Hội thảo “Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông năm 2018”

01 Tháng Mười Hai 2022          2275 lượt xem

KHOA GIÁO DỤC MẦM NON

NCE  Chiều ngày 29/11/2022, Khoa Giáo dục mầm non (GDMN), Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) tổ chức thành công Hội thảo “Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông năm 2018” nhằm trao đổi, chia sẻ về tầm quan trọng, nội dung, biện pháp chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, đồng thời, thống nhất quan điểm và hỗ trợ giáo viên mầm non, các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện hiệu quả việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

TS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Đảng ủy viên, Trưởng khoa GDMN phát biểu khai mạc Hội thảo

Đến dự với Hội thảo, về phía Trường CĐPSTW có TS. Trịnh Thị Xim, Phó Bí thư  Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thị Thanh, Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng lãnh đạo các khoa, phòng và lãnh đạo các Trường MNTH, trực thuộc Trường CĐSPTW. Về phía khoa GDMN có TS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Đảng ủy viên, trưởng khoa, ThS. Nguyễn Trung Hiếu - Phó trưởng khoa cùng toàn thể giảng viên và tác giả các bài viết.

TS. Trịnh Thị Xim, Phó Bí thư  Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường
phát biểu chỉ đạo và chia sẻ tại Hội thảo

Hội thảo “Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông năm 2018” đã nhận được 26 bài viết của 31 tác giả là giảng viên Khoa GDMN và cán bộ, cán bộ quản lý các phòng ban, giảng viên, giáo viên các trường MNTH, Trường CĐSPTW. Các bài viết đã biên tập thành kỷ yếu hội thảo dày dặn (trên 150 trang) với 25 bài viết tập trung vào 02 nhóm nội dung cơ bản:

Nhóm 1Lý luận về công tác chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Nhóm nội dung này hội thảo ghi nhận 13 bài viết mang tính chất nền tảng về: Điểm mới trong chương trình giáo dục phổ thông 2018; Sự kết nối chương trình GDMN với chương trình giáo dục phổ thông 2018; So sánh một số nội dung dạy học ở mầm non và phổ thông; Các yếu tố ảnh hưởng tới việc học tập, rèn luyện của trẻ theo chương trình giáo dục phổ thông; Các hoạt động giáo dục nhằm phát triển các kỹ năng cần thiết cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Nhóm 2. Thực trạng và những biện pháp chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Nhóm nội dung này ghi nhận được 12 bài viết với những minh họa sinh động về công tác chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 trong thực tế và những đề xuất về điều kiện, biện pháp, sử dụng trò chơi, áp dụng những phương pháp giáo dục quốc tế, những gợi ý cho cha mẹ trẻ tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình.

Tại buổi Hội thảo, 5 bài viết được lựa chọn báo cáo đã thu hút được nhiều ý kiến đánh giá, thảo luận.

Báo cáo số 1
“Một số vấn đề về chuẩn bị cho trẻ vào lớp Một”

Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ - Hợp tác Quốc tế

ThS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ - Hợp tác Quốc tế chia sẻ quan điểm về nội dung bài viết Một số vấn đề về chuẩn bị cho trẻ vào lớp Một”, cụ thể: Cơ sở pháp lý của việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018, hiểu về việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, sự giao thoa giữa mẫu giáo và tiểu học.

Báo cáo số 2
“Thực trạng hoạt động chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi đi học lớp 1 tại trường MNTH Hoa Thủy Tiên”
Tác giả: ThS. Hoàng Hải Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường MNTH Hoa Thủy Tiên

Khi trẻ bước sang giai đoạn mẫu giáo lớn 5 - 6 tuổi - một cột mốc quan trọng của mỗi trẻ, giai đoạn trẻ có bước ngoặt lớn trong cuộc sống đó là tạm biệt môi trường quen thuộc và thân thương để tới một môi trường mà ở đó trẻ thiết lập các mối quan hệ mới, môi trường mới và tham gia vào hoạt động chủ đạo mới. Vậy vai trò của trường mầm non nói chung và các cô giáo mầm non chăm sóc – giáo dục các bé ở lứa tuổi này nói riêng đã làm gì để giúp trẻ thích ứng tốt với cuộc sống mới đó? Bài viết đã chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 tại trường MNTH Hoa Thủy Tiên sẽ góp một phần nhỏ bé vào việc thực hiện hiệu quả kế hoạch giáo dục cho trẻ mẫu giáo lớn và thực hiện chương trình giáo dục mầm non nói chung.

Báo cáo số 3.
Bồi dưỡng giáo viên mầm non về công tác chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1”
Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Thoan -
Phó trưởng bộ môn Khoa GDMN

Bồi dưỡng giáo viên mầm non và những người chăm sóc trẻ để họ hiểu và hỗ trợ về mọi mặt cho trẻ vào lớp 1 thuận lợi đang là vấn đề cấp thiết hiện nay. Giáo viên mầm non là người gần gũi, trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ, đồng thời cũng là người tư vấn, hướng dẫn cho cha mẹ trẻ các nội dung, cách thức chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Do đó, người giáo viên mầm non cần được bồi dưỡng về công tác chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Báo cáo số 4
“So sánh chương trình dạy biểu tượng số đếm của trẻ mẫu giáo lớn và môn toán lớp 1”
Tác giả ThS. Vũ Thị Thanh Huyền - Khoa GDMN

Chủ đề “Đếm, đọc, viết, so sánh các số trong phạm vi 100” là một trong những nội dung trọng tâm trong chương  trình làm quen với toán ở lớp mẫu giáo 5 - 6 tuổi và môn toán lớp 1. Vì vậy, phân tích sự kết nối giữa chủ đề “số và phép đếm ở môn toán lớp 1 với chương  trình làm quen với toán ở lớp mẫu giáo 5 - 6 tuổi, có thể dựa vào chương trình GDMN (mẫu giáo 5-6 tuổi) và chương  trình lớp 1.

Báo cáo số 5
“Một số biện pháp phát triển khả năng đọc, viết cho trẻ 5-6 tuổi qua truyện tranh”
Tác giả: ThS. Nguyễn Cẩm Giang

Truyện tranh là một phương tiện hữu hiệu để phát triển khả năng đọc, viết cho trẻ 5 - 6 tuổi. Tổ chức các hoạt động đọc truyện tranh còn tạo cơ hội để trẻ được tiếp xúc những tri thức mới, kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ. Từ những trải nghiệm trẻ có được qua truyện tranh, trẻ sẽ tự tìm ra cái mình yêu thích, hứng thú học tập, chủ động hơn trong việc đọc, viết ở trường phổ thông sau này.

Ngoài ra, nhiều ý kiến tiếp tục được đóng góp, xây dựng cho thấy sự tâm huyết cũng như sự quan tâm sâu sắc đến chất lượng giáo dục và đào tạo của toàn thể giảng viên khoa GDMN cũng như các trường MNTH, khoa, phòng ban đã được trình bày tại Hội thảo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo “Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông năm 2018”

NCE - tháng 11/2022