát triển chung của Nhà trường và xã hội.

         Các sinh viên ở cả hai ngành đào tạo của Khoa đã góp phần không nhỏ vào việc bổ sung và chuẩn hóa trình độ giáo viên âm nhạc ở bậc Tiểu học và Trung học cơ sở; bổ sung để đáp ứng nhu cầu cấp thiết đội ngũ cán bộ quản lí các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ ở các địa phương hiện nay. Đặc biệt, Khoa đã trực tiếp đào tạo các thế hệ sinh viên, các học viên ngành Sư phạm Âm nhạc trình độ cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy cho các địa phương như: tỉnh Bắc cạn, thành phố Bắc Giang, Hội Nông dân Việt Nam, Trung tâm khuyến học cộng đồng.... với số lượng không nhỏ, góp phần cung cấp đội ngũ giáo viên âm nhạc cho bậc tiểu học và trung học cơ sở ở các địa phương từ bắc trung bộ trở ra. 
Sau khi tốt nghiệp, hầu hết các sinh viên của khoa đã đảm nhận những vị trí công tác phù hợp với các chuyên ngành được đào tạo. Các sinh viên ngành sư phạm âm nhạc đã không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ ở các vị trí công tác như, nhiệm vụ dạy học âm nhạc theo chương trình sách giáo khoa âm nhạc của bậc Tiểu học và Trung học cơ sở mà còn là những hạt nhân nòng cốt tham gia biểu diễn trong các chương trình văn nghệ, dàn dựng, các phong trào văn hóa, văn nghệ và các sinh hoạt tập thể trong cộng đồng và xã hội . 
         Các sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lí Văn hóa đã nhanh chóng thích ứng với những môi trường công tác mới ở địa phương. Các em đều là những cán bộ, viên chức vững vàng trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai, quản lí các hoạt động văn hóa tại các cơ sở, địa phương. Góp phần thiết thực vào chủ trương “Xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực” và công tác quản lí các thiết chế , dịch vụ văn hóa, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng hiện nay.

 

       

      

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG
+ Cơ quan chủ quản: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
+ Giấy phép số 39/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và thông tin Điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/08/2015.
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS Trần Đình Tuấn.

Địa chỉ: 387 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: (04) 37564230 - (04) 37914850.     Fax: (04) 37914850.
Email: admin@cdsptw.edu.vn
truongcdsptw@gmail.com
Website: http://cdsptw.edu.vn

Ghi rõ nguồn "CDSPTW.EDU.VN" khi phát hành lại thông tin từ website này.