Hội thảo khoa học

Tọa đàm khoa học Góp ý cho Dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án 33, giai đoạn 2019 - 2020 - Bộ Giáo dục và Đào tạo

25 Tháng Tám 2019          4417 lượt xem

PHÒNG THÔNG TIN - TRUYỀN THÔNG

Toàn cảnh Tọa đàm khoa học Góp ý cho Dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án 33
tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển về nhận thức, tình cảm xã hội, thể chất và thẩm mỹ cho trẻ. Đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo bồi dưỡng giáo viên mầm non và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non (trong đó chú trọng nội dung đào tạo, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, ý thức chấp hành các quy định đạo đức nhà giáo, phương pháp rèn luyện và xây dựng phong cách nhà giáo) phù hợp với khung trình độ quốc gia Việt Nam, chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non, chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non và xu thế hội nhập quốc tế là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách trong lĩnh vực Giáo dục Mầm non.

Ngày 08/1/2019, Thủ tướng Chỉnh phủ đã ký ban hành Quyết định 33/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mầm non giai đoạn 2018 - 2025 (gọi tắt là Đề án 33), với mục tiêu đào tạo nâng cao trình độ, bảo đảm đến năm 2020 ít nhất 70% giáo viên mầm non đạt trình độ từ cao đẳng sư phạm mầm non trở lên, 80% giáo viên mầm non đạt chuẩn nghề nghiệp mức độ khá trở lên; Phấn đấu 100% giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non cốt cán được bồi dưỡng năng lực hỗ trợ đồng nghiệp tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ thường xuyên liên tục, ngay tại trường; 100% giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non được bồi dưỡng nâng cao năng lực tương ứng theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên, hiệu trưởng cơ sở giáo dục mầm non.

Bà Cù Thị Thủy - Trưởng Phòng phát triển Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục
(Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT)

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương là cơ sở đào tạo Giáo dục mầm non chất lượng cao, trọng điểm của cả nước đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giao nhiệm vụ chủ trì 05 nhiệm vụ thuộc Đề án 33. Sáng ngày 20/8/2019, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) đã tổ chức Tọa đàm khoa học Góp ý cho Dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án 33. Về phía Bộ GD&ĐT có Bà Cù Thị Thủy - Trưởng Phòng phát triển Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục (Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục); PGS.TS. Đặng Thị Thanh Huyền - Học viện Quản lý Giáo dục; PGS.TS. Nguyễn Thúy Hồng - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục. Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam có  PGS.TS. Nguyễn Thị Mỹ Trinh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giáo dục Mầm non, cùng các chuyên gia, thành viên đề án: TS. Giang Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo - Nhà trẻ Hà Nội; PGS.TS. Bùi Thị Lâm - Trưởng Khoa Giáo dục Mầm non (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội); TS. Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Trưởng Khoa Giáo dục Mầm non (Trường Đại học Thủ đô Hà Nội); TS. Nguyễn Thanh Hương - Phó Trưởng Khoa Giáo dục Mầm non (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2).

PGS.TS. Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường CĐSPTW  phát biểu khai mạc

Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (đơn vị chủ trì) có PGS.TS. Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trịnh Thị Xim - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo các đơn vị chuyên môn, chuyên gia Ban Chỉ đạo, Ban Thư ký và Trưởng các Tiểu Ban thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 33.

TS. Trịnh Thị Xim - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW giới thiệu sơ lược dự thảo
kế hoạch thực hiện
05 nhiệm vụ thuộc Đề án 33

Chương trình Tọa đàm khoa học diễn ra sôi nổi, các nhà quản lý, chuyên gia đã tập trung góp ý cho dự thảo kế hoạch cũng như các bước thực hiện Đề án 33 đạt kết quả tốt nhất, đặc biệt với các nhiệm vụ cụ thể thông qua tham khảo khung chương trình, giáo trình đào tạo giáo viên trong khu vực và quốc tế để xây dựng chương trình và giáo trình đào tạo Giáo viên mầm non, giai đoạn 2019 - 2025.

Các nhà quản lý, chuyên gia tập trung nghiên cứu trao đổi, góp ý xây dựng dự thảo

PGS.TS. Nguyễn Thị Mỹ Trinh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giáo dục Mầm non

PGS.TS. Nguyễn Thúy Hồng - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục

PGS.TS. Đặng Thị Thanh Huyền - Học viện Quản lý Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo

TS. Trịnh Thị Xim - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Trường CĐSPTW giải đáp, chia sẻ một số
nội dung Dự thảo kế hoạch thực hiện
05 nhiệm vụ thuộc Đề án 33

Trong khuôn khổ tổ chức Tọa đàm về 05 nhiệm vụ thuộc Đề án 33, giai đoạn 2019 - 2020 do Bộ GD&ĐT giao cho Trường CĐSPTW chủ trì, các nhà quản lý, chuyên gia đại diện các cơ sở giáo dục đào tạo đã làm việc hiệu quả, khẩn trương, đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch thực hiện đối với 07 chuyên đề về bồi dưỡng giáo viên mầm non; 21 tài liệu phục vụ đào tạo giáo viên mầm non; 08 chuyên đề bồi dưỡng cán bộ quản lý; 19 chương trình; 02 tài liệu về đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý được tổ chức thực hiện. Đặc biệt, với nhiệm vụ xây dựng và phát triển các chương trình hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở Giáo dục mầm non, kết hợp sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về giáo dục trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu về khoa học giáo dục và giáo dục mầm non (giai đoạn 2019 - 2025). Đồng thời tổ chức các đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm tại một số quốc gia phát triển như: USA (Mỹ), Italya - Ý, Đan Mạch, Bỉ, Áo, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan,… đạt kết quả cao.

Chụp ảnh lưu niệm sau buổi Tọa đàm 05 nhiệm vụ thuộc Đề án 33,
giai đoạn 2019 - 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo