Hội Cựu chiến binh Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tham quan các Di tích lịch sử cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

28 Tháng Mười Hai 2019          2437 lượt xem

HỘI CỰU CHIẾN BINH TRƯỜNG CĐSPTW

(NCE) Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019); Thực hiện kế hoạch số 18/KH-CCB, ngày 03/12/2019 của Hội Cựu chiến binh (CCB) Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW), Hội CCB tổ chức chuyến hành trình “về nguồn” tham quan các Di tích lịch sử cách mạng thuộc tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn từ ngày 20 đến ngày 22/12/2019.

Hội CCB Trường CĐSPTW tại Km0 Đường Hồ Chí Minh, điểm đầu Cao Bằng

Tham gia chuyến hành trình có PGS.TS. Trần Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đồng chí Nguyễn Văn Lăng - Chủ tịch Hội, trưởng đoàn và các hội viên Hội CCB Trường CĐSPTW cùng đại diện tổ chức đoàn thể, giảng viên, Đoàn viên, thanh niên. Trong chương trình, Đoàn đã tới tham quan khu di tích Pắc Bó và thắng cảnh thác Bản Giốc (thuộc tỉnh Cao Bằng) nhằm ôn lại truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông.

Đầu năm 1941, trở về nước, Bác Hồ đã sống và làm việc trên mảnh đất Pắc Bó (Cao Bằng), đến ngày 04/5/1945, Bác cùng đoàn cán bộ rời Pác Bó về Tân Trào (Tuyên Quang) để chỉ đạo, tập hợp quốc dân tham gia tổng khởi nghĩa để giành chính quyền. Ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo (nay thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ, dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp và là lực lượng tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Khu Di tích lịch sử Pắc Bó (Cao Bằng) - Di tích lịch sử cách mạng đặc biệt quan trọng,
là nơi Bác Hồ đặt chân đầu tiên khi về nước sau 30 năm bôn ba
tìm đường cứu nước (1911 - 1941)

Chiều ngày 21/12, Đoàn đến tham quan thác Bản Giốc (thuộc huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, nằm trong khu vực giáp ranh biên giới Việt Nam - Trung Quốc) là một thác nước nằm trên sông Quây Sơn, biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thác Bản Giốc không chỉ có ý nghĩa quan trọng về chủ quyền biên giới quốc gia mà còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với du lịch Việt Nam.

Thác Bản Giốc nằm trong khu vực biên giới giữa Việt nam và Trung Quốc
(thuộc  xã
Đàm Thủyhuyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng)

Hành trình “về nguồn” tham quan tìm hiểu các Di tích lịch sử cách mạng tại Cao Bằng là dịp để hội viên Hội CCB ôn lại hào khí của dân tộc, một giai đoạn lịch sử cách mạng vàng son của nhân dân Việt Nam. Đồng thời, hành trình là trải nghiệm ý nghĩa đối với thế hệ trẻ trong đoàn được tận mắt trứng kiến, cảm nhận về những khó khăn, hiểm nguy trong công cuộc giải phóng dân tộc của thế hệ cha anh, từ đó ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện để xứng đáng hơn nữa với truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Hội Cựu Chiến binh Trường CĐSPTW được thành lập theo Quyết định số 10/QĐ-CCB ngày 12/4/2017 của Hội Cựu Chiến binh Quận Cầu Giấy và trực thuộc Hội Cựu Chiến binh Quận, gồm 15 đồng chí, trong đó có 04 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Hội.

NCE - Tháng 12/2019