26 Tháng Mười Hai 2019          3716 lượt xem

KHOA CNTT-GDNN

(NCE) Chiều thứ 6, ngày 20/12/2019, tại phòng Hội thảo trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) đã diễn ra Hội thảo “Ứng dụng CNTT trong tổ chức các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ Mẫu giáo” do Khoa Công nghệ thông tin - Giáo dục nghề nghiệp tổ chức.

Đến tham dự Hội thảo, khoa Công nghệ thông tin - Giáo dục nghề nghiệp (CNTT- GDNN) vinh dự chào đón các quý vị đại biểu: TS. Trịnh Thị Xim - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm và Trường Mầm non Thực hành (MNTH) trong Trường CĐSPTW. Hội thảo còn có sự tham gia của toàn bộ giảng viên khoa CNTT-GDNN, giảng viên khoa Giáo dục mầm non (GDMN) và giáo viên các trường MHTH.

Đại biểu, các cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên, sinh viên tham dự Hội thảo

Ứng dụng CNTT trong tổ chức các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ Mẫu giáo

Nhiều năm qua, ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo và nâng cao năng lực CNTT của sinh viên luôn được Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường quan tâm thông qua nhiều Hội thảo về ứng dụng CNTT trong GDMN. Hội thảo lần này với chủ để Ứng dụng CNTT trong tổ chức các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ Mẫu giáo được tổ chức với mục đích như: Lấy ý kiến của các chuyên gia về sự phát triển tâm sinh lý, ngôn ngữ, tư duy của trẻ mầm non, từ đó chỉ ra những hoạt động ứng dụng CNTT phù hợp trong giảng dạy trẻ lứa tuổi mẫu giáo; Xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Đề xuất một số giải pháp ứng dụng CNTT trong việc chăm sóc và giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trẻ; Giới thiệu một số phần mềm ứng dụng và các trang thiết bị hỗ trợ trong chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non.

Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đại biểu là cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên Mầm non tham gia Hội thảo. Trong đó, Ban tổ chức đã lựa chọn 22 bài viết đăng trong Kỷ yếu Hội thảo của các nhà khoa học, các nhà quản lý, chuyên gia e-learning, giảng viên, giáo viên mầm non trong và ngoài Nhà trường. Các báo cáo, bài viết trong Hội thảo đã đề cập đến các nguyên tắc về việc ứng dụng CNTT trong Giáo dục mầm non như Tâm lý học lứa tuổi, khả năng nhận thức của trẻ từ 3-6 tuổi, phương pháp ứng dụng CNTT cho trẻ mẫu giáo, bên cạnh đó là những cảnh báo về việc lạm dụng CNTT cho trẻ mẫu giáo. Các tác giả cũng tập trung trình bày các công cụ hỗ trợ xây dựng bài giảng trong bộ Office 365, công cụ hỗ trợ quản lý TEAMS, CLASSDOJO..., đồng thời cũng chỉ ra những thách thức trong quá trình ứng dụng công cụ, phần mềm xây dựng, triển khai bài giảng và nhiều ý kiến về ứng dụng CNTT trong tổ chức hoạt động trong trường Mầm non với cách nhìn đa chiều của nhà quản lý, giảng viên và giáo viên mầm non.

TS. Trịnh Thị Xim – Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Hiệu Trưởng Nhà Trường phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Chia sẻ và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, TS. Trịnh Thị Xim đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và tính thực tiễn của Hội thảo và chỉ rõ sự cần thiết của việc ứng dụng CNTT trong dạy học đặc biệt là dạy học Mầm non hiện nay.

Trong Hội thảo lần này, các nhà quản lý, chuyên gia e-learning, giảng viên, giáo viên mầm non đã được lắng nghe nhiều tham luận, tranh luận và chia sẻ tâm huyết về những vấn đề liên quan trong ứng dụng CNTT từ các giảng viên giàu kinh nghiệm tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ mẫu giáo hiện nay.

Theo định hướng chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, các ý kiến đóng góp của đại biểu, giảng viên ngành CNTT và ngành GDMN, hội thảo đã thống nhất một số định hướng sau: 1/Nâng cao nhận thức về vai trò của CNTT trong đội ngũ giảng viên, giáo viên và sinh viên trong toàn trường và sinh viên ngành GDMN. 2/Ứng dụng CNTT trong hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ là thực sự cần thiết, tuy nhiên phải phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mầm non. 3/Có lộ trình điều chỉnh chỉnh chương trình đào tạo, nội dung thực hành thực tập theo hướng ứng dụng CNTT vào từng học phần và trong hoạt động thực hành thực tập. Sinh viên ngành GDMN phải được đào tạo các kỹ năng về CNTT để ra trường có thể ứng dụng CNTT tốt trong giáo dục, chăm sóc trẻ và tự học hỏi nâng cao trình độ khi có sự thay đổi về công nghệ. 4/Cán bộ, giảng viên, giáo viên khai thác tốt các phần mềm phục vụ công tác quản lý, công tác giảng dạy, công tác giáo dục và chăm sóc trẻ mầm non; cần có sự phối hợp giữa giảng viên có trình độ CNTT với giảng viên các khoa, giáo viên các trường MNTH trong việc ứng dụng CNTT trong GDMN. 5/Nhà trường cần có lộ trình trang bị, cải tạo cơ sở vật chất hạ tầng CNTT để đáp ứng tốt cho  nhu cầu dạy, học và chăm sóc giáo dục trẻ.

Hội thảo Ứng dụng CNTT trong tổ chức các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ Mẫu giáo” đã thành công tốt đẹp và khẳng định tập thể cán bộ, giảng viên, giáo viên Trường CĐSPTW luôn sẵn sàng tiếp cận, triển khai các phương pháp dạy học hiện đại, khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và đặc biệt là lĩnh vực Giáo dục mầm non.

Các tham luận trong Hội thảo:

ThS. Trần Nguyên Hương-Trường Khoa CNTT- GDNN trình bày tham luận: Định hướng của Đảng
và Nhà nước về ứng dụng CNTT trong Giáo dục & Đào tạo và những kết quả đạt được

ThS. Vũ Đức Thông-Trưởng bộ môn Tin học- Khoa CNTT-GDNN báo cáo tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh-Giảng viên Khoa GDMN trình bày tham luận:
Ứng dụng CNTT
trong Giáo dục Mâm non

ThS. Đặng Thị Thu Hà-Giảng viên Khoa CNTT-GDNN trình bày tham luận: Ứng dụng CNTT  trong
GDMN phải phù hợp với đặc điểm nhận thức của trẻ mẫu giáo

ThS. Nguyễn Thị Phương Giảng viên Khoa CNTT-GDNN trình bày tham luận:
Ứng dụng Công nghệ thực tế ảo trong dạy học mầm non

Các đại biểu tích cực thảo luận tại chỗ sau những báo cáo tham luận